Thứ trưởng Bộ Y tế: Thủ tục chuyển viện còn phiền hà, thậm chí phát sinh tiêu cực

Sự kiện: Thời sự

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho rằng thủ tục chuyển tuyến, cấp giấy chuyển tuyến còn có tình trạng gây phiền hà cho người bệnh, thậm chí có trường hợp phát sinh tiêu cực, xin cho, giữ bệnh nhân lại gây bức xúc.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, chiều 6/12, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đã trả lời về những bất cập trong thủ tục chuyển tuyến bệnh nhân.

Bà Hương cho hay, nguồn kinh phí do quỹ bảo hiểm y tế chi trả cho chi phí khám chữa bệnh đang chiếm tỉ trọng lớn trong nguồn thu của bệnh viện, chất lượng dịch vụ y tế ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, quá trình thực hiện cũng đã phát sinh vướng mắc như quy định đăng ký khám chữa bệnh còn nặng hành chính.

“Thủ tục chuyển tuyến, cấp giấy chuyển tuyến còn có tình trạng gây phiền hà cho người bệnh, thậm chí có trường hợp phát sinh tiêu cực, xin cho, giữ bệnh nhân lại gây bức xúc”, bà Hương nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương.

Dù thực trạng là vậy, song bà Hương cho rằng không thể thông tuyến đến tuyến Trung ương và bỏ quy định về chuyển tuyến vì sẽ gây quá tải, xáo trộn hệ thống, ảnh hưởng chất lượng và mất cân đối quỹ.

Để khắc phục việc này, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết đã tăng cường chỉ đạo, triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao năng lực và mở rộng phạm vi chi trả bảo hiểm y tế cho tuyến dưới. Áp dụng hình thức giấy chuyển tuyến điện tử để việc cấp giấy chuyển tuyến được thuận tiện, nhanh chóng.

Đồng thời thực hiện lập hồ sơ quản lý sức khỏe người dân và mở rộng mô hình bác sĩ gia đình, nâng cao chất lượng y tế cơ sở. Tiếp tục mở rộng danh mục và thời gian cấp phát thuốc bảo hiểm y tế cho tuyến xã, cải tiến quy trình cấp giấy chuyển tuyến có thời hạn 1 năm cho một số bệnh mãn tính; cân đối, cải cách các quy định về chuyển tuyến.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng sẽ đẩy mạnh các hoạt động về chỉ đạo tuyến, bệnh viện vệ tinh, luân phiên luân chuyển cán bộ, đào tạo chuyển giao kỹ thuật để tăng cường năng lực và trình độ chuyên môn của tuyến dưới đảm bảo thực hiện tốt các kỹ thuật theo phân tuyến chuyên môn kỹ thuật của các tuyến...

Nguồn: [Link nguồn]

Đại biểu QH đề nghị bỏ giấy chuyển viện vì rất phiền toái, mất thời gian

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí cho rằng hơn 93% dân số Việt Nam đã có bảo hiểm y tế thì việc có thêm “barrier“ đi xin giấy chuyển viện rất nên được bãi bỏ

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Kiên - Luân Dũng ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN