Tháng 11, Bắc Bộ vẫn nắng nóng 30 độ như mùa hè, liệu có bất thường?

Sự kiện: Tin thời tiết

Những ngày qua, thời tiết khu vực Hà Nội và các tỉnh miền Bắc liên tiếp xuất hiện nắng nóng và khá oi bức, nhiều ngày mức nhiệt cao nhất ghi nhận 29-30 độ C dù đã về cuối tháng 11.

Theo ông Vũ Anh Tuấn, Phó trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia), nguyên nhân chính gây nên hiện tượng nắng nóng giữa mùa đông là do hoạt động của khối không khí lạnh liên tục được tăng cường lệch đông kết hợp thêm với trường phân kỳ trên cao gây nên trạng thái ít mây về đêm, kéo theo hiện tượng phát xạ nhiệt mạnh từ bề mặt trái đất làm nhiệt độ giảm mạnh về đêm.

Ban ngày có nắng ngay từ sáng và nhiệt độ tăng cao, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn, cộng thêm quá trình giảm mạnh của độ ẩm không khí vào buổi trưa làm gia tăng tình trạng hanh, khô vào ban ngày.

Tháng 11 nhưng thời tiết ở miền Bắc vẫn nắng nóng như mùa hè

Tháng 11 nhưng thời tiết ở miền Bắc vẫn nắng nóng như mùa hè

Cũng theo ông Tuấn, cuối tháng 11 vẫn xuất hiện nắng nóng cũng một phần do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino đang diễn ra. Tuy nhiên, nắng nóng sẽ không kéo dài nữa khi miền Bắc đang sắp đón một đợt không khí lạnh tăng cường.

Tính đến ngày 29/11, nhiệt độ trung bình tháng 11 ở khu vực miền Bắc phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 1 - 1,5 độ C, có nơi xấp xỉ 2 độ C.

Mùa đông năm nay, xen giữa những đợt không khí lạnh là thời kỳ nhiệt độ tăng lên do không khí lạnh suy yếu. Vào tháng 11 hàng năm, ở miền Bắc vẫn xuất hiện những ngày có nhiệt độ cao nhất trên 30 độ C nên đây không phải là hiện tượng bất thường.

Ông Tuấn thông tin, mùa đông năm nay, không khí lạnh hoạt động yếu hơn trung bình nhiều năm, nền nhiệt ở mức cao hơn trung bình nhiều năm. Tuy nhiên, có khả năng xảy ra những đợt không khí lạnh có cường độ mạnh trong những tháng chính đông nên dự báo trên những đỉnh núi cao vẫn có khả năng xảy ra băng tuyết nhưng không kéo dài và lan rộng.

Thông thường vào những năm El Nino, nền nhiệt độ ở nước ta ở mức cao hơn trung bình nhiều năm. Tuy nhiên, vào những tháng chính đông rét đậm, rét hại vẫn xảy ra.

Thậm chí, có năm nhiệt độ giảm xuống rất thấp (như đợt rét hại tháng 1/2016 - năm El Nino rất mạnh), nhiều nơi đã ghi nhận được nhiệt độ thấp nhất xuống dưới mức lịch sử trong hơn 40 năm và mưa tuyết, băng giá cũng đã xảy ra diện rộng trên khu vực các tỉnh vùng núi Bắc bộ và cả Bắc Trung bộ.

Nguồn: [Link nguồn]

Bắc Bộ sắp đón rét đậm, rét hại, có nơi dưới 11 độ C

Do không khí lạnh mạnh sắp tràn về, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, vùng núi Bắc Bộ có nơi rét đậm, rét hại. Nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Bắc...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hạ Quỳnh ([Tên nguồn])
Tin thời tiết Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN