Phạt nặng vi phạm GT: Chưa hết ngỡ ngàng

Ngày hôm qua (10/11), tại các điểm xử lý của CSGT Hà Nội, theo ghi nhận của phóng viên, không thấy trường hợp nào bị xử phạt lỗi "không chuyển quyền sở hữu phương tiện".

Hôm qua (10/11), quy định tăng mức xử phạt đối với một số lỗi vi phạm giao thông chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên tại nhiều điểm xử lý của CSGT trên địa bàn Hà Nội, rất ít trường hợp bị phạt đối với những lỗi này.

Kể cả kiểm tra lỗi "không chuyển quyền sở hữu phương tiện", CSGT vẫn chưa thể thực hiện.

Tại nút giao thông cạnh vườn hoa Lê Nin (Điện Biên Phủ - Trần Phú, quận Ba Đình, Hà Nội), đến gần 12h trưa (10/11), chỉ có một trường hợp xe máy bị CSGT đội số 2 lập biên bản vi phạm lỗi đi sai làn đường. Đây là một trong những hành vi vi phạm bị tăng mức xử phạt theo Nghị định 71.

Một cán bộ CSGT làm nhiệm vụ ở đây cho biết, lỗi xe máy "đi sai phần đường, làn đường" trước đây bị phạt 100.000 - 200.000 đồng, nhưng nay mức xử phạt đã tăng lên 400.000 - 800.000 đồng.

Phạt nặng vi phạm GT: Chưa hết ngỡ ngàng - 1

Đội CSGT số 7 (Hà Nội) tập trung xử phạt lỗi không đội mũ bảo hiểm

CSGT cho biết, những ngày đầu, người vi phạm các lỗi này chủ yếu là bị nhắc nhở, hướng dẫn. Sau một thời gian người dân đã quen và nắm được quy định này, lực lượng làm nhiệm vụ mới lập biên bản xử phạt.

Tương tự, tại chốt của Đội CSGT số 7, lực lượng làm nhiệm vụ cho hay, vẫn chưa xử lý trường hợp nào vi phạm lỗi "không chuyển quyền sở hữu phương tiện".

Những ngày qua, Đội CSGT số 7 tập trung xử phạt lỗi không đội mũ bảo hiểm đối với người điều khiển xe máy vì lâu này hiện tượng này diễn ra khá phổ biến, nhưng đây là lỗi không có điều chỉnh về mức xử phạt so với quy định trước đây.

Ngoài ra, theo thống kê của CSGT trên địa bàn Hà Nội, ngày đầu áp dụng Nghị định 71, đã xử phạt gần 60 trường hợp vi phạm về tốc độ, khoảng 30 trường hợp đi sai làn đường. Đây là những lỗi bị tăng nặng mức xử phạt theo quy định trong Nghị định 71. Còn lại các lỗi tăng mức xử phạt hầu hết vẫn chỉ nhắc nhở.

Nhiều người nhận định, xử phạt lỗi không chuyển quyền sở hữu phương tiện vẫn là việc khó thực hiện.

Trong khi đó, tại nhiều chốt giao thông, phóng viên đặt câu hỏi: "Có biết từ 10/11, nhiều lỗi vi phạm giao thông bị tăng mức xử phạt theo Nghị định 71 hay không?", phần đông người đi đường ngơ ngác, lắc đầu. Một số ít nói rằng có nghe đài báo đưa tin loáng thoáng, nhưng không nắm rõ.

Một vài mức phạt tăng lên so với trước đây

Đối với người đi xe máy, trước đây, chỉ bị phạt 500 nghìn - 1 triệu đồng, nay tăng lên 2 triệu - 3 triệu nếu phạm 1 trong 2 lỗi:

- "Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 20 km/h".

- "Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mili lít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở".

Trước đây chỉ phạt 200 nghìn - 400 nghìn đồng nay tăng lên 500 nghìn - 1 triệu đồng nếu người đi xe máy vi phạm 1 trong 2 lỗi:

- "Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h".

- Điều khiển phương tiện trên đường khi "trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở".

Ngoài ra đối với 1 trong 2 lỗi này đều bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 30 ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thư Lê ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN