Sẽ kiểm tra "nghi án" Petrolimex né thuế

Ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Tài chính, vừa cho biết sẽ kiểm tra tại chỗ "nghi án" né 64 tỷ tiền thuế nhập khẩu xăng của Petrolimex, nếu sai lập tức xử lý, truy thu.

Sáng nay, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Tài chính, “nghi án” về việc Petrolimex kê khai thuế sớm trước 15 ngày nhằm né thuế nhập khẩu xăng, dầu làm nóng nghị trường. Nhiều nghi vấn đặt ra, liệu có phải thông tin tăng thuế nhập khẩu xăng dầu tại thông tư 94/2012/TT-BTC ban hành ngày 8/6 đã bị lọt ra trước đó.

Trao đổi về vấn đề này, đại diện Bộ Tài chính, Thứ trường Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết đã nắm được thông tin trên và sẽ lập tức cho kiểm tra tại chỗ. Ông Tuấn cho rằng nói Petrolimex kê khai sớm để né thuế cần có căn cứ rõ ràng, sau khi kiểm tra, đúng sai thế nào Bộ Tài chính sẽ lập tức xử lý. Nếu việc Petrolimex né thuế là thật sẽ truy thu…

Trước đó, phía Petrolimex đã lên tiếng bác bỏ "nghi án" né thuế và khẳng định việc mở tờ khai với chuyến hàng từ Trung Đông về được thực hiện đúng luật hiện hành.

Sẽ kiểm tra "nghi án" Petrolimex né thuế - 1

Bộ Tài chính sẽ lập tức kiểm tra về "nghi án né" thuế của Petrolimex

Tại cuộc họp, nhiều ý kiến cũng lo ngại việc trả lại quyền định giá cho doanh nghiệp xăng dầu sẽ không đảm bảo được tính minh bạch nhất là trong thời điểm hiện nay khi thuế nhập khẩu xăng, dầu vẫn chưa được ổn định.

Ông Tuấn cho rằng, việc giao quyền định giá cho doanh nghiệp là cần thiết. “Hiện nay, riêng Tổng công ty Xăng dầu Petrolimex đã chiếm tới 63% thị phần xăng dầu trong nước, một con số rất lớn. Trong khi đó, chúng ta đang cần tiền tới thị trường cạnh tranh nên cần giao quyền cho doanh nghiệp nhưng vẫn có sự giám sát của nhà nước để đảm bảo tính minh bạch. Các doanh nghiệp phải công khai các nội dung, thời điểm cụ thể. Đối với ngành điện cũng sẽ làm tương tự”, ông Tuấn nói. Tuy nhiên, ông Tuấn cũng thừa nhận đây chỉ là giải pháp tình thế khi chưa xử lý được gốc rễ của vấn đề.

Riêng khoản lỗ 5.000 tỷ đồng của các doanh nghiệp xăng dầu, ông Tuấn khẳng định: “Doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về kết quả kinh doanh của mình. Nghĩa là, năm nay và sang năm, doanh nghiệp phải tiết kiệm chi phí, cải thiện công nghệ để bù lại khoản lỗ. Không có cơ chế bù lỗ từ ngân sách nhà nước”.

Bộ Tài chính cũng cho biết, việc điều hành giá xăng, dầu thời gian tới sẽ dựa trên nguyên tắc đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nươc, doanh nghiệp và xã hội. Từ đầu năm đã có 6 lần điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong nước, trong đó có 2 lần điều chỉnh xăng tăng vào ngày 7/3 và 20/4, 5 lần điều chỉnh giảm. Hiện Bộ Tài chính đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Công thương để tiếp tục theo dõi, bám sát diễn biến thị trường thế giới để điều hành giá bán trong nước cho phù hợp.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Như Biển (Đất Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN