Sẽ xuất hiện áp thấp nhiệt đới trên biển

1 – 2 ngày đầu tuần ở Bắc Bộ và Trung Bộ mưa giảm, trời hửng nắng. Từ giữa tuần, dải hội tụ nhiệt đới mạnh lên, có khả năng xuất hiện áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, gây mưa to kéo dài trên các khu vực Bắc và Trung Bộ. Các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ vẫn duy trì ngày nắng, mưa rào rải rác.

Trong hai ngày cuối tuần, mưa liên tiếp xảy ra với lượng mưa lớn trên khu vực đồng bằng Bắc Bộ và bắc Trung Bộ. Đặc biệt trong ngày hôm qua, khu vực thủ đô Hà Nội, các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và khu vực bắc Trung Bộ đã có mưa to với lượng mưa phổ biến từ  30 đến 90mm, một số nơi lớn trên 100mm như Sầm Sơn (Thanh Hóa) 122,6mm, Vinh (Nghệ An) 205mm…

Các tỉnh ven biển nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ chủ yếu ngày nắng, đến chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Do là mưa dông nên lượng mưa phân bố không đều, có những nơi đạt trên 30mm như: Nha Trang, Bình Thuận, Vũng Tàu, Đắc-Mil (Đắc-Lắc)… còn lại đa phần mưa dưới 10mm.

Trong khoảng 1 – 2 ngày đầu tuần, rãnh áp thấp với vùng xoáy thấp khu vực bắc Trung Bộ sẽ tạm thời suy yếu nên thời tiết các tỉnh Bắc Bộ sẽ tốt lên nhiều trong hai ngày này. Sau thời gian âm u và khá nhiều mây sáng nay, từ ngày mai, 10/9, các tỉnh Bắc Bộ sẽ hửng nắng mạnh và được dự báo sẽ kéo dài khoảng 2 ngày. Từ chiều và đêm ngày thứ tư, 11/9, các tỉnh nam đồng bằng Bắc Bộ sẽ lại có mưa trở lại và kéo dài cho tới cuối tuần. Nhiệt độ trong một hai ngày đầu tăng lên mức 32 – 33 độ C sau đó lại nhanh chóng giảm xuống ngưỡng 30 – 32 độ C trong những ngày tiếp theo.

Khu vực trọng tâm mưa trong những ngày giữa và cuối tuần nằm ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế. Tại đây, dải hội tụ nhiệt đới hoạt động mạnh, và không loại trừ khả năng sẽ xuất hiện một áp thấp nhiệt đới hoặc bão trên khu vực biển Đông trong những ngày giữa và cuối tuần. Dải hội tụ nhiệt đới sẽ gây ra mưa vừa và mưa to trên diện rộng và kéo dài nhiều ngày cho khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế và một phần khu vực Bắc Bộ, như đã phân tích ở trên, từ khoảng ngày 11/9. Do mưa lớn kéo dài nửa cuối tuần nên nhiệt độ chỉ tăng trong 1 – 2 ngày đầu sau đó lại giảm mạnh về mức xấp xỉ 30 độ C trong giai đoạn cuối.

Các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ cũng giảm mưa trong 1 – 2 ngày đầu tuần do dải hội tụ nhiệt đới suy yếu, nhiệt độ cao nhất ban ngày giữ ở mức khoảng 32 – 34 độ C. Sang nửa cuối tuần, khi dải hội tụ nhiệt đới với những vùng xoáy mạnh trên biển Đông sẽ khiến gió tây nam mạnh hơn giai đoạn đầu tuần nên mưa tại Nam Bộ và Tây Nguyên sẽ tăng lên mức nhiều nơi. Nhiệt độ lại giảm khoảng 1 – 2 độ C và mát mẻ hơn.

Thời tiết một số khu vực:

Khu vực Bắc Bộ: 1 – 2 ngày đầu trời nắng, sau có mưa rải rác ở phía Nam. Nhiệt độ thấp nhất 22 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 1 – 2 ngày đầu: 30 – 33 độ C, những ngày sau: 28 – 32 độ C.

Khu vực ven biển bắc và trung Trung Bộ: 1 – 2 ngày đầu có mưa rào rải rác, những ngày sau có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 1 – 2 ngày đầu tuần: 30 – 33 độ C, những ngày sau: 28 – 31 độ C.

Khu vực nam Trung Bộ và Nam Bộ: 1 – 2 ngày đầu ngày nắng gián đoạn, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi, những ngày sau có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 – 34 độ C.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phúc Lâm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN