Sa Pa lạnh 2 độ, tuyết phủ trắng đường

Trưa ngày 15/12, khắp con đường, cành cây ở đỉnh đèo Ô Quý Hồ (độ cao 1900m) của tỉnh Lào Cai đã phủ trắng tuyết.

Ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, nền nhiệt ở đỉnh đèo Ô Quý Hồ, Sa Pa, Lào Cai hiện tại đang là 2,3 độ C. Tuyết bắt đầu rơi từ 8h sáng nay. Đến trưa, khắp con đường, cành cây đã phủ trắng tuyết. Tuyết dày từ 5 đến 7cm.

Nhiệt độ xuống thấp và ở Sa Pa có tuyết rơi là do khối không khí lạnh đang di chuyển xuống phía bắc kết hợp với dòng tiết trong đới gió tây tác động.

“Nhiệt độ thấp và tuyết rơi sẽ duy trì đến hết đêm mai (16/12), sau đó nhiệt độ sẽ nhích dần lên, trời hửng nắng”, ông Hải nói.

Theo ông Hải, mọi năm đến cuối tháng 12 mới có đợt rét đậm, nhưng năm nay rét đậm đến ngay giữa tháng 12 và kèm theo đó là tuyết rơi. Như vậy so với mọi năm, ở Sa Pa, tuyết rơi sớm hơn.

Ông Hải cho biết thêm, đợt tuyết rơi này dù không kéo dài lâu, cây cối không bị ảnh hưởng nhiều nhưng bà con ở vùng núi cần phải giữ ấm cho gia cầm, gia súc, tránh tình trạng để con vật ở ngoài lạnh sẽ bị các bệnh về đường ruột.

Sa Pa lạnh 2 độ, tuyết phủ trắng đường - 1

Tuyết phủ trắng cây (Ảnh: Thế Quyết)

Ở vùng đồng bằng, đặc biệt là Thủ đô Hà Nội, nhiệt độ đang ở mức 15,2 độ C. Nhiệt độ này cũng chỉ kéo dài đến hết ngày mai, sau đó sẽ tăng dần lên, trời sẽ hửng nắng. Vùng đồng bằng và vùng núi, người dân đi ra đường cũng cần mặc thêm áo ấm.

Theo bản tin phát lúc 15h30 của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, trưa và chiều nay (15/12), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các nơi ở Bắc Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 6.

Tối và đêm nay, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với hoạt động của rãnh gió Tây trên cao nên ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Ở các tỉnh vùng núi cần đề phòng có tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Gió đông bắc trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4 – 5. Ở vịnh Bắc Bộ và vùng biển phía Bắc Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9; biển động mạnh.

Từ chiều mai (16/12), vùng biển ngoài khơi các tỉnh Trung Bộ và vùng biển quần đảo Hoàng Sa có gió mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7, cấp 8; biển động. Từ chiều ngày 17/12, vùng biển ngoài khơi các tỉnh Nam Bộ và vùng biển quần đảo Trường Sa có gió mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7, cấp 8. Biển động.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đức Nguyễn ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN