Panama sẽ phạt tàu Triều Tiên 1 triệu USD

Nhiều khả năng Panama sẽ phạt chiếc tàu Triều Tiên chở vũ khí 1 triệu USD và sẽ thả thủy thủ đoàn của con tàu này.

Ngày 15/8, cơ quan quản lý kênh đào Panama cho biết họ sẽ áp dụng mức phạt lên tới 1 triệu USD đối với chiếc tàu chở hàng của Triều Tiên bị bắt giữ vì vận chuyển vũ khí trái pháp qua kênh đào Panama cách đây một tháng.

Giám đốc phụ trách kênh đào Jorge Quijano nhấn mạnh: “Đây là sự vi phạm trắng trợn quy định an toàn khi qua kênh đào Panama và chúng tôi ít khi khoan thứ với hoạt động này.”

Trước đó, một quan chức Panama cho biết nhiều khả năng nước này sẽ thả 35 thuyền viên trên chiếc tàu Triều Tiên Quan chức giấu tên này cho biết: “Họ sẽ được thả sớm, có thể là trong vòng một tháng, và nhiều khả năng họ sẽ trở về Triều Tiên. Một khả năng nữa là họ sẽ trở lại Cuba và sau đó mới quay về Triều Tiên.”

Panama sẽ phạt tàu Triều Tiên 1 triệu USD - 1

Nhân viên điều tra Panama kiểm tra tàu Chong Chon Gang

Quốc gia Nam Mỹ này sẽ không đáp ứng yêu cầu của Bình Nhưỡng tìm một “phương thức ngoại giao” để quyết định tương lai của con tàu mang tên Chong Chon Gang này cho đến khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ra phán quyết xem số hàng này có vi phạm lệnh cấm vận vũ khí đối với Triều Tiên hay không.

Trước đó các thủy thủ trên tàu này đã bị truy tố với tội danh đe dọa đến an ninh Panama khi tìm cách đưa vũ khí không khai báo qua kênh đào Panama. Quan chức chính phủ Panama này không nói rõ tại sao các thủy thủ này sẽ được thả và họ sẽ xử lý các cáo trạng này ra sao.

Hồi đầu tuần, một nhóm 6 chuyên gia của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã tới Panama và sẽ đưa ra báo cáo về việc số vũ khí này có vi phạm lệnh cấm vận chuyển vũ khí đối với Triều Tiên mà Liên Hợp Quốc đã áp đặt 7 năm nay vì chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của nước này.

Sau khi con tàu bị bắt, Cuba đã thừa nhận rằng trên chuyến tàu này có 240 tấn vũ khí “lạc hậu” gồm 2 máy bay Mig, 15 động cơ Mig và 9 tên lửa phòng không được gửi tới Triều Tiên để sửa chữa.

Hôm thứ Năm, Triều Tiên đã gửi một email thông qua đại sứ quán ở Havana tới Panama đề nghị “hợp tác hữu nghị” để giải quyết vụ việc “theo cách ngoại giao”.

Các quan chức Panama cho rằng đề nghị này của Bình Nhưỡng đồng nghĩa với việc Panama sẽ đàm phán về tương lai của con tàu và thủy thủ đoàn trực tiếp với Triều Tiên mà không thông qua Liên Hợp Quốc.

Tuy nhiên quan chức của Panama cho biết: “Không có gì để đàm phán với Triều Tiên. Trong vụ này không có giải pháp ngoại giao và nó đã nằm trong tay của Hội đồng Bảo an.”

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Thành (Theo BBC) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN