Tết Âm lịch 2024 nghỉ 7 ngày, người lao động đi làm được hưởng lương, thưởng thế nào?

Sự kiện: Tin vắn

Người lao động đi làm vào những ngày nghỉ lễ, Tết theo quy định sẽ được hưởng những mức đãi ngộ hấp dẫn hơn ngày thường.

Người dân được nghỉ 7 ngày liên tục dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Người dân được nghỉ 7 ngày liên tục dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Ngày 3/11, Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản số 8662 truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc nghỉ Tết Âm lịch năm 2024.

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đồng ý với đề xuất của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc nghỉ Tết Âm lịch từ ngày 8/2/2024 đến hết ngày 14/2/2024 (tức ngày 29 tháng Chạp năm Quý Mão đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Giáp Thìn).

Với phương án này, dịp Tết Nguyên đán 2024, công chức, viên chức sẽ được nghỉ 7 ngày (bao gồm 5 ngày nghỉ Tết Âm lịch và 2 ngày nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần theo quy định tại khoản 3 Điều 111 Bộ luật Lao động).

Theo quy định tại Bộ luật lao động năm 2019, người lao động sẽ được nghỉ làm hưởng nguyên lương trong 5 ngày nghỉ Tết Âm lịch (không tính ngày nghỉ bù).

Ngoài ra, người lao động còn có thể được nhận một khoản thưởng và tiền lương làm thêm nếu đi làm vào những ngày nghỉ này.

Tiền lương đi làm ngày nghỉ lễ, Tết sẽ gấp nhiều lần so với ngày thường. Ảnh minh họa

Tiền lương đi làm ngày nghỉ lễ, Tết sẽ gấp nhiều lần so với ngày thường. Ảnh minh họa

Cụ thể: Theo khoản 1 Điều 104 Bộ luật Lao động năm 2019, thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người đó.

Việc có thưởng cho người lao động hay không sẽ được xác định dựa trên kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người đó. Điều này được quyết định bởi người sử dụng lao động. Ngay cả khi doanh nghiệp lựa chọn thưởng cho người lao động thì họ cũng được chủ động về mức thưởng và hình thức thưởng.

Tuy nhiên, nếu quy chế thưởng của doanh nghiệp hoặc trong các thỏa thuận khác với người lao động có ghi nhận về việc thưởng tiền hoặc hiện vật vào dịp Tết Nguyên đán hằng năm thì doanh nghiệp phải thực hiện theo đúng cam kết.

Bên cạnh đó, do nhu cầu công việc, doanh nghiệp có thể chủ động đề nghị người lao động đi làm vào những dịp nghỉ lễ, Tết. Trường hợp này sẽ được tính làm thêm giờ, quy định tại Điều 98 Bộ luật Lao động năm 2019.

Tiền lương làm thêm giờ được xác định theo Điều 98 Bộ Luật Lao động như sau: Tiền lương làm thêm ban ngày = 300% x đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm. Tiền lương làm thêm ban đêm = 390% x đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm.

Như vậy, nếu tính cả lương ngày nghỉ lễ, người lao động đi làm ngày lễ, tết được trả lương làm việc ban ngày nhận ít nhất 400% lương; làm việc vào ban đêm nhận ít nhất 490% lương.

Trường hợp, nếu cần huy động người lao động làm việc trong dịp lễ, tết thì người sử dụng lao động cũng cần đảm bảo các điều kiện tại khoản 2 Điều 107 bao gồm: Phải được sự đồng ý của người lao động; Bảo đảm số giờ làm thêm không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, không quá 40 giờ/tháng; Bảo đảm tổng số giờ làm thêm trong năm không quá 200 giờ.

Nếu cố tình ép buộc người lao động đi làm vào ngày nghỉ quy định, người sử dụng lao động sẽ bị xử phạt vi phạm về hành, quy định tại Nghị định 12/2022/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực lao động, người sử dụng lao động.

Nguồn: [Link nguồn]

Thủ tướng chính thức chốt phương án nghỉ Tết Giáp Thìn năm 2024

Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với phương án số 1 mà Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội đưa ra cho dịp nghỉ Tết Nguyên đán năm 2024.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hà Giang ([Tên nguồn])
Tin vắn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN