Ông Đoàn Văn Vươn được đề nghị đặc xá

Ngày 16-8, từ nhiều nguồn tin đã xác định được ông Đoàn Văn Vươn có tên trong danh sách đề nghị đặc xá tha tù trước hạn vào dịp 2-9 tới.

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Bằng - Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp (Tổng cục VIII), Bộ Công an cho biết ông Đoàn Văn Vươn trong quá trình thi hành án đã phấn đấu, cải tạo tốt và đến nay đã đủ điều kiện để được đặc xá. “Ông Đoàn Văn Vươn có tên trong danh sách đề nghị lên Chủ tịch nước xét duyệt đặc xá, tha tù trước thời hạn vào dịp Quốc khánh 2-9 tới đây” - Thiếu tướng Bằng xác nhận.

Chiều 16-8, trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) cho biết bà vừa lên thăm nuôi ông Vươn và ông Đoàn Văn Quý (em trai ông Vươn) và được cán bộ trại giam cho xem danh sách những người được đề nghị đặc xá đợt 2-9. “Trong danh sách này có tên anh Vươn, anh Quý” - bà Thương nói.

Tương tự, bà Phạm Thị Hiền (vợ ông Quý) cũng cho biết: “Trong lần thăm anh Vươn và anh Quý ở trại giam Hải Dương mới đây, chúng tôi được thông báo là hai anh được đề nghị xét đặc xá dịp 2-9 tới. Nếu được đặc xá, hai anh sẽ về nhà trong khoảng ngày 28 đến 31-8. Khỏi phải nói gia đình vui mừng đến mức nào”.

Ông Đoàn Văn Vươn được đề nghị đặc xá - 1

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, động viên các phạm nhân. Ảnh: TIẾN DŨNG

Trước đó, ông Phạm Văn Hoãn, Chủ tịch UBND xã Vinh Quang (huyện Tiên Lãng, Hải Phòng), cho biết ông có nghe thông tin ông Vươn được xét đặc xá. Tuy vậy, địa phương không nhận được thông tin chính thức nào từ phía cơ quan chức năng. Một lãnh đạo UBND huyện Tiên Lãng cho biết thêm gần đây ở huyện xôn xao việc ông Vươn có thể được đặc xá trước thời hạn nhưng có lẽ do đang trong quá trình xét duyệt nên chưa có thông báo chính thức.

Như đã thông tin, năm 2009, UBND huyện Tiên Lãng làm thủ tục thu hồi toàn bộ hơn 40 ha đất của gia đình ông Vươn (ở thôn Cống Rộc, xã Vinh Quang). Trong số này có hơn 19 ha đất do ông Vươn cất công, chi tiền đắp bờ bao sử dụng vượt diện tích đất được giao. Ông Vươn không đồng tình và khởi kiện ra tòa. Sau phiên sơ thẩm, ông Vươn tiếp tục kháng cáo và TAND TP Hải Phòng thụ lý. Quá trình giải quyết, TAND TP Hải Phòng lập “biên bản thỏa thuận” có nội dung nếu ông Vươn rút đơn thì UBND huyện Tiên Lãng sẽ tiếp tục cho thuê đất. Sau đó, ông Vươn rút toàn bộ yêu cầu kháng cáo, dù lúc này đã có quyết định đưa vụ án ra xét xử. Thế là tòa đình chỉ vụ án.

Tuy vậy, UBND huyện Tiên Lãng lại thông báo việc thu hồi đất. Ngày 5-1­-2012, huyện Tiên Lãng huy động hơn 100 người (gồm cả công an, quân đội…) đến cưỡng chế. Gia đình ông Vươn dùng mìn tự chế và đạn hoa cải chống trả làm bảy công an và quân nhân bị thương. Ngày 30-7-2013, TAND Tối cao xử phúc thẩm, tuyên phạt ông Vươn cùng em trai (Đoàn Văn Quý) năm năm tù về tội giết người. Nhiều người thân khác của ông Vươn, ông Quý cũng bị tù (về tội chống người thi hành công vụ) với mức án thấp hơn. Đến nay, ông Vươn đã thụ án được ba năm bảy tháng tù.

Trong vụ này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã kết luận việc chính quyền địa phương cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ ông Đoàn Văn Vươn là trái pháp luật. Do đó UBND TP Hải Phòng đã ra quyết định cách chức ông Lê Văn Hiền - chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng và ông Nguyễn Văn Khanh - phó chủ tịch UBND huyện này. Sau đó ông Hiền, ông Khanh cùng ba quan chức khác bị bắt, khởi tố và bị xử tù treo về các tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và hủy hoại tài sản.

Tạo điều kiện cho người đặc xá sớm hòa nhập

“Các ngành chức năng của Đồng Nai tạo mọi điều kiện thuận lợi cho những người được đặc xá sớm hòa nhập với cộng đồng. Mỗi cán bộ, chiến sĩ công an, các ban ngành, địa phương, đặc biệt những người trong gia đình, dòng họ và mỗi người dân cần nâng cao nhận thức, không kỳ thị đối với những người mới ra tù để họ ổn định cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng”. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn đặc xá Trung ương, nhấn mạnh tại buổi làm việc với Đồng Nai về công tác đặc xá năm 2015 vào ngày 16-8.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng làm việc với trại giam Xuân Lộc (Bộ Công an). Tại đây, Phó Thủ tướng đề nghị cán bộ trại giam Xuân Lộc phải thực hiện đúng quy trình đặc xá để không bỏ sót người đủ điều kiện nhưng cũng không làm sai người không đủ điều kiện.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đánh giá cao mô hình giúp đỡ những phạm nhân ra tù mà Đồng Nai và trại giam Xuân Lộc đang thực hiện như quỹ doanh nhân đối với an ninh trật tự, câu lạc bộ người hoàn lương, quỹ tấm lòng vàng… Đây là cách làm hay, sáng tạo góp phần hỗ trợ, tạo điều kiện cho những người ra tù sớm hòa nhập cộng đồng.

Phó Thủ tướng cũng đến khu nhà nghỉ của phạm nhân để kiểm tra công tác cải tạo, ăn nghỉ và lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của những phạm nhân được xét đặc xá dịp 2-9 tới. Tại đây, Phó Thủ tướng nhấn mạnh việc được đặc xá, tha tù trước thời hạn là việc làm nhân đạo, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với những người bị kết án nhưng quá trình cải tạo có ý chí phấn đấu vươn lên, ăn năn hối cải trước những việc làm trong quá khứ. Do vậy, ông yêu cầu sau khi mãn hạn tù, mọi người trở về địa phương sớm ổn định cuộc sống, chăm chỉ làm ăn và trở thành người có ích cho xã hội.

Trong đợt đặc xá này, tỉnh Đồng Nai đề nghị cho 117 phạm nhân được đặc xá. Còn trại giam Xuân Lộc có 525 phạm nhân được xét đặc xá. Trong đợt này, Đồng Nai cũng sẽ tiếp nhận gần 700 người trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng.

Tiến Dũng

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hải Phong - Hoàng Tuyết ([Tên nguồn])
Cưỡng chế ở Tiên Lãng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN