Tập trận "khủng" trên Thái Bình Dương

Đây là cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới với sự tham gia của 22 nước.

Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) – cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới với sự tham gia của 22 nước sẽ diễn ra ở Hawaii từ ngày 29/6 đến 3/8 tới đây.

RIMPAC là cuộc tập trận hải quân đa phương 2 năm một lần do Mỹ đứng đầu. RIMPAC 2012 sẽ có sự tham gia của 22 quốc gia, 42 tàu chiến, 6 tàu ngầm, trên 200 máy bay và 25.000 người.

Tập trận "khủng" trên Thái Bình Dương - 1

Tàu sân bay USS Ronald Reagan (CVN 76) của Mỹ tham gia tập trận RIMPAC 2010

Theo Hải quân Mỹ, cuộc tập trận quốc tế lớn nhất thế giới này sẽ diễn ra ở quy mô lớn hơn so với hai năm trước đây, phản ánh sự tập trung ngày càng gia tăng của Washington vào khu vực Thái Bình Dương.

RIMPAC “sẽ mang lại cơ hội huấn luyện hiếm có giúp các bên tham gia đẩy mạnh và duy trì các quan hệ hợp tác vốn đóng vai trò trọng yếu trong việc bảo đảm an toàn cho các tuyến đường biển và an ninh trên các đại dương của thế giới”, Hải quân Mỹ cho biết trong một thông cáo báo chí.

Tập trận "khủng" trên Thái Bình Dương - 2

Tàu ngầm Lee Eokgi (SS-071) của Hàn Quốc chuẩn bị cho cuộc tập trận RIMPAC 2010 ở Hawaii

Cuộc tập trận năm nay gồm có các đơn vị và binh lính đến từ Australia, Canada, Chile, Colombia, Pháp, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, Hà Lan, New Zealand, Na Uy, Peru, Hàn Quốc, Philippines, Nga, Singapore, Thái Lan, Tonga, Anh và Mỹ.

Tâm điểm của các lực lượng Hải quân Mỹ sẽ là tàu sân bay USS Nimitz. Các tàu mặt nước sẽ “chiến đấu” với 3 tàu ngầm đến từ Trân Châu Cảng và các tàu ngầm của Australia, Canada và Hàn Quốc. Nga dự kiến cũng sẽ tham gia cùng một tàu khu trục, một tàu chở dầu và một tàu cứu hộ.

Các nước sẽ cùng nhau diễn tập theo nhiều tình huống giả định khác nhau, từ cứu hộ thiên tai, hoạt động an ninh biển, kiểm soát biển và chiến đấu tổng hợp.

Hoạt động huấn luyện bao gồm các chiến dịch đổ bộ đường biển, diễn tập pháo, tên lửa, chống tàu ngầm, phòng không cũng như chống cướp biển, rà phá ngư lôi, xử lý chất nổ và các hoạt động bơi lặn, cứu hộ.

Gần đây nhất, cuộc tập trận RIMPAC năm 2010 đã có 32 tàu nổi, 5 tàu ngầm, hơn 170 máy bay và khoảng 20.000 người tham gia.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN