Singapore thu hồi thú nhún TQ có chất độc

Chính quyền Singapore thu hồi số lượng lớn thú nhún nhựa dẻo có chứa chất độc khiến trẻ em dị ứng da, rộp lưỡi, tiêu chảy... ở chuỗi cửa hàng bán lẻ Aura Roboclean.

Một số khách hàng gửi đơn khiếu nại đến Hiệp hội Tiêu dùng Sản phẩm Dịch vụ của Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore (SPRING). Họ khiếu nại rằng, loại đồ chơi này khiến sức khỏe con cái xấu đi, dị ứng da, rộp lưỡi, thậm chí là tiêu chảy nếu tiếp xúc trong thời gian dài.

Do đó, SPRING lấy một số mẫu thú nhún nhựa dẻo được bày bán rộng rãi trên thị trường để kiểm định chất lượng. Các chuyên gia phát hiện nồng độ chất dẻo phthalate trong loại thú nhún này cao gấp nhiều lần so với quy định quốc gia về chất lượng và an toàn sản phẩm.

Hóa chất phthalates được các nhà sản xuất đồ chơi thêm vào chất dẻo với mục đích làm tăng tính linh hoạt và độ bền của sản phẩm.Tuy nhiên, phthalate là một trong những hóa chất được tìm thấy trong một số sản phẩm tiêu dùng (đồ nhựa nội thất xe hơi, áo mưa, sơn móng tay và mỹ phẩm, da nhân tạo, bao bì đóng gói thực phẩm...) có thể ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý, hành vi và hệ cơ của trẻ, đặc biệt là đối với trẻ nằm trong độ tuổi mẫu giáo.

Singapore thu hồi thú nhún TQ có chất độc - 1

 Singapore thu hồi 300 - 400 thú nhún nhựa dẻo có chứa hàm lượng chất phthalates vượt mức cho phép, ảnh hưởng độc hại đến sức khỏe trẻ em.

Các nhà khoa học thuộc ĐH Columbia (Mỹ) từng nghiên cứu, đánh giá ảnh hưởng của phthalate đối với sức khỏe trẻ em. Theo đó, các bé gái tiếp xúc với hóa chất này nhiều sẽ chậm phát triển tâm thần. Còn đối với các bé trai thì xuất hiện các biểu hiện như hoảng sợ và lo lắng.

Ngay khi có kết quả, SPRING yêu cầu các nhà bán lẻ ngừng phân phối và thu hồi toàn bộ sản phẩm đã bán hoặc phát miễn phí.

Loại đồ chơi này có hình dạng của các loài động vật như hươu, nai, bò… được trẻ em rất yêu thích. Đây là món quà miễn phí cho trẻ em khi khách hàng mua nhiều sản phẩm tại các cửa hàng, bách hóa, siêu thị… ở chuỗi cửa hàng ở Aura Roboclean của Singapore.

SPRING thông báo rằng, Aura Roboclean thu hồi khoảng 300 - 400 thú nhún nhựa dẻo được bán trên thị trường.

Theo quy định của SPRING, bất cứ ai cung cấp, phân phối sản phẩm không an toàn, đảm bảo chất lượng sẽ bị phạt khoảng 10.000 USD Singapore (khoảng 180 triệu VND) hoặc bị ngồi tù 1 - 2 năm, hoặc bị phạt cả hai.

Đây không phải lần đầu tiên đồ chơi nước này sản xuất bị người tiêu dùng phát hiện và "tố giác" có chất độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, đặc biệt là trẻ em.

Trước đó, lồng đèn nhựa Trung Quốc bị cơ quan chức năng Việt Nam phát hiện hàm lượng muối cadimi (Cd) trong sơn phủ cao gấp 123 lần mức cho phép trong Quy chuẩn an toàn đồ chơi trẻ em do Bộ Khoa học - Công nghệ Việt Nam đưa ra.

Cd là chất được sử dụng như là chất tạo màu trong nhiều loại nhựa. Đây là một trong ba kim loại (trong đó có chì và thủy ngân) độc hại nhất với cơ thể người, có thể gây ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi, dị tật thai nhi...

Con người chỉ cần tiếp xúc, cầm nắm đèn lồng là có thể bị nhiễm độc Cd, sau đó tích lũy trong thận và sẽ phát bệnh sau nhiều năm tiếp xúc.

Một minh chứng khác đó là nhiều quần áo, đồ trẻ em được sản xuất tại Quảng Đông (Trung Quốc) có hàm lượng chất formaldehyde vượt mức cho phép. Đây là một hóa chất có thể gây nhiễm trùng da hoặc đường hô hấp.

Trước đó, Tổng cục kiểm tra giám sát chất lượng và kiểm dịch Trung Quốc vào năm 2011 công bố kết quả kiểm tra cho thấy, cứ 10 đồ chơi do nước này sản xuất thì có 1 sản phẩm không an toàn cho trẻ em, như có cạnh sắc nhọn, chứa kim loại nặng gây nguy hiểm tới sức khỏe con người.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Anh (Kiến Thức)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN