"Thủ phạm" gây ngập cao tốc Phan Thiết- Dầu Giây: Do dòng chảy sông Phan

Sự kiện: Tin ngắn

Theo Ban Quản lý dự án Thăng Long, nguyên nhân ngập cao tốc ban đầu được xác định là do dòng chảy sông Phan có sự thay đổi, cây cối mọc nhiều, thậm chí có cả những cây lâu năm mọc trong lòng sông.

Liên quan đến cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây bị ngập, ngày 4-8, ông Đinh Công Minh, Giám đốc Ban quản lý dự án Thăng Long (Bộ GTVT), cho biết qua cuộc khảo sát vừa qua, nguyên nhân ngập cao tốc ban đầu được xác định là do dòng chảy sông Phan có sự thay đổi, cây cối mọc nhiều, thậm chí có cả những cây lâu năm mọc trong lòng sông.

Nên khi mưa lớn, nước thượng nguồn đổ về thoát không kịp và chảy ngược lại thượng lưu làm tràn ra đường cao tốc. “Nên trước mắt chúng tôi chọn phương án khơi thông dòng chảy, bằng cách dùng phương tiện dọn dẹp cây mọc dưới lòng sông, thanh thải dòng chảy phía hạ lưu Sông Phan… Song song đó, chúng tôi cũng bố trí lực lượng ứng trực để xử lý. Nguồn kinh phí để thực hiện việc này sẽ do đơn vị tư vấn thiết kế chi trả”- ông Minh cho hay.

Ngập nước trên cao tốc Phan Thiết-Dầu Giây. Ảnh BPN

Ngập nước trên cao tốc Phan Thiết-Dầu Giây. Ảnh BPN

Giám đốc Ban quản lý dự án Thăng Long cũng thừa nhận việc ngập cao tốc một phần lỗi thuộc về tư vấn thiết kế, bởi tuyến đi sát sông cần phải tính toán phương án nước dâng cao và tràn lên. Vì vậy, đơn vị tư vấn phải chịu trách nhiệm khơi thông dòng chảy.

Về giải pháp lâu dài, ông Minh cho biết “cần tính toán căn cơ”. Hiện đơn vị đã thuê chuyên gia làm các mô hình thuỷ văn rộng ra, từ đó chọn giải pháp phù hợp.

Như PLO đưa tin, từ ngày 27 đến 29-7 trên địa bàn tỉnh Bình Thuận liên tục có mưa lớn kéo dài, đặc biệt là trong đêm ngày 28-7.

Đến khoảng 4 giờ 30 ngày 29-7 đã xảy ra ngập nước tại lý trình Km25+419 phạm vi 100m. Điểm sâu nhất chiều cao khoảng 70cm, ảnh hưởng khiến xe cộ không lưu thông được theo cả hai chiều.

Theo đánh giá ban đầu, nguyên nhân sơ bộ xảy ra tình trạng ngập nước cục bộ tại lý trình Km25+419 do mưa lớn xảy ra liên tục. Nước từ hạ lưu không thoát kịp, chảy ngược lại phía thượng lưu tràn ra phạm vi đường cao tốc.

Tại khu vực hạ lưu cống Km25+419 có mương, suối hiện hữu (ngoài phạm vi dự án) thoát nước ra cầu Sông Phan Km24+384 thời điểm trên ghi nhận thực tế mực nước dâng đến vị trí đáy cầu Sông Phan.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Ban QLDA Thăng Long cử cán bộ có mặt ngay ở hiện trường, phối hợp với các đơn vị liên quan và Sở GTVT Bình Thuận điều tiết các phương tiện lưu thông ra QL1A, bố trí xe chuyên dụng để sẵn sàng ứng cứu các phương tiện bị ảnh hưởng.

Đơn vị này cũng bố trí lực lượng túc trực tại chỗ để hướng dẫn, điều hành đảm bảo giao thông. Đến 6 giờ 30 ngày 29-7, đoạn tuyến đã hết ngập, các phương tiện lưu thông bình thường.

Nguồn: [Link nguồn]

Cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây ngập nặng vì bị hạ cốt nền?

Tròn ba tháng kể từ ngày khánh thành, đưa vào khai thác, cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây đã bị nhấn chìm bởi một cơn “đại hồng thủy” mà ngoài lý do mưa lớn, việc hạ cốt...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Viết Long ([Tên nguồn])
Tin ngắn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN