Ông Bá Thanh: “Cú đấm đầu tiên vào tệ tham nhũng”

Phát biểu trước cử tri Thành phố Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Thanh cho biết, việc đưa ra xét xử các “đại án tham nhũng” là những “cú đấm” mở màn vào tệ nạn tham nhũng.

Sáng 2/12, tại buổi tiếp xúc cử tri ở TP.Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng ban Nội chính Trung ương cho biết, ngày 12/12, vụ án Dương Chí Dũng cùng đồng bọn và sau đó là vụ án Nguyễn Đức Kiên (tức Bầu Kiên) sẽ được đưa ra xét xử.

Ông Thanh cho biết, hiện có 6 vụ án lớn đã có kết luận điều tra, đã hoàn tất cáo trạng và tống đạt cáo trạng. Vừa qua, TAND TP.HCM đã xử lý 2 “đại án tham nhũng” xảy ra tại Công ty cho thuê tài chính II, thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam - Agribank và Công ty Vifon. Ông Thanh cho rằng “đây là những “cú đấm” đầu tiên vào tệ nạn tham nhũng”.

Ông Bá Thanh: “Cú đấm đầu tiên vào tệ tham nhũng” - 1

Ông Thanh cho biết việc đưa ra xét xử các “đại án tham nhũng” là những “cú đấm” mở màn vào tệ nạn tham nhũng

“Cử tri sốt ruột nói là tại sao các vụ án này chậm đưa ra xét xử? Nhưng nói thật, những vụ án tham nhũng kiểu này ngoài khó khăn chung đòi hỏi phải thận trọng, xử lý đúng người, đúng tội còn liên quan đến người có chức vụ, nhiều vụ còn có yếu tố nước ngoài… nên có muốn nhanh cũng không nhanh được”, ông Thanh chia sẻ với bà con cử tri.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri bày tỏ bức xúc về thực trạng tham nhũng, lãng phí đang ngày càng gia tăng. Những vụ án tham nhũng được đưa ra xét xử chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”, những thế lực bao che cho tham nhũng lộng hành vẫn chưa được xử lý. Từ những bức xúc trên, đại biểu Nguyễn Đức Học (87 tuổi, trú phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, Đà Nẵng) kiến nghị Quốc hội nên xem xét ban hành luật chống bao che.

Ông Bá Thanh: “Cú đấm đầu tiên vào tệ tham nhũng” - 2

Cử tri Đà Nẵng đặt câu hỏi với Trưởng Ban Nội chính Nguyễn Bá Thanh

Ông Thanh thừa nhận, hiện hiếm có một nước nào nhiều luật như ở nước ta, song luật thì nhiều nhưng chưa nghiêm, luật đi vào thực tế còn ít. “Còn về đề xuất ban hành luật chống bao che, theo tôi không cần thiết vì trong Luật Phòng chống tham nhũng đã nghiêm cấm bất cứ ai bao che cho đối tượng tham nhũng rồi. Vấn đề là chúng ta phải vừa chống, nhưng cũng phải vừa phòng. Mọi chuyện rồi sẽ đâu vào đó. Người dân nên tin vào sự công bằng, lẽ phải. Sắp tới, sau khi vụ án bầu Kiên, vụ án Dương Chí Dũng xử xong, sẽ xử tiếp hàng loạt đại án tham nhũng khác”, ông Thanh nhấn mạnh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đoàn Sông Hàn ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN