Thông tin chính thức về sức khoẻ của ông Nguyễn Bá Thanh

13 giờ 30 chiều 7.1, Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương tổ chức buổi gặp gỡ báo chí thông tin chính thức về những vấn đề liên quan đến tình hình sức khỏe của ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính Trung ương.


Ông Nguyễn Quốc Triệu, Trưởng Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương chủ trì buổi gặp gỡ báo chí thông tin chính thức về tình hình sức khỏe của ông Nguyễn Bá Thanh. Ông Nguyễn Thế Kỷ, Phó Trưởng ban tuyên giáo TƯ; Giáo sư Phạm Gia Khải, thành viên Ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương cùng một số giáo sư, tiến sĩ chuyên môn tham dự.

Tại buổi gặp gỡ báo chí chiều nay (7.1), ông Nguyễn Quốc Triệu, Trưởng Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương, cho biết: "Ông Bá Thanh bị ốm được Đảng và nhà nước quan tâm chữa chạy. Thông tin về sức khỏe của ông Thanh, chúng tôi đã tiếp thu và báo cáo cấp trên. Nhưng vì khoảng cách xa và quy định bệnh nhân có quyền giữ bí mật về bệnh tật, hơn nữa, ông Bá Thanh là cán bộ cao cấp của nhà nước, nên Ban Tuyên giáo và Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Trung ương muốn thông tin cũng phải cân nhắc". 

"Ai cũng trải qua sinh lão, bệnh tử. Sức khỏe của ông Bá Thanh như vậy là điều không may mắn của đồng nghiệp và anh em", ông Triệu nói.

Thông tin chính thức về sức khoẻ của ông Nguyễn Bá Thanh - 1

Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương tổ chức buổi gặp gỡ báo chí thông tin chính thức về những vấn đề liên quan đến tình hình sức khỏe của ông Nguyễn Bá Thanh.

TS.BS Trần Huy Dụng, Phó Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, cho biết: Ông Nguyễn Bá Thanh bị bệnh từ tháng 5.2014, được điều trị tại BV 108. Tại đây, ông Thanh được chẩn đoán bị rối loạn sinh tủy. Cơ quan chức năng đã đưa ông Nguyễn Bá Thanh sang Mỹ chữa bệnh trong tháng 6 và tháng 7 năm 2014, mỗi tháng 1 lần. Sau đó đưa sang Mỹ điều trị từ trung tuần tháng 8.  Ông Thanh được điều trị 3 đợt, sau đó ghép tủy, nhưng ghép tủy không được nên không điều trị ghép tủy mà điều trị tại Việt Nam theo phác đồ của bác sĩ Mỹ và Việt Nam.

Ông Dụng cũng cho hay: "Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương bác bỏ hoàn toàn thông tin cho rằng ông Thanh bị đầu độc. Ông Thanh sẽ về Việt Nam điều trị trong một vài ngày gần đây. Nhà nước sẽ bố trí các giáo sư đầu ngành chăm sóc ông".

Thông tin chính thức về sức khoẻ của ông Nguyễn Bá Thanh - 2
Ông Trần Huy Dụng nói: "Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương bác bỏ hoàn toàn thông tin cho rằng ông Thanh bị đầu độc". 

GS Phạm Gia Khải, thành viên hội đồng Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, cũng khẳng định, thông tin ông Nguyễn Bá Thanh bị đầu độc là không đúng. Làm khoa học phải có chứng cứ, dựa vào lời nói người này người kia là không chính xác. Nếu nói nhiễm độc tia xạ ra bệnh máu trắng phải có chứng cứ. "Chúng tôi khẳng định ông Thanh chưa có triệu chứng nhiễm độc ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể, nếu nói ông Thanh bị nhiễm độc là vu cáo", GS Khải nói.  

GS Phạm Gia Khải thông tin: Tổ bác sĩ phụ trách chăm sóc sức khỏe cho ông Thanh phát hiện từ tháng 5/2014, kết quả xét nghiệm cho thấy, sức khỏe ông Thanh có dấu hiệu bất thường. Bất thường này là về rối loạn máu, hồng cầu và tiểu cầu.

"Ông Thanh là người năng nổ hay đi lại nên chúng tôi khó tiếp cận để làm hội chẩn. Sau khi ông Thanh đồng ý (từ cuối tháng 5/2014), Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương mới bắt đầu hội chẩn", GS Khải nói. 

Thông tin chính thức về sức khoẻ của ông Nguyễn Bá Thanh - 3

 Ông Bạch Quốc Khánh, Viện phó Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (ngồi giữa), phát biểu tại buổi gặp gỡ báo chí chiều nay.

Ông Nguyễn Quốc Triệu cho biết: "Đến 7h25 ngày hôm nay vẫn không có lịch bay về nước chính thức của ông Nguyễn Bá Thanh. Tôi đã liên hệ với bộ phận chăm sóc sức khỏe, họ nói lý do thời tiết nên chưa thể khẳng định được thời gian ông Thanh về nước".

Ông Nguyễn Quốc Triệu đánh giá, bệnh viện bên Mỹ nơi ông Thanh điều trị là bệnh viện rất tốt. Giáo sư bên Mỹ cho biết, phải điều trị nâng cao thể trạng cho ông Thanh trước rồi mới thực hiện phác đồ tiếp theo.

"Đến nay đã có hai người đồng ý hiến tủy. Tuy nhiên, thể trạng của ông Thanh chưa cho phép, nên chúng tôi tiên liệu phải dè dặt. Bởi có những người tiên lượng qua khỏi nhưng không qua khỏi và ngược lại. Khi nào ông Thanh về nước và hội chẩn thì mới trả lời được ông ấy hồi phục được hay không", ông Triệu nói.

Ông Bạch Quốc Khánh, Viện phó Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết: Cuối tháng 5/2014, hội đồng giáo sư chẩn đoán ông Nguyễn Bá Thanh bị rối loạn sinh tủy, hội chứng này có rất nhiều bệnh, trong đó mỗi bệnh có một giai đoạn phát triển riêng. Có những bệnh nhân bị thiếu hồng cầu, thiếu máu dai dẳng, có thể 10 năm, có thể trong vòng vài tháng tiến triển nhanh và phải điều trị hóa chất. Bệnh ông Thanh chuyển biến nhanh nên phải điều trị hóa chất và tiến tới ghép tủy.

Thông tin chính thức về sức khoẻ của ông Nguyễn Bá Thanh - 4

Ông Nguyễn Quốc Triệu cho biết: Đến 7h25 ngày hôm nay vẫn không có lịch bay về nước chính thức của ông Nguyễn Bá Thanh

Theo ông Bạch Quốc Khánh, chưa xác định được nguyên nhân và chưa có biện pháp điều trị đặc hiệu đối với bệnh rối loạn sinh tủy. Ghép tủy chỉ hỗ trợ cho điều trị hóa chất liều cao. Nếu có đủ điều kiện, sẽ ghép tế bào gốc máu ngoại vi. Có một số yếu tố làm bệnh của ông Thanh xuất hiện như: môi trường, thức ăn hóa chất, sinh phẩm… Tóm lại, để biết được ông Thanh bệnh tình như thế nào phải có hồ sơ bên Mỹ và làm các xét nghiệm, sau đó xây dựng phương án điều trị, thời gian điều trị, bởi mỗi người có một phác đồ điều trị riêng.

"Chúng tôi rất kỵ từ 'khỏi', không ai nói 'chữa được' mà chỉ có thể nói là 'đẩy lùi'. Người bệnh sống được và đẩy lùi bệnh được càng lâu thì càng tốt, còn bệnh máu ác tính khỏi được hay không thì không ai nói trước được", ông Khánh nói thêm.

Thông tin chính thức về sức khoẻ của ông Nguyễn Bá Thanh - 5
Toàn cảnh buổi gặp gỡ báo chí chiều nay (7.1)
-----------------------------------------------------------

21h ngày 6.1, tại sân bay quốc tế Đà Nẵng, người dân tụ tập rất đông để đợi đón ông Nguyễn Bá Thanh về chữa bệnh.  Lực lượng  an ninh sân bay đã phải làm việc rất vất vả để đảm bảo an ninh trật tự.

Thông tin chính thức về sức khoẻ của ông Nguyễn Bá Thanh - 6

Tối 6.1, nhiều người dân đến sân bay  quốc tế Đà Nẵng để đón ông Thanh

Ông Nguyễn Văn Đính (63 tuổi) ở chợ Cồn cho biết, mặc dù ông không biết chính xác khi nào ông Thanh về Việt Nam nhưng vẫn ra sân bay đợi đón ông Thanh. Ông Đính kể: "Trước đây, ông Thanh đến chợ Cồn, ông không lên ban quản lý chợ, mà đi đến từng tiểu thương, hỏi hoàn cảnh từng người, người nào khó khăn ông giúp đỡ, nên người dân Đà Nẵng rất biết ơn ông".

Trước đó, 17h chiều 6/1, Bệnh viện Đà Nẵng đã chuẩn bị sẵn cơ sở vật chất và tổ chức tập dượt đưa xe cứu thương vào tận khoa Ung bướu - Bệnh viện Đà Nẵng để đón ông Nguyễn Bá Thanh về điều trị tại bệnh viện.

Thông tin chính thức về sức khoẻ của ông Nguyễn Bá Thanh - 7

 17h chiều 6/1, Bệnh viện Đà Nẵng đã tổ chức tập dượt đón ông Nguyễn Bá Thanh về điều trị 

Đình Thiên - Kim Oanh- Dũ Tuấn

 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Ông Nguyễn Bá Thanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN