Tác giả "Hạt của Chúa" đoạt giải Nobel Vật lý

Hai nhà vật lý phát hiện ra "Hạt của Chúa", hay còn gọi là hạt Higgs boson, đã chia nhau giải Nobel Vật lý 2013.

Ngày 8/10, hai nhà vật lý Peter Higgs, 84 tuổi ở Đại học Edeinburgh tại Scotland và Francois Englert, 80 tuổi ở Đại học Libre de Bruxelles tại Bỉ đã cùng giành giải Nobel Vật lý sau khi khám phá ra rằng một biển năng lượng vô hình tràn ngập không gian tạo thành khối lượng và tính đa dạng của các hạt trong vũ trụ.

Lý thuyết được giải thích vào năm 1964 này đã được các nhà vật lý nghiên cứu suốt một thời gian rất dài với đối tượng là một loại hạt gọi là hạt Higgs boson, hay “hạt của Chúa”. Công cuộc theo đuổi loại hạt bí mật này đã có kết quả vào tháng 7/2012 với việc phát hiện ra hạt Higgs boson tại Máy gia tốc Hạt Lớn ở CERN, Thụy Sĩ.

Tác giả "Hạt của Chúa" đoạt giải Nobel Vật lý - 1

Tiến sĩ Higgs (phải) và Tiến sĩ Englert đoạt giải Nobel Vật lý 2013

Tiến sĩ Higgs và Tiến sĩ Englert sẽ chia nhau giải thưởng 1,2 triệu USD và sẽ được trao giải ở Stockholm vào ngày 10/12.

Viện Khoa học Hoàng gia Thụy Điển cho biết giải thưởng này được trao “cho phát hiện về cơ chế giúp chúng ta hiểu rõ về nguồn gốc khối lượng của các hạt hạ nguyên tử.”

Viện Khoa học Hoàng gia Thụy Điển cho biết họ vẫn chưa liên hệ được với Tiến sĩ Higgs, người đã thông báo trước là ông sẽ đi vắng vào ngày thứ Ba. Trong một cuộc điện thoại sáng ngày 8/10, nhà vật lý Alan Walker, bạn của Tiến sĩ Higgs cho biết ông này đã đi xa một thời gian mà không nói rõ là đi đâu, và ông sẽ quay lại vào thứ Sáu. Ông Walker nói rằng ông không rõ liệu Tiến sĩ Higgs, người không dùng điện thoại di động hay máy tính, có biết rằng mình đã đoạt giải Nobel hay không.

Tác giả "Hạt của Chúa" đoạt giải Nobel Vật lý - 2

Hình minh họa thí nghiệm tìm ra "Hạt của Chúa"

Theo ông Walker, Tiến sĩ Higgs là một người khiêm tốn và không hề thích ồn ào. Có vẻ như chuyến đi này của Tiến sĩ Higgs là để tránh những ồn ào không cần thiết, vì trước khi giải Nobel Vật lý được công bố, đã có phóng viên đột nhập vào tòa nhà của ông Higgs để tìm cách phỏng vấn.

Trước đó người ta đã dự đoán giải Nobel Vật lý 2013 sẽ thuộc về các nhà khoa học làm việc tại Máy gia tốc Hạt Lớn này sau khi họ phát hiện ra một loại hạt phù hợp với các đặc điểm của hạt Higgs vào ngày 4/7/2012. Đã có hàng ngàn nhà vật lý phân tử đã tham gia làm việc trong dự án này, và đối với họ giải Nobel là một sự thừa nhận đầy danh giá.

Tác giả "Hạt của Chúa" đoạt giải Nobel Vật lý - 3

Máy Gia tốc Hạt Lớn ở Thụy Sĩ

Tuy nhiên đối với một số người, giải Nobel Vật lý lần này lại gây thất vọng, bởi khái niệm về biển năng lượng, hay còn gọi là trường Higgs đã xuất hiện trong 3 công trình nghiên cứu xuất bản độc lập vào năm 1964.

Một nghiên cứu là của Tiến sĩ Higgs, một nghiên cứu nữa là của Tiến sĩ Englert và người đồng nghiệp Robert Brout, người đã qua đời vào năm 2011. Còn nghiên cứu thứ ba thuộc về Tom Kibble thuộc trường Imperial ở London, Carl Hagen thuộc Đại học Rochester, và Gerald Guralnik ở Đại học Brown. Nghiên cứu này được công bố muộn hơn, và các tác giả của nó đã rất nỗ lực để được công nhận thành quả của mình, tuy nhiên họ đã không thành công.   

Theo thông lệ, giải Nobel không được trao cho người đã chết, và thông thường không quá 3 người được phép chia nhau một giải thưởng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo NYTimes) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN