Tân Giáo hoàng được khen giản dị

Giáo hoàng đầu tiên của Mỹ Latin Jorge Bergoglio được khen ngợi là người truyền thống, gần gũi với dân nghèo và rất giản dị khi từ chối sống trong khu dinh cơ xa xỉ của dành cho tổng giám mục để ở một ngôi nhà bình thường và đi lại bằng xe buýt.

Ông là người dành được số phiếu cao thứ hai sau Hồng y người Đức Joseph Ratzinger, người sau đó trở thành Giáo hoàng Benedict vào năm 2005. Ông không phải ứng viên được nhiều người cho là sáng giá trước đợt bỏ phiếu lần này, nhưng nhận được ủng hộ của các Hồng y đang muốn tìm người thay thế cho vị trí Giáo hoàng bỏ trống sau khi Giáo hoàng Benedict II từ nhiệm vào cuối tháng 2.

Kết quả cuộc bỏ phiếu cực kỳ bất ngờ đối với đồng bào Công giáo, vì vị Hồng y 76 tuổi được coi là chưa đến độ tuổi lý tưởng để trở thành Giáo hoàng, nên cũng ít khi được nhắc đến trong danh sách “papabili”, nghĩa là Giáo hoàng tiềm năng.

Quyết định lấy tên thánh là Giáo hoàng Francis theo Thánh Francis của Assisi cũng là điều gây ngạc nhiên lớn vì chỉ cái tên này cũng nói lên một lối sống khiêm nhường, đơn giản, khác xa với sự lộng lẫy ở Vatican.

Clip tân Giáo hoàng xuất hiện trước giáo dân

Được coi là người cân bằng, hòa giải trong Nhà thờ, Hồng y Bergoglio cực kỳ bận tâm tới tình trạng bất bình đẳng nghiêm trọng tại nước mình và trên khắp Mỹ Latin.

“Ông ấy hoàn toàn có khả năng thực hiện công cuộc đổi mới cần thiết…ông ấy là yếu tố cân bằng”, Francesca Ambrogetti, đồng tác giả của cuốn tiểu sử về Hồng y Bergoglio cho biết sau khi thực hiện hàng loạt cuộc phỏng vấn với ông trong suốt 3 năm.

“Cách sống của ông ấy rất điềm tĩnh và khắc khổ. Ông ấy đi lại bằng tàu điện ngầm, bằng xe buýt. Khi tới Rome, ông ấy đi bằng vé máy bay hạng phổ thông”.

Tân Giáo hoàng sinh ra trong một gia đình trung lưu gồm 7 người. Cha ông là một công nhân ngành đường sắt di cư từ Italia, còn mẹ ông ở nhà nội trợ.

Ông được coi là người trang nghiêm, trung thành với truyền thống Công giáo La Mã từ nhiều thế kỷ. Xuất hiện trước giáo dân lần đầu trên cương vị Giáo hoàng, ông đề nghị mọi người hô vang Đức Cha và Đức mẹ Mary.

Tân Giáo hoàng là thành viên của câu lạc bộ bóng đá Argentina nổi tiếng San Lorenzo.

Bergoglio trở thành linh mục lúc 32 tuổi, sau gần một thập kỷ bị bệnh phổi nặng và phải bỏ học ngành Hóa giữa chừng. Dù bắt đầu muộn, ông đã trở thành người chăn dắt cộng đồng Công giáo địa phương trong vòng 4 năm, sau đó đảm nhận vị trí đứng đứng giáo phận Argentina từ năm 1973 - 79.

Sau đó, ông sang Đức để học tập thêm, rồi được bổ nhiệm làm giám mục phụ tá ở Buenos Aires, thủ đô của Argentina vào năm 1992 và trở thành tổng giám mục vào năm 1998.

Trong giai đoạn 1976 -1983, khi 30.000 nhà hoạt động theo đường lối cánh tả bị chính quyền độc tài ở Argentina bắt và giết hại, nhiều người nghi ngờ vai trò của ông Bergoglio trong các vụ bắt bớ.

Vụ việc tai tiếng nhất hồi đó liên quan đến vụ hai linh mục bị quân đội bí mật bắt và tống giam vì hoạt động của họ trong những khu dân cư nghèo. Cuốn sách “The Silence” (Sự im lặng) của nhà báo Horacio Verbitsky có đề cập đến vụ việc này, dựa trên lời kể của by Orlando Yorio, một trong hai người bị bắt hồi đó. 

Cáo buộc này đã khiến mối quan hệ giữa ông Bergoglia và cộng đồng linh mục khắp thế giới hồi đó trở nên căng thẳng. Tuy nhiên, những người bảo bệ ông Bergoglio nói rằng không có bằng chứng nào cho thấy cáo buộc trên là đúng, mà ngược lại, ông Bergoglio đã giúp nhiều nhà hoạt động bất mãn với chính phủ lẩn trốn dưới thời chính quyền quân sự.

Theo GS. Roberto Blancarte ở Trung tâm nghiên cứu xã hội học El Colegio de México, trong giai đoạn 2000-2010 mỗi ngày có khoảng 1.000 tín đồ Công giáo bỏ đạo, nên cộng đồng này đến nay đã mất 4 triệu giáo dân. GS. Blancarte ước tính năm 1970 khoảng 90% dân Mỹ Latin là tín đồ Công giáo, nhưng ngày nay chỉ còn khoảng 70%. Tại Mỹ, đồng bào Công giáo gốc Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha cũng đang giảm. Lý do chủ yếu là họ quay sang lối sống thế tục chứ không phải chuyển sang đạo khác.

Đó cũng có thể là lý do khiến một Hồng y người Mỹ Latin được lựa chọn lần đầu tiên. Một Giáo hoàng người Mỹ Latin nói ngôn ngữ Tây Ban Nha có thể sẽ chiếm được tình cảm hơn của cộng đồng Công giáo ở khu vực này, từ đó giúp ngăn chặn đà suy giảm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Quỳnh (theo Reuters) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN