Quảng Bình: Hàng vạn ngôi nhà bị lũ nhấn chìm

Sự kiện: Tin bão

Theo thông tin từ Ban chỉ huy PCLB & TKCN tỉnh Quảng Bình, đến cuối giờ chiều nay 16/10, toàn tỉnh đã có 6 người chết, 27 người bị thương, hàng chục ngàn ngôi nhà bị ngập sâu do lũ.

Các nạn nhân tử vong được xác định là: Phạm Xuân Sơn (48 tuổi); Mai Xuân Thụ (43 tuổi); Hoàng Thị Tý (55 tuổi, đều ở xã Quảng Sơn, huyện Quảng Trạch), Nguyễn Thị Đinh Hương (36 tuổi, ở phường Đồng Sơn, TP Đồng Hới) và một nạn nhân tại xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch chưa xác định được danh tính. Hiện nạn nhân Nguyễn Thị Lộc (38 tuổi, ở xã Lộc Ninh, TP Đồng Hới) vẫn đang bị mất tích. Bên cạnh đó, có 29 người bị thương (huyện Quảng Trạch 26 người, huyện Quảng Ninh 01 người, huyện Lệ Thủy 2 người).

Tại địa bàn huyện Minh Hóa, lũ đã cuốn trôi 2 nhà dân ở xã Xuân Hóa, hơn 2.000 nhà dân bị ngập trong nước, trong đó có 828 nhà bị ngập sâu trên 2m. Tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn qua thôn Phú Nhiêu, xã Thượng Hóa đã bị ngập sâu tới 3m. Đường giao thông liên huyện đến trung tâm các xã Tân Hóa, Minh Hóa, Hóa Sơn và Xuân Hóa, huyện Minh Hóa đã bị chia cắt. 

Lũ cũng đã làm sập cầu treo ở xã Hóa Thanh khiến nhiều nơi bị cô lập. Một người dân xã Trung Hóa bị thương do lũ. Xã Hóa Tiến cũng có hơn 350 nhà dân bị ngập. Do lũ quét xảy ra trong đêm, nước dâng đột ngột khiến nhiều người dân không kịp ứng phó. Ngay sau khi trận lũ quét xảy ra, lãnh đạo địa phương đã đến kiểm tra và cùng với người dân khắc phục hậu quả.

Quảng Bình: Hàng vạn ngôi nhà bị lũ nhấn chìm - 1

Nhà dân bị ngập sâu

Tại huyện Tuyên Hóa cũng có hơn 3.000 nhà dân bị ngập sâu, 207 nhà bị lũ quét hư hỏng; trong đó có 617 nhà bị ngập sâu trong nước, 20 trường học bị ngập nặng. Quốc lộ 12A qua xã Đức Hóa ngập 0,6m, đoạn Khe Ve ngập 0,7m, cầu Cha Lo 3 ngập 2m. Hơn 300 phòng học đã bị ngập trong nước.

Tại huyện Quảng Ninh, ông Nguyễn Viết Ánh, Chủ tịch UBND huyện cho biết, mưa lũ đã khiến nước từ thượng nguồn đổ về rất nhanh. Hiện 6 xã gồm: Hiền Ninh, Tân Ninh, Duy Ninh, Hàm Ninh, Võ Ninh và xã miền núi Trường Xuân đã bị cô lập. Hơn 4.500 hộ dân bị ngập sâu trong nước. Vào sáng 15/10, một trận lốc xoáy đã càn quét 3 xã Hải Ninh, Gia Ninh và Trường Xuân khiến 1 người bị thương, hơn 30 nhà bị tốc mái, hư hỏng, 1 trường mầm non cũng bị gió lốc làm tốc mái. Trước đó, địa phương đã tiến hành di dời hơn 600 hộ ra khỏi vùng xung yếu. Đường 15 ở huyện Quảng Ninh đoạn Khe Sứt ngập 2 - 3m, đoạn ngầm Bùng, ngầm Vĩnh Tuy ngập 2m, gây tắc đường.

Tại huyện Lệ Thủy, mưa lớn đã làm cho nước sông Kiến Giang dâng cao, xấp xỉ mức báo động 2. Đến 17h chiều nay, huyện này vẫn tiếp tục có mưa rất to. Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện đã có 2 người bị thương do mưa lũ, gần 400 hộ dân bị ngập lụt tập trung chủ yếu ở các xã vùng trũng như: An Thủy, Sơn Thủy, Lộc Thủy, Dương Thủy, Hồng Thủy...Hơn 15km kênh mương bị hư hỏng nặng.

Theo Ban chỉ huy PCLB và TKCN tỉnh Quảng Bình, mưa lũ đã khiến đoạn đường sắt Bắc - Nam qua xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa, thuộc khu gian Minh Lệ - Lệ Sơn cũng ngập trong nước và bị sạt lở, chia cắt.

Quảng Bình: Hàng vạn ngôi nhà bị lũ nhấn chìm - 2

Quảng Bình: Hàng vạn ngôi nhà bị lũ nhấn chìm - 3

Quảng Bình: Hàng vạn ngôi nhà bị lũ nhấn chìm - 4

Quảng Bình: Hàng vạn ngôi nhà bị lũ nhấn chìm - 5

Nhiều nhà dân tại huyện Quảng Ninh bị ngập sâu

Quảng Bình: Hàng vạn ngôi nhà bị lũ nhấn chìm - 6

Nhiều nơi ở huyện Minh Hóa bị ngập nặng

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Bảo Châu ([Tên nguồn])
Tin bão Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN