Phát hiện vết tích dòng suối trên sao Hỏa

Tàu thăm dò sao Hỏa Curiosity vừa tìm thấy những bằng chứng cho thấy đã từng có một dòng suối chảy trên sao Hỏa. Đây được coi là phát hiện giúp các nhà khoa học có thêm căn cứ để khẳng định, trên sao Hỏa có nước.

Những bức ảnh mới nhất được gửi về từ tàu Curiosity hôm 27/9 vừa qua cho thấy, trên bề mặt sao Hỏa có những viên sỏi nhẵn gắn kết với nhau trong một vỉa đá. Theo các nhà khoa học, những cấu tạo như thế thường được tìm thấy ở những nơi có các dòng chảy của sông, suối. Những viên sỏi bị dòng chảy của nước cuốn trôi và bào mòn.

Theo NASA, việc tồn tại những viên đá cuội nhẵn như vậy rất có thể là bằng chứng về sự tồn tại của những dòng suối trên sao Hỏa trước kia.

Các nhà khoa học tham gia dự án cho biết, kích thước của những viên sỏi gợi mở rằng, dòng sông này khá nông, chỉ vào khoảng từ giữa mắt cá chân đến hông một người trưởng thành. NASA cũng dự đoán, tốc độ chảy của dòng suối này chỉ vào khoảng 1m/s.

Phát hiện vết tích dòng suối trên sao Hỏa - 1

Vỉa đá cuội với nhiều viên sỏi bị mài nhẵn trên sao Hỏa mà tàu Curiosity vừa gửi về

Theo các quan chức NASA, họ chưa xác định được dòng suối này đã chảy cách đây bao lâu. Nhưng họ nói rằng, những phát hiện mới đã ủng hộ giả thuyết về sự sống đã từng tồn tại trên sao Hỏa.

Tàu thăm dò sao Hỏa Curiosity đã đổ bộ xuống sao Hỏa từ đầu tháng 8 và cho tới nay, con tàu này vẫn tiếp tục gửi về Trái đất nhiều hình ảnh chụp bề mặt của hành tinh đỏ. Những phát hiện mới về sao Hỏa có lẽ vẫn còn ở phía trước.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Văn (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN