Siêu núi lửa khổng lồ có thể quét sạch nhân loại

Nếu siêu núi lửa này tiếp tục hoạt động, lượng dung nham khổng lồ của nó có thể quét sạch nhân loại trên toàn cầu.

Mới đây, các nhà khoa học thuộc Đại học Utah, Mỹ đã công bố phát hiện của mình tại Hội nghị mùa thu Liên đoàn Địa chất Mỹ ở San Francisco cho thấy siêu núi lửa bên dưới công viên quốc gia Yellowstone của Mỹ có quy mô lớn gấp 2,5 lần so với chúng ta từng nghĩ, và nếu hoạt động nó có thể quét sạch cả Bắc Mỹ.

Nhóm nghiên cứu do giáo sư Bob Smith dẫn đầu đã phát hiện ra rằng bể dung nham của siêu núi lửa này trải dài hơn 90 km và chứa khoảng 200-600 km khối dung nham nóng chảy.

Siêu núi lửa khổng lồ có thể quét sạch nhân loại - 1

Bể dung nham dưới lòng đất dài tới 90 km

Giáo sư Bob Smith cho biết: “Chúng tôi đã nghiên cứu siêu núi lửa này trong một thời gian dài, nhưng không thể ngờ rằng kích thước của nó lại lớn đến như thế.”

Tiến sĩ Jamie Farrell thuộc Đại học Utah nói: “Chúng tôi đã ghi nhận được những trận động đất xung quanh khu vực Yellowstone, và đo đạc sóng địa chấn truyền qua mặt đất. Sóng địa chấn này sẽ đi chậm hơn qua các vật liệu nóng chảy, nhờ đó chúng tôi có thể đo được kích thước của bể dung nham bên dưới siêu núi lửa.”

Siêu núi lửa này đã từng phun trào khoảng 640.000 năm trước đây và lớp tro bụi của nó đã bao trùm toàn bộ khu vực Bắc Mỹ gây ra hiện tượng nguội đi toàn cầu. Các nhà địa chất cho rằng nếu núi lửa này tiếp tục hoạt động, nó có thể quét sạch sự sống ở Bắc Mỹ và có thể là trên toàn cầu.

Siêu núi lửa khổng lồ có thể quét sạch nhân loại - 2

Nếu phun trào, siêu núi lửa có thể quét sạch nhân loại

Tuy nhiên các nhà khoa học cho biết họ không thể dự đoán được thời điểm phun trào chính xác của siêu núi lửa trên, song họ có thể đưa ra được những cảnh báo sớm thông qua hoạt động bất thường của sóng địa chấn.

Cách đây vài năm, nhà nghiên cứu địa chấn Robert B. Smith cho biết: “Không có bằng chứng nào cho thấy sẽ có một vụ phun trào núi lửa hay vụ nổ thủy nhiệt lớn ở khu vực này trong thời gian tới.” Tuy nhiên các nhà khoa học cho rằng chúng ta có thể đang phải đối mặt với một vụ phun trào lớn bởi siêu núi lửa Yellowstone hoạt động theo chu kỳ khoảng 700.000 năm.

Theo các dữ liệu mà các nhà địa chất thu thập được, siêu núi lửa Yellowstone đã phun trào cách đây 2 triệu năm, 1,3 triệu năm và lần gần đây nhất là 640.000 năm trước đây.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo BBC) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN