Snowden được Nga cho tị nạn tạm thời

Edward Snowden đã được Nga cấp giấy tờ tị nạn tạm thời và chính thức rời khỏi sân bay Sheremetyevo.

Cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ Edward Snowden đã được Nga cấp quy chế tị nạn tạm thời trong thời hạn 1 năm và đã rời sân bay Moscow vào ngày 1/8, chính thức đặt chân vào lãnh thổ Nga.

Luật sư Anatoly Kucherena cho biết các giấy tờ do Cơ quan Di trú Liên bang Nga cấp cho phép Snowden được sinh sống, làm việc và đi lại trên đất Nga trong vòng một năm và có thể được gia hạn từng năm một.

Snowden được Nga cho tị nạn tạm thời - 1

Edward Snowden đã được chính thức đặt chân vào đất Nga

Trước đó, Snowden đã được 3 quốc gia châu Mỹ Latinh cho phép tị nạn vĩnh viễn là Venezuela, Bolivia và Nicaragua.

Hãng AP cho biết Snowden đã rời khỏi sân bay Sheremetyevo, nơi anh này đã bị mắc kẹt suốt hơn 1 tháng qua sau khi hộ chiếu của anh bị phía Mỹ hủy bỏ.

Luật sư Kucherena cho biết Snowden đã rời sân bay một mình trong một chiếc taxi đến một nơi an toàn, tuy nhiên tổ chức WikiLeaks cho hay một nhà hoạt động của họ là Sarah Harrison đi cùng với anh này. Ông Kucherena cho biết nơi ở của Snowden sẽ được giữ bí mật.

Ông nói: “Anh ấy là người bị truy nã gắt gao nhất trên thế giới và sự an toàn của anh ấy sẽ là ưu tiên hàng đầu. Anh ấy sẽ phải xử lý những vấn đề an ninh cá nhân và tìm chỗ tạm trú. Tôi chỉ là người tham vấn cho anh ấy với tư cách là luật sư.”

Snowden được Nga cho tị nạn tạm thời - 2

Luật sư Kucherena cầm bản sao giấy tờ tị nạn của Snowden trên tay

Ông cho biết Snowden “đã sẵn sàng để trả lời báo chí, tuy nhiên anh ấy cần một ngày để thích ứng với hoàn cảnh.”

Vụ Snowden đã gây ra căng thẳng ngoại giao giữa Nga và Mỹ, khi phía Mỹ liên tục yêu cầu Nga dẫn độ Snowden về nước.

Snowden được Nga cho tị nạn tạm thời - 3

Cận cảnh giấy tờ tị nạn của Snowden được Nga cấp

Còn Kremlin kiên quyết không trao trả Snowden cho Mỹ, tuy nhiên họ đã yêu cầu Snowden không được có hành động phương hại đến Mỹ trong quá trình tị nạn tạm thời ở Nga.

Sau khi nhận được thông tin Snowden được Nga cho tị nạn tạm thời, WikiLeaks đã lên tiếng ca ngợi quyết định của Moscow trên Twitter: “Chúng tôi xin cảm ơn người Nga và những người khác đã góp phần bảo vệ Snowden. Chúng ta đã thắng trong cuộc chiến này.” 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Thành (Theo AP) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN