Syria: Dùng trẻ em làm lá chắn sống

Sự kiện: Chiến sự Syria

Ngày càng nhiều trẻ em ở Syria bị tuyển vào lực lượng vũ trang để cầm súng, canh gác, thậm chí em bé 8 tuổi cũng bị dùng làm lá chắn sống, báo cáo của tổ chức Cứu trợ trẻ em (Save the Children) cho biết.

Không chỉ quân nổi dậy, cả lực lượng ủng hộ chính phủ cũng tuyển dụng trẻ em làm nhiệm vụ canh gác, đưa tin, chiến đấu, và thậm chí làm lá chắn sống.

Báo cáo cho biết hàng chục trẻ em tuổi từ 8 – 13 đã bị lực lượng ủng hộ chính phủ dùng làm lá chắn sống trong cuộc đột kích vào làng Ayn l'Arouz hồi tháng 3.

Tổ chức Cứu trợ trẻ em cũng cho biết khoảng 2 triệu trẻ em ở Syria đang cần trợ giúp, khi cuộc xung đột kéo dài 2 năm đã tác động đến mọi mặt của cuộc sống.

Syria: Dùng trẻ em làm lá chắn sống - 1

LHQ cảnh báo Syria đang đánh mất một thế hệ lớn lên chỉ biết đến bạo lực

Báo cáo dựa trên nghiên cứu của các nhà nghiên cứu Thổ Nhĩ Kỳ, tìm ra rằng cứ 4 trẻ em ở Syria thì có 3 em bị mất một người thân vì cuộc chiến.

Rất nhiều trong số đó không còn được chăm sóc y tế, phải sống trong tình trạng mất vệ sinh, tiềm ẩn nguy cơ bệnh tật cao. Gia đình các em đang chật vật kiếm sống khi tình trạng thiếu thực phẩm đẩy giá cả vượt quá mức chi tiêu của nhiều gia đình nghèo.

Bọn trẻ cũng phải tạm dừng đi học khi gần 2.000 trường học đã bị phá hủy hoặc trở thành nơi cư trú của những người mất nhà cửa.

Trẻ em ở Syria là “những nạn nhân bị lãng quên, đối mặt với cái chết, tổn thương, khổ đau và thiếu điều kiện sống tối thiểu. Cách duy nhất để chấm dứt những điều này là chấm dứt cuộc chiến”, báo cáo viết.

Ít nhất 17 trẻ em bị tuyển vào lực lượng vũ trang đã thiệt mạng kể từ khi cuộc nội chiến bắt đầu. Rất nhiều trẻ em khác bị thương nặng hoặc tàn tật vĩnh viễn.

Nhóm nghiên cứu ở ĐH Bahcesehir ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng tìm ra rằng cứ 3 em thì có 1 em bị đánh, bị thương hoặc bị bắn vì cuộc chiến.

Quỹ nhi đồng Liên Hợp quốc cảnh báo Syria đang mất một thế hệ, khi trẻ em dưới 18 tuổi lớn lên mà không biết điều gì khác ngoài bạo lực, bị mất quyền học tập và trải qua những nỗi đau sẽ thành vết sẹo đeo bám suốt đời.

Liên Hợp quốc ước tính 70.000 người đã thiệt mạng sau 2 năm Syria nội chiến. Hơn 1 triệu người Syria đã xin làm dân tị nạn ở các nước láng giềng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Quỳnh (theo BBC) ([Tên nguồn])
Chiến sự Syria Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN