Syria: Dân đạo Hồi ở chiến địa được ăn thịt chó

Một giáo luật mới ở Syria cho phép dân vùng chiến sự được ăn thịt các loại động vật vốn bị cấm trong đạo Hồi.

Ngày 15/10, một nhóm các giáo sĩ Hồi giáo ở Syria đã ban hành một giáo luật (fatwa) cho phép những người dân sống trong các khu vực đang xảy ra giao tranh ở ngoại ô thủ đô Damascus được ăn các loại thịt vốn bị cấm trong đạo Hồi.

Trong một đoạn video được đăng tải trên mạng, các giáo sĩ này đã tuyên bố rằng người dân Syria trong vùng chiến sự có thể ăn thịt chó, mèo và cừu để khỏi bị chết đói.

Syria: Dân đạo Hồi ở chiến địa được ăn thịt chó - 1

Người dân Syria bị mắc kẹt trong vùng chiến sự được phép ăn thịt chó

Giáo luật này được ban hành trong bối cảnh có nhiều thông tin cho biết nạn đói đang hoành hoành ở khu vực Muadhamiya, ngoại ô thủ đô Damascus do phe đối lập kiểm soát đang bị lực lượng quân đội chính phủ vây hãm.

Trong thông điệp được ban hành trùng với dịp lễ Eid al-Adha, thời gian tiệc tùng và ăn mừng của người Hồi giáo, các lãnh đạo tôn giáo này đã cho phép người dân xung quanh thủ đô Damascus ăn thịt các loài động vật vốn bị coi là không phù hợp với con người trong đạo Hồi.

Các giáo sĩ này tuyên bố rằng đây là tiếng kêu cứu với toàn thể thế giới, và rằng nếu tình hình diễn biến tồi tệ hơn, những người mắc kẹt trong khu vực này có thể sẽ phải ăn cả thịt người chết.

Các tổ chức cứu trợ đã hối thúc chính phủ Syria cho phép họ đưa lương thực thực phẩm cứu trợ nhân đạo tới khu vực này, nơi nhiều dân thường đang bị mắc kẹt.

Syria: Dân đạo Hồi ở chiến địa được ăn thịt chó - 2

Nhiều dân thường vẫn bị mắc kẹt trong các khu vực giao tranh

Tổng giám đốc tổ chức Bác sĩ Không Biên giới (MSF) Christopher Stokes cho rằng thật vô lý khi các thanh sát viên vũ khí hóa học của Liên Hợp Quốc được tự do đi lại trong các khu vực giao tranh, trong khi những đoàn xe cứu trợ thì bị chặn lại.

Hồi cuối tuần qua, sau khi hai bên đồng ý ngừng bắn tạm thời, hàng trăm dân thường đã tìm cách chạy thoát khỏi Muadhamiya.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo BBC) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN