Phú Thọ: Chủ tịch xã lấn đất, dùng bằng giả?

Báo NTNN nhận được đơn của ông Cao Đại Sơn ở xã Cao Xá, huyện Lâm Thao tố cáo ông Cao Ngọc Hoành– Chủ tịch UBND xã Cao Xá lấn chiếm đất công và có dấu hiệu dùng bằng giả?

Dấu hiệu dùng bằng giả

Trong đơn gửi Báo NTNN, ông Cao Đại Sơn cho rằng ông Cao Ngọc Hoành đã không trung thực trong thi cử học hành và có dấu hiệu sử dụng bằng giả. Trao đổi với chúng tôi, ông Hoành cho biết: Tôi sinh năm 1970, năm học lớp 7 (hệ 10 năm) do bị ốm nên phải nghỉ học, sau đó tôi vào bộ đội; năm 1998 sau khi ra quân tôi về học lại bổ túc văn hóa tại Trường THCS Thụy Vân.

Sau 2 năm tôi đã dự kỳ thi tốt nghiệp THCS và được cấp bằng. Tuy nhiên khi chúng tôi hỏi trong quá trình học, ai là giáo viên chủ nhiệm lớp, ai là Hiệu trưởng Trường THCS Thụy Vân lúc đó, ông Hoành không thể nhớ ra. Ông Tạ Đức Minh – Hiệu trưởng Trường THCS Thụy Vân cho biết: Thứ duy nhất còn lưu trữ tại Trường THCS (về các lớp bổ túc thời 1998) là một sổ ghi điểm tốt nghiệp bản photo có tên ông Cao Ngọc Hoành.

Tuy nhiên theo quan sát của chúng tôi, phần ghi Cao Ngọc Hoành thì chữ Hoành có dấu hiệu bị tẩy sửa. Đặc biệt, tấm bằng tốt nghiệp THCS bổ túc của ông Hoành cũng có nhiều điểm nghi vấn. Cụ thể phần ghi quê quán chỉ vẻn vẹn 1 dòng: Phong Châu, nơi theo học cũng ghi cộc lốc: Thụy Vân…

Phú Thọ: Chủ tịch xã lấn đất, dùng bằng giả? - 1

Căn nhà ông Hoành đang ở được cho là xây trên đất lấn chiếm

Làm việc với phóng viên NTNN, ông Phạm Văn Sinh - Chánh Thanh tra Sở GDĐT Phú Thọ đưa cho chúng tôi xem (bản photo) sổ ghi điểm tốt nghiệp bổ túc văn hóa 1998 có tên ông Cao Ngọc Hoành. Tuy nhiên ở bản lưu này phần ghi tên ông Hoành không hề bị tẩy xóa!

Bao che cho sai phạm?

Kết luận số 17 (ngày 8/8/2012) của Thanh tra tỉnh Phú Thọ chỉ rõ: Ông Cao Ngọc Hoành đã lấn chiếm 160m2 đất vườn, chiếm dụng 750m2 đất, làm nhà lấn chiếm hành lang đường công… Thanh tra tỉnh cũng kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh giao Chủ tịch UBND huyện Lâm Thao rà soát việc thực hiện nghĩa vụ tài chính với diện tích 160m2 đất vườn của ông Hoành.

Thu hồi 712m2 đất do ông Hoành lấn chiếm đang sử dụng không phép; truy thu nghĩa vụ tài chính với 1.230m2 đất ao vượt so với diện tích giao khoán… Gần 1 năm sau, UBND huyện Lâm Thao chỉ ra được Báo cáo 108 (ngày 24.7.2013). Theo đó: Đối với diện tích ao tăng so với hợp đồng, huyện cho phép ông Hoành ký hợp đồng bổ sung. Về diện tích 712m2 sử dụng trái phép, UBND huyện đã ra văn bản thu hồi, trả lại hiện trạng ban đầu nhưng theo ghi nhận của chúng tôi hiện tại ông Hoành vẫn… vô tư sử dụng.

Theo ông Tạ Đức Minh - Hiệu trưởng Trường THCS Thụy Vân, khi ghi chép sổ ghi điểm tốt nghiệp, nếu tên họ của thí sinh bị ghi sai, hội đồng thi phải lập biên bản nói rõ việc ghi sai và sửa chữa. Trong trường hợp này, việc tên của ông Hoành bị sửa là có sự nghi vấn, cần làm rõ.

Việc ông Hoành bị nghi sử dụng bằng giả cũng chỉ được Công an tỉnh Phú Thọ kết luận: “Kỳ thi tốt nghiệp bổ túc THCS khóa thi ngày 28 - 29/10/1998 là có thật; Sở GDĐT Phú Thọ đã tổ chức kỳ thi này đúng quy trình…”. Tuy nhiên việc họ tên ông Hoành ghi trong “Bảng ghi điểm kỳ thi tốt nghiệp” có sự tẩy sửa lại không được xem xét một cách thấu đáo.

Về việc xử lý “hậu thanh tra” với ông Hoành, trao đổi với chúng tôi, ông Cao Sơn Hải – Phó Chủ tịch UBND huyện cũng chỉ cung cấp cho phóng viên Văn bản số 108 và ông Hải cho rằng mọi sai phạm của ông Hoành đã được huyện xử lý rốt ráo. Còn ông Nguyễn Văn Khỏe – Bí thư Huyện ủy Lâm Thao cho rằng: Đối với trường hợp của đồng chí Hoành, những sai phạm như trong kết luận chưa đủ yếu tố để kỷ luật về Đảng.

Tuy nhiên, với những sai phạm về lấn chiếm, chiếm dụng đất, cùng với dấu hiệu sử dụng bằng giả, dư luận ở huyện Lâm Thao cho rằng, các cấp uỷ ở đây cần vào cuộc, xem xét để có hình thức kỷ luật ông Hoành đích đáng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Phong (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN