Rùa đá nặng 20 tấn, 600 triệu không bán của nghệ nhân Đồng Nai

Tảng đá nặng 20 tấn được điêu khắc thành hình ảnh cụ rùa Hồ Gươm đẹp mắt và rất có hồn.

Rùa đá nặng 20 tấn, 600 triệu không bán của nghệ nhân Đồng Nai - 1

Tác phẩm “Hồn thiêng đất Việt” lấy cảm hứng từ hình tượng cụ rùa Hồ Gơm của nghệ nhân Vũ Thế Thái.

Nghệ nhân Vũ Thế Thái (46 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai) là nhân vật vừa được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - Vietkings vinh danh nhờ công trình “Con rùa được tạo hình bằng đá tự nhiên lớn nhất Việt Nam”. Theo mô tả của chủ nhân, con rùa đá này có đầu ngẩng lên cao và ngậm gươm báu, có chiều dài lên đến 3m, chiều rộng 2,5m và cao khoảng 1,5m.

Để có được tác phẩm để đời như trên, nghệ nhân Vũ Thế Thái cho hay, cơ duyên đã giúp ông nhìn thấy một tảng đá tự nhiên nặng 20 tấn, có hình hài cơ bản của một con rùa ở thành phố Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng). Không bỏ lỡ cơ hội, ông mua ngay và thuê xe cẩu lên Lâm Đồng vận chuyển tảng đá này về Long Thành (tỉnh Đồng Nai) với số tiền vài chục triệu đồng, sau đó dành hơn 3 tháng miệt mài điêu khắc cùng 5 người phụ giúp.

Rùa đá nặng 20 tấn, 600 triệu không bán của nghệ nhân Đồng Nai - 2

Rùa đá này nặng 20 tấn, có đầu ngẩng lên cao và ngậm gươm báu. Rùa có chiều dài khoảng 3m, chiều rộng 2,5m và cao khoảng 1,5m.

“Nếu như với nhiều người, tảng đá kia chỉ bỏ đi thì với tôi không phải vậy. Vừa nhìn tôi đã thấy ngay giá trị của nó khi bề mặt có những đặc điểm rất giống mai rùa. Mua về, mình chỉ cần điêu khắc thêm cho rõ nét hơn, đẹp hơn và làm phần đầu nữa thôi”, ông Thái chia sẻ.

“Ngay lần đầu nhìn thấy tảng đá là tôi đã đặt tên ngay cho tác phẩm là “Hồn thiêng đất Việt”, lấy cảm hứng từ Sự tích Hồ Gươm khi vua Lê Lợi trả kiếm cho rùa thần”, nghệ nhân Vũ Thế Thái chia sẻ thêm.

Giải thích rõ hơn về tác phẩm “Hồn thiêng đất Việt”, ông Thái cho biết: Mai rùa của cụ rùa ở Hồ Gươm không giống các loại rùa núi hay rùa biển. Mai cụ rùa Hồ Gươm không nhô cao mà chỉ dẹt, bè ra - đúng như những gì thể hiện sẵn trên tảng đá mà ông mua về điêu khắc.

Ông Thái cho biết thêm, tảng đá tự nhiên này có bề mặt màu xám nâu gọi là lớp da do nhô trên mặt đất lâu ngày, còn thịt bên trong có màu xanh đẹp mắt. Từ ngày đưa tảng về Đồng Nai và điêu khắc thành tác phẩm rùa Hồ Gươm, ông vẫn để nó dầm mưa dãi nắng ngoài trời mà không hề hấn gì, thậm chí chất liệu đá đang dần biến đổi thành đá bán quý.

Nói về việc bán tác phẩm “Hồn thiêng đất Việt”, vị nghệ nhân Đồng Nai chia sẻ là ông chưa có ý định đó. Tuy nhiên, “tùy duyên” có thể ông sẽ bán cho một người nào đó mà ông thấy phù hợp. Ông Thái cũng đang có ý nghĩ sẽ mang rùa đá tới trưng tại một ngôi chùa nào đó…

“Hồi tôi chỉ mới bắt đầu khởi công làm mấy ngày đã có một đơn vị làm du lịch ở Đồng Nai trả 600 triệu đồng; nhưng họ đòi phải cẩu tới chỗ họ rồi mình tới đó làm tiếp, tôi không chịu nên giữ lại làm. Gần đây cũng có nhiều người hỏi mà tôi chưa trả lời được, do mình cũng không biết nói giá thế nào. Họ cứ kêu để họ thỉnh về để ở các khu du lịch. Mới đây thì có một chị ở trên Đà Lạt ngỏ ý muốn đưa rùa đá về trưng”, ông Thái nói.

Được biết, ngoài con rùa đá nói trên, ông Vũ Thế Thái cũng là một trong số ít nghệ nhân điêu khắc đá của Việt Nam có nhiều tác tác phẩm nổi tiếng, như tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt tại Tổng Cục An ninh, tượng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Thủ tướng Võ Văn Kiệt, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, nhà văn Sơn Nam,...

Ngoài ra, nghệ nhân Vũ Thế Thái còn được nhắc đến bằng nhiều tác phẩm mang tính tâm linh, đang được đặt tại nhiều ngôi chùa ở Việt Nam, như Đức Phật Quan Thế Âm cao 22m tại chùa Viên Giác Thiện Tự hay tác phẩm Hòa Thượng Thích Thanh Từ…

----------------------------------

Đón đọc bài tiếp theo Ảnh: Cận cảnh rùa đá “Hồn thiêng đất Việt” nặng 20 tấn, 600 triệu không bán vào lúc 0h ngày 18/3/2019.

Kỷ lục gia trí nhớ VN tự tin chinh phục kỷ lục thế giới

Kỷ lục gia Nguyễn Phùng Phong khẳng định sẽ chinh phục được kỷ lục thế giới về siêu trí nhớ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Phạm ([Tên nguồn])
Kỉ lục Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN