Phòng dịch H7N9: Chặn gia cầm, đo thân nhiệt người

Ngày 20/2, trao đổi với PV Tiền Phong sau chuyến thị sát phòng chống dịch cúm gia cầm ở một số tỉnh biên giới, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám nói rằng, ngoài gác dịch ở gia cầm lậu, cần tăng kiểm soát virus H7N9 trên người, hàng hóa qua biên giới từ Trung Quốc.

Ông Tám cho biết, qua khảo sát thực tế ở các điểm nóng gà lậu trước đây là Quảng Ninh, Lạng Sơn, việc kiểm soát gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu từ Trung Quốc thực hiện khá tốt. Tuy nhiên, chúng ta không được chủ quan, vì nguy cơ lây nhiễm virus H7N9 vào nước ta rất lớn. Virus H7N9 khác với H5N1 là không biểu hiện triệu chứng lâm sàng trên gia cầm. Hơn nữa, virus H5N1 xuất hiện chủ yếu ở vịt, hộ chăn nuôi, còn virus H7N9 xuất hiện chủ yếu trên đàn gà, chợ gia cầm sống và đặc biệt là chưa có vaccine.

Thưa ông, nguy cơ xâm nhiễm virus H7N9 vào Việt Nam là rất lớn, chúng ta cần ưu tiên thực hiện biện pháp cấp bách gì?

Các địa phương khẩn trương xây dựng ban hành ngay kế hoạch hành động của Ban chỉ đạo T.Ư về phòng chống dịch cúm gia cầm, với 4 tình huống xảy ra. Trong đó, địa phương phải sẵn sàng phương tiện, con người, cơ sở vật chất để ứng phó khi có virus H7N9. Hiện chúng ta chưa xuất hiện virus H7N9. 

Ở các tỉnh biên giới phía Bắc, trừ Lào Cai, còn lại vẫn chưa có cúm gia cầm H5N1. Cùng việc ngăn chặn tuyệt đối gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu, cần kiểm soát chặt virus H7N9 từ khách và hàng hóa xuất, nhập từ Trung Quốc. Tăng thêm sử dụng máy đo thân nhiệt ở các cửa khẩu. Các địa phương phải thực hiện ngay tháng vệ sinh tiêu độc, khử trùng.

Phòng dịch H7N9: Chặn gia cầm, đo thân nhiệt người - 1

 Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám. Ảnh: P.A

Việt Nam phối hợp thế nào với các tổ chức quốc tế trong việc phòng chống H7N9?

Thời gian qua, nhiều tổ chức như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO)… phối hợp, hỗ trợ Việt Nam rất lớn trong việc phòng chống dịch cúm gia cầm. Hiện các tổ chức trên hỗ trợ Việt Nam tăng cường lấy mẫu gia cầm, nhất là khu vực biên giới xét nghiệm về virus H7N9. Tới đây, họ cũng giúp ta cả về kỹ thuật, kinh phí, diễn tập… phòng chống dịch bệnh.

Trước thông tin dồn dập về dịch cúm gia cầm, sức tiêu thụ gia cầm đang giảm, người dân e ngại vì sợ dịch?

Đầu năm nay, có thuận lợi là năm 2013, chúng ta kiểm soát được nhập lậu gia cầm biên giới và dịch bệnh. Do vậy, dịp Tết vừa rồi, trong lúc Trung Quốc có dịch, cấm một số chợ buôn bán gia cầm, chúng ta ăn Tết không có cúm. Từ đó, nguồn cung thực phẩm trong nước được khôi phục, tăng cường. 

Ở Trung Quốc, do có dịch cúm H7N9, nên giá gia cầm giảm. Hiện chúng ta đang lo lây nhiễm H7N9, nên phải công khai thông tin cho người dân, để họ chủ động phòng chống dịch bệnh, trong đó cúm A/H7N9. Tuy nhiên, người dân cũng không nên quá hoang mang, các sản phẩm gia cầm sạch, có nguồn gốc vẫn sử dụng bình thường.

Có giải pháp nào giúp ngành chăn nuôi trong trước thoát sức ép gia cầm nhập từ Trung Quốc?

Việc này, ngoài kiểm soát tốt ở biên giới, cần nắm bắt và có sự cam kết với các đầu nậu tập kết hàng lậu. Cùng đó, ngành chăn nuôi trong nước phải được tổ chức làm sao giảm giá thành, không dịch bệnh, để nguồn cung trong nước dồi dào, đó là biện pháp bền vững. Tới đây, chúng ta sẽ hướng sang buôn bán nông sản với Trung Quốc qua con đường chính ngạch là chính, đồng thời kiểm soát tiểu ngạch, biên mậu để đi vào nề nếp hơn. Năm 2014, Bộ NN&PTNT phê duyệt dự án, cung cấp cho các tỉnh biên giới 2 lò ấp và trứng gia cầm, giúp người dân địa phương khôi phục giống gốc địa phương, tăng cường giống chất lượng tại chỗ.

Cảm ơn ông.

Chiều 20/2, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết, hiện cả nước có 67 ổ dịch cúm gia cầm tại 17 tỉnh, thành phố gồm: Đắk Lắk, Long An, Kon Tum, Tây Ninh, Cà Mau, Khánh Hoà, Quảng Ngãi, Nam Định, Phú Yên, Lào Cai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Cần Thơ, Vĩnh Long và Thanh Hóa. Tổng số gia cầm mắc bệnh, chết là 62.000 con, số gia cầm tiêu hủy là gần 85.000 con. 

Tại Thanh Hóa, dịch xảy ra tại xã Anh Sơn và Tân Trường của huyện Tĩnh Gia, số gia cầm bị tiêu hủy là trên 700 con. Tỉnh này đã công bố có dịch. Sáng 20/2, tại thành phố Lạng Sơn, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống cúm gia cầm tổ chức họp bàn với 13 tỉnh miền núi phía Bắc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phạm Anh (Tiền Phong)
Dịch cúm gia cầm H7N9 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN