Sập mỏ đá ở Nghệ An: Chủ mỏ đá Lèn Cờ lĩnh án

Sáng 5/3, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An xét xử vụ án "vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên gây hậu quả nghiêm trọng" tại mỏ đá Lèn Cờ, thuộc xã Nam Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An.

Đây là lần xét xử thứ năm sau bốn lần hoãn.

Vụ tai nạn thảm khốc làm 18 người chết, 7 người bị thương xảy ra ngày 1/4/2011. Công an Nghệ An khởi tố ngày 4/4/2011.

Bị cáo chính là Phan Công Chín (49 tuổi), giám đốc Công ty TNHH Chín Mến, chủ mỏ đá Lèn Cờ.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát, Công ty TNHH Chín Mến được UBND tỉnh Nghệ An cấp phép khai thác mỏ đá Lèn Cờ từ năm 2007 trong thời hạn ba năm. Tuy nhiên sau khi hết hạn khai thác, tháng 8/2010, ông Chín xin gia hạn. Sau khi được gia hạn, ông Chín chia mỏ đá "mẹ" ra nhiều mỏ đá "con" và cho người dân thầu lại với giá 50.000 đồng/m3 nhưng vẫn giữ vai trò quản lý khai thác tại Lèn Cờ.

Tuy vậy, ông Chín không có quy trình khai thác chuẩn mực, không kiểm tra, kiểm soát, để người dân tự ý khai thác theo kiểu thủ công, đào khoét thành những hang đá rồi dùng mìn nổ. Nghiêm trọng hơn, ông Chín không tuân thủ quy định trong giấy phép là chỉ được khai thác phần mỏ phía bắc, cấm khai thác phần mỏ phía nam. Đây là nguyên nhân chính gây sập mỏ đá khi nổ mìn khiến núi đá bị đứt liên kết các mạch, gây tai nạn kinh hoàng.

Sập mỏ đá ở Nghệ An: Chủ mỏ đá Lèn Cờ lĩnh án - 1

Bị cáo Phan Công Chín tại tòa

Ngoài bị cáo Chín, phiên tòa còn truy tố hai cán bộ huyện Yên Thành là Hoàng Thanh Long - phó Phòng Tài nguyên - môi trường và Nguyễn Công Hải - phó Phòng Công thương huyện Yên Thành do thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng.

Quá trình thẩm vấn diễn ra nhanh gọn do ông Chín thành khẩn nhận tội. Ông Chín đã tự nguyện bồi thường cho người bị hại 300 triệu đồng. Phía bị hại cũng không yêu cầu ông Chín bồi thường thêm. Bảy người bị thương cũng từ chối giám định thương tật.

Chủ tọa phiên tòa tuyên 24 tháng tù giam đối với bị cáo Chín.

Hai bị cáo Long và Hải được đình chỉ vụ án do không cần thiết phải truy cứu trách nhiệm hình sự.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vũ Toàn (Tuổi Trẻ)
Sập mỏ đá ở Nghệ An Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN