Quốc hội thông qua cơ chế đặc thù cho Hải Phòng, Thanh Hoá, Nghệ An và Thừa Thiên Huế

Sự kiện: Tin nóng

Các địa phương Hải Phòng, Thanh Hoá, Nghệ An và Thừa Thiên Huế có thêm các cơ chế, chính sách đặc thù về ngân sách, về phí, lệ phí, quy hoạch...

Ngày 13-11, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 2, với đa số phiếu tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua 4 Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hải Phòng và các tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An, Thừa Thiên Huế.

Nghị quyết thí điểm một số cơ chế đặc thù phát triển TP Hải Phòng, tỉnh Thừa Thiên Huế, tỉnh Nghệ An với 6 cơ chế, chính sách và tỉnh Thanh Hóa với 8 cơ chế, chính sách.

Theo Nghị quyết, tỉnh Nghệ An, Thừa Thiên Huế được vay với tổng mức dư nợ vay không vượt quá 40% số thu ngân sách tỉnh được hưởng theo phân cấp; TP Hải Phòng và tỉnh Thanh Hóa được vay với tổng mức dư nợ vay không vượt quá 60% số thu ngân sách tỉnh, TP được hưởng theo phân cấp.

Đại biểu Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về cơ chế đặc thù cho các địa phương - Ảnh: Quochoi.vn

Đại biểu Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về cơ chế đặc thù cho các địa phương - Ảnh: Quochoi.vn

Đối với TP Hải Phòng, Nghị quyết nêu rõ, hàng năm, ngân sách trung ương bổ sung có mục tiêu cho ngân sách TP không quá 70% số tăng thu ngân sách Trung ương từ các khoản thu phân chia giữa ngân sách Trung ương và ngân sách TP so với dự toán Thủ tướng giao.

Với tỉnh Nghệ An và Thừa Thiên Huế, ngân sách Trung ương bổ sung có mục tiêu cho các tỉnh không quá 70% số tăng thu từ hoạt động xuất, nhập khẩu của hàng hóa xuất, nhập khẩu so với dự toán Thủ tướng giao.

Đối với tỉnh Thanh Hóa, ngân sách trung ương bổ sung có mục tiêu cho tỉnh không quá 70% số tăng thu từ hoạt động xuất, nhập khẩu qua Cảng biển Nghi Sơn so với dự toán Thủ tướng giao nhưng không vượt quá số tăng thu từ hoạt động xuất, nhập khẩu qua Cảng biển Nghi Sơn so với thực hiện năm trước và ngân sách trung ương không hụt thu.

Quốc hội cũng thống nhất nội dung trên địa bàn Hải phòng và Thanh Hóa, HĐND TP Hải Phòng và tỉnh Thanh Hóa quyết định áp dụng trên địa bàn các loại phí, lệ phí chưa được quy định trong Danh mục phí, lệ phí ban hành kèm theo Luật Phí và lệ phí. Ngân sách TP, tỉnh được hưởng 100% số thu tăng thêm từ các khoản thu do việc điều chỉnh chính sách phí, lệ phí.

Bên cạnh đó, cho phép thành lập Quỹ bảo tồn di sản Huế để bổ sung nguồn lực phục vụ công tác trùng tu, bảo tồn di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Quỹ bảo tồn di sản Huế là Quỹ Quốc gia được Chính phủ thành lập và giao cho tỉnh Thừa Thiên Huế trực tiếp quản lý.

Trên cơ sở đồ án quy hoạch xây dựng khu chức năng, quy hoạch đô thị trên địa bàn TP Hải Phòng và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An đã được Thủ tướng phê duyệt, Thủ tướng quyết định việc phân cấp cho UBND các tỉnh, TP này thực hiện phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng, điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đô thị theo trình tự, thủ tục do Thủ tướng Chính phủ quy định và báo cáo Thủ tướng kết quả thực hiện.

Các Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2022 và được thực hiện trong 5 năm. Trường hợp có quy định khác nhau về cùng một vấn đề giữa Nghị quyết này với luật, Nghị quyết khác của Quốc hội thì áp dụng theo quy định của Nghị quyết này.

Nguồn: [Link nguồn]

Phát triển TPHCM thành 'trung tâm tài chính quốc tế'

Theo tầm nhìn, định hướng trong tương lai sẽ xây dựng Thủ đô Hà Nội trở thành đô thị thông minh, hiện đại, xanh, sạch,...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Chiến ([Tên nguồn])
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN