Siêu bão Haiyan quần nát miền trung Philippines

Sự kiện: Tin bão

Hàng triệu người đang nín thở trốn siêu bão Haiyan khi “con quái vật” này làm tê liệt một số mạng lưới điện và thổi bay nhiều căn nhà ở tỉnh Cebu.

Theo thông tin mới nhất từ chính phủ Philippines, đã có ít nhất 3 người thiệt mạng, trong đó 2 người bị điện giật và 1 người bị sét đánh. Ngoài ra có 7 người khác bị thương.

Siêu bão Haiyan đang hướng về phía bắc của tỉnh Cebu thuộc miền trung Philippines sau khi quét qua các đảo Leyte và Samar với sức gió lên đến 275 km/h kèm theo những đợt sóng cao từ 5-6 m. Một số thị trấn và làng mạc ở Samar đã bị mất liên lạc. Hơn 41.000 người dân lập tức được di dời đến nơi an toàn.

hinh anh bao so 14

Siêu bão Haiyan càn quét thành phố Tacloban của Philippines - Ảnh Reuters

hinh anh bao haiyan

Ảnh: BBC 

Các nhà chức trách cảnh báo tới hơn 12 triệu người dân, đặc biệt là ở Cebu, phải nhanh chóng sơ tán khi bão cập bến. Thành phố du lịch nổi tiếng này đã từng hứng chịu cơn bão Washi làm 1.200 người thiệt mạng vào năm 2011.

Ông Neil Sanchez, người đứng đầu Cơ quan phòng chống thảm họa tỉnh Cebu, cho biết 1 người dân đã bị mất tích ở đảo Bantayan - ngoài khơi bờ biển phía bắc Cebu. “Chúng tôi hiện vẫn chưa biết người đó còn sống hay đã chết vì đường dây điện thoại đã bị cơn bão cắt đứt” - ông Sanchez nói.

Sau khi siêu bão Haiyan đổ bộ, chính quyền Philippines đã tạm dừng các dịch vụ phà và hoạt động đánh bắt cá. Gần 200 chuyến bay nội địa bị đình chỉ. Hệ thống xe buýt công cộng phải ngừng hoạt động khi những con mưa lớn thổi bay nhà cửa và quật đổ nhiều cây cối trên đường phố.

Bên cạnh đó, chính quyền cũng đóng cửa các trường học, văn phòng và cửa hàng ở miền trung Philippines. Bệnh viện, quân đội được chuẩn bị sẵn sàng cho các hoạt động cứu hộ.

Siêu bão Haiyan quần nát miền trung Philippines - 3

Bầu trời Manila xám xịt, nặng nề trong ngày 8/11. Ảnh: Tân Hoa Xã

Siêu bão Haiyan quần nát miền trung Philippines - 4

Người dân hối hả sơ tán. Ảnh: AP

Siêu bão Haiyan quần nát miền trung Philippines - 5

Gió lớn hất đổ cây cối. Ảnh: AP

Lực lượng không quân Philippines đã huy động 20 tàu hải quân, 3 máy bay chở hàng C-130 và 32 trực thăng quân sự sẵn sàng ứng cứu người dân. Phát ngôn viên quân đội trên hòn đảo phía nam Mindanao cho biết một người đàn ông đã bị điện giật chết trong khu vực trú ẩn do dây điện bị bão quật đứt.

Siêu bão Haiyan dự kiến rời khỏi Philippines vào 9/11 và di chuyển về phía biển Đông, sau đó có thể mạnh thêm rồi tiến vào Việt Nam hoặc Trung Quốc.

Siêu bão Haiyan quần nát miền trung Philippines - 6

Theo dõi cơn bão ở TP Quezon - Philippines. Ảnh: Tân Hoa Xã

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo P.Nghĩa (Người lao động/Reuters)
Tin bão Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN