Thư ký riêng kể về Tướng Giáp trước lúc từ trần

“Đại tướng Võ Nguyên Giáp nằm bệnh viện 4 năm rồi nên sức khỏe của Đại tướng cũng dần yếu đi. Qua thời gian, sức khỏe của ông không cầm được nữa nên ông ra đi. Chứ không phải Đại tướng vì một căn bệnh nào đó mà trong lúc sung sức ra đi. Hoàn cảnh mất của Đại tướng là như vậy”, Đại tá Nguyễn Văn Huyên, thư kí riêng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp chia sẻ.

Đại tướng không có căn dặn trước lúc ra đi

Chiều 6/10, Đại tá Nguyễn Văn Huyên - thư kí riêng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp có mặt tại căn nhà số 30 Hoàng Diệu, Hà Nội thắp hương tưởng nhớ Đại tướng. Đại tá Huyên đã không cầm nổi cảm xúc khi nói về vị tướng tài ba của dân tộc cùng những kỷ niệm ông gắn bó với Đại tướng.

Sau khi vào thắp hương Đại tướng, người từng làm thư kí riêng của Đại tướng với mái tóc bạc trắng trở ra ngoài cùng đôi mắt đỏ hoe. Đại tá Huyên nghẹn ngào chia sẻ về Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đại tá Huyên kể, trước lúc đi Đại tướng ra đi, bác Giáp không có căn dặn hay nói năng gì.

“Đại tướng nằm bệnh viện 4 năm rồi nên sức khỏe của Đại tướng cũng dần yếu đi. Qua thời gian, sức khỏe của ông không cầm được nữa nên ông ra đi. Chứ không phải Đại tướng vì một căn bệnh nào đó mà trong lúc sung sức ra đi. Hoàn cảnh mất của Đại tướng là như vậy”, Đại tá Huyên nói.

tuong giap luc tu tran an tang dai tuong vo nguyen giap an tang dai tuong tang le dai tuong vo nguyen giap le tang dai tuong vo nguyen giap le tang vo nguyen giap quoc tang dai tuong vo nguyen giap to chuc quoc tang dai tuong quoc tang vo nguyen giap vo nguyen giap qua doi dai tuong vo nguyen giap tu tran tuong giap qua doi dai tuong vo nguyen giap qua doi dai tuong qua doi dai tuong vo nguyen giap dai tuong vo nguyen giap qua doi vi tuong cua quan doi viet nam dai tuong vien quan y 108 tong tu lenh toi cao quan doi viet nam tin nhanh tin moi tin hay tin nong tin hot tin tức tin tuc tintuc tin tuc online bao dien tu bao vn xa hoi doc bao bao viet nam vn

Đại tá Nguyễn Văn Huyên, thư kí riêng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Ảnh: Như Hoàn)

Người thư kí của Đại tướng cho biết, ông thường nói với các chiến sĩ rằng ông có một khuyết điểm lớn. Ông rất ân hận vì khi Đại tướng còn khỏe mạnh có biết bao điều ông có thể hỏi Đại tướng nhưng do bận công việc nên ông không nghĩ đến việc dành thời gian để hỏi Đại tướng.

“Giá như ngày bác Giáp còn khỏe, một ngày mà tôi dành một giờ để hỏi Đại tướng chuyện nước, chuyện dân, chuyện lý luận, tư tưởng, chuyện tổ chức thì có biết bao chuyện tôi có thể chia sẻ được với Đại tướng. Như vậy, tôi cũng biết được ý kiến, suy nghĩ của Đại tướng. Điều đó có thể giúp tôi hiểu được vấn đề mà cũng động viên bản thân làm tốt hơn”, Đại tá Huyên chia sẻ.

Theo Đại tá Huyên, khi Đại tướng mất, ông chỉ muốn đứng bên cạnh Đại tướng và nói với Đại tướng rằng: “Người thư kí tận tụy của Đại tướng suốt gần nửa thế kỷ, tôi hứa sẽ tiếp tục hoàn thành mọi nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao cho. Đại tướng yên tâm”.

Thư ký riêng kể về Tướng Giáp trước lúc từ trần - 2

Thiếu tướng Không quân Phạm Ngọc Lan xúc động nói về kỷ niệm với Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Ảnh: Như Hoàn)

Trong cuộc thăm viếng chiều nay, Thiếu tướng Không quân Phạm Ngọc Lan, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cũng không khỏi nghẹn ngào khi nhớ về Đại tướng. Thiếu tướng Lan cho hay, ông đã gặp Bác Hồ một vài lần còn gặp bác Giáp thì rất nhiều lần.

Bác Giáp là một con người có tính nhân văn rất cao, được anh em chiến sĩ, nhân dân yêu quý.  Trong các trận đánh đuổi giặc ngoại xâm, bác Giáp rất kiên quyết. Cũng chính vì vậy mà trong nhiều trận đánh, ta giành chiến thắng trước quân địch.

Trong cuộc sống đời thường, bác Giáp rất quan tâm, giáo dục từ anh bộ đội Cụ Hồ đến các tướng lĩnh làm sao sống cho phải đạo và được dân tin, dân quý.

Nói về kỷ niệm của  mình với Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Thiếu tướng Lan chia sẻ: “Sau khi bắn hạ máy bay Mĩ và hạ cánh, Đại tướng đã tới tận máy bay và chúc mừng chúng tôi. Bác dặn luôn các chiến sĩ ta là còn phải tiếp tục đánh giặc Mĩ nhiều hơn nữa. Các em, các cháu phải biết giữ gìn lực lượng của mình để chiến đấu lâu dài cho đến khi đánh đuổi giặc ngoại xâm ra khỏi đất nước”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đức Nguyễn ([Tên nguồn])
Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN