Thăng trầm của 7 đại quan phò tá Kim Jong-un

Cố lãnh đạo Kim Jong-il trước khi qua đời ủy thác cho 7 quan chức cao cấp vai trò hỗ trợ con trai mình trong những ngày đầu cầm quyền, nhưng nay hơn một nửa trong số họ đã bị cách chức.

Thăng trầm của 7 đại quan phò tá Kim Jong-un - 1

Từ số 1-8: Kim Jong-un, Jang Song-taek, Kim Ki-nam, Choe Tae-bok, Ri Yong-ho, Kim Yong-chun, Kim Jong-gak và U Dong-chuk. Đồ họa: Chosun Ilbo

Trong lễ quốc tang của cố lãnh đạo Kim Jong-il, có 7 quan chức cao cấp cùng ông Kim Jong-un hộ tống linh xa. Họ được coi là các "quan nhiếp chính" có nhiệm vụ phò tá nhà lãnh đạo trẻ tuổi trong những ngày đầu cầm quyền.  

Thăng trầm của 7 đại quan phò tá Kim Jong-un - 2

Ông Jang Song-thaek tham gia cuộc hội đàm với các quan chức Trung Quốc hồi năm 2012. Ảnh: AP

Ông Jang Song-thaek, nguyên ủy viên Bộ Chính trị, phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng, bộ trưởng Hành chính đảng Lao động Triều Tiên.

Ông Jang hôm 8/12 bị tước bỏ toàn bộ chức vụ khai trừ khỏi đảng, với các tội danh nghiêm trọng như: phản đảng, phản cách mạng, tham nhũng, sử dụng ma túy, có quan hệ bất chính với nhiều phụ nữ và tham gia đánh bạc tại nước ngoài.

Jang Song-thaek, 67 tuổi, là chồng của cô ruột của Kim Jong-un, bà Kim Kyong-hui, thường được biết đến là người có quyền lực lớn thứ hai của đất nước, có vai trò như quan nhiếp chính và nhiều nhà phân tích coi ông là người thực sự nắm quyền đằng sau người cháu trẻ tuổi. Đây được cho là lý do chính mà ông này bị cách chức.

Thăng trầm của 7 đại quan phò tá Kim Jong-un - 3

Ông Kim Jong-gak tham dự lễ tấn phong nguyên soái cho Kim Jong-un hồi tháng 7/2012. Ảnh: AP

Phó nguyên soái Kim Jong-gak, nguyên ủy viên Bộ Chính trị, ủy viên Ủy ban Quốc phòng, bộ trưởng Vũ trang.

Ông Kim hồi tháng 11/2012 bị cách chức sau 7 tháng đảm nhiệm chức vụ bộ trưởng Vũ trang, nhưng không rõ lý do. Đến ngày 31/3 năm nay, ông Kim cũng bị tước bỏ các chức vụ trong Bộ Chính trị và Ủy ban Quốc phòng. Ông hiện là giám đốc Học viện quốc phòng Kim Il-sung.

Kim Jong-gak, 72 tuổi, từng được nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un thăng từ quân hàm đại tướng lên phó nguyên soái trong đợt 15/2/2012. Khi đó ông là phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị quân đội nhân dân Triều Tiên. Hai tháng sau, Kim lên thay thế ông Kim Yong-chun, đảm nhiệm chức bộ trưởng Vũ trang.   

Thăng trầm của 7 đại quan phò tá Kim Jong-un - 4

Ông Ri cùng Kim Jong-un tham dự lễ tưởng niệm cố lãnh đạo Kim Jong-il tại Bình Nhưỡng hồi cuối năm 2011. Ảnh: AP

Phó nguyên soái Ri Yong-ho, nguyên ủy viên thường trực Bộ Chính trị, phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng, tổng tham mưu trưởng.

Ông Ri hôm 15/7/2012 bị Ủy ban thường vụ Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên bãi miễn tất cả các chức danh trong đảng và quân đội, với lý do sức khỏe không đảm bảo.

Ri Yong-ho, 71 tuổi, được coi là một trong những nhân vật quan trọng đối với quá trình tiếp nhận quyền lực của nhà lãnh đạo Kim Jong-un sau khi cố chủ tịch Kim Jong-il qua đời hồi tháng 12/2011.  

Thăng trầm của 7 đại quan phò tá Kim Jong-un - 5

Ông Kim Yong-chun phát biểu nhân dịp kỷ niệm 57 năm Hiệp định đình chiến giữa hai miền Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

Phó nguyên soái Kim Yong-chun, nguyên ủy viên Quân ủy trung ương, bộ trưởng Vũ trang.

Ông Kim hồi tháng 4/2012 bị miễn đi chức bộ trưởng Vũ trang, chuyển qua đảm nhiệm chức trưởng ban quốc phòng toàn dân thuộc Quân ủy trung ương. Người kế nhiệm ông là Kim Jong-gak.

Kim Yong-chun, 77 tuổi, được thăng quân hàm phó nguyên soái năm 1995, bắt đầu đảm nhận chức bộ trưởng Vũ trang hồi tháng 2/2009.  Đây được cho là nước cờ chuẩn bị của cố lãnh đạo Kim Jong-il, cho việc đưa con trai mình, Kim Jong-un vào vị trí người kế thừa. 

Thăng trầm của 7 đại quan phò tá Kim Jong-un - 6

Đại tướng U Tong-chuk. Ảnh: KCNA

Đại tướng U Tong-chuk, nguyên thứ trưởng thứ nhất bộ Bảo vệ an toàn quốc gia.

Chức vụ của ông U hồi tháng 4/2012 được chuyển giao cho Đại tướng Kim Won-hong. Từ đó đến nay, ông U Tong-chuck không xuất hiện trước công chúng nữa.

U Tong-chuck, 71 tuổi, từng hai năm liên tiếp được thăng quân hàm tướng. Năm 2009, ông được thăng quân hàm thượng tướng và năm 2010 thăng lên đại tướng. 

Thăng trầm của 7 đại quan phò tá Kim Jong-un - 7

Cuộc hội đàm giữa ông Kim Ki-nam (trái) và cố thổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun tại Seoul tháng 8/2005. Ảnh: Xinhua

Ông Kim Ki-nam, ủy viên Bộ Chính trị, bí thư Trung ương đảng Lao động Triều Tiên. Ông Kim chủ yếu phụ trách công tác tuyên truyền và đối ngoại của đảng cầm quyền, là một trong hai quan nhiếp chính của Kim Jong-un hiện còn tại chức.

Anh trai của Kim là ông Kim Yong-nam, ủy viên trưởng Hội đồng nhân dân tối cao (quốc hội). Ông còn một người anh nữa là Đại tướng Kim Do-nam, nguyên thư ký quân sự cho nhà lập quốc Kim Il-sung.  

Thăng trầm của 7 đại quan phò tá Kim Jong-un - 8

Ông Choe Thae-bok (trái) bắt tay với ông Ngô Bang Quốc, nguyên ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc. Ảnh: Xinhua

Ông Choe Thae-bok, ủy viên Bộ Chính trị, bí thư Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, chủ tịch Hội đồng nhân dân tối cao (quốc hội). Ông cùng Kim Ki-nam là hai chính trị gia còn tại chức trong hàng ngũ 7 "quan nhiếp chính."

Ông Choe, 83 tuổi, thông thạo ba thứ tiếng Anh, Đức và Nga, từng là cố vấn thân cận của cố lãnh đạo Kim Jong-il.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đức Dương (Giaothongvantai.com.vn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN