Obama và Romney chỉ trích nhau

Ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa Mitt Romney cho rằng Tổng thống Barack Obama không hoàn thành lời hứa vực dậy nền kinh tế đang đi chệch hướng.

Tổng thống (TT) Mỹ Barack Obama và ứng viên TT  Đảng Cộng hòa Mitt Romney đã chỉ trích lẫn nhau trong các cuộc vận động tranh cử tại những bang quan trọng vào cuối tuần rồi.

Phát biểu trước đám đông người ủng hộ tại 2 bang Ohio và Florida hôm 1/9, ông Romney tiếp tục công kích “thành tích” tạo công ăn việc làm của đối thủ Barack Obama trong nhiệm kỳ này khi chỉ ra rằng 23 triệu người Mỹ đang bị thất nghiệp hoặc làm việc bán thời gian.

Ông Romney cho biết ông đã xem qua một báo cáo, theo đó, thu nhập của các gia đình trung lưu Mỹ đang sụt giảm. Dựa vào đó, ông cho rằng các gia đình trung lưu đang gặp khó khăn hơn bởi các công việc có thu nhập trung bình đang bị mất đi trong khi đa số những việc làm được tạo ra lại có thu nhập thấp.

Obama và Romney chỉ trích nhau - 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama và ứng viên Mitt Romney. Ảnh: AP

Tựu trung, ông Romney cho rằng TT Mỹ đã không hoàn thành lời hứa vực dậy nền kinh tế đang đi chệch hướng, đồng thời so sánh thành tích của ông với một huấn luyện viên thể thao thất bại cần được thay thế. Nhân dịp này, theo hãng tin AP, ông Romney đã nhắc lại cam kết tạo 12 triệu công ăn việc làm một khi đắc cử nhưng không cho biết chi tiết về cách thức đạt mục tiêu này.

Tại các cuộc vận động tranh cử nói trên, ông Romney đều kêu gọi cử tri giúp chiến dịch của mình bằng cách thuyết phục những người từng ủng hộ ông Obama bỏ phiếu cho ông trong cuộc bầu cử sắp tới.

Phản ứng trước những chỉ trích trên, người phát ngôn của TT Obama cho rằng ông Romney đã tiến hành những cuộc công kích “mang tính cá nhân” nhằm làm mất uy tín ông Obama.  Trong khi đó, ông Obama đã tận dụng tình trạng mơ hồ về những chính sách của ông Romney để tấn công lại đối thủ tại cuộc vận động tranh cử ở bang Iowa hôm 1/9.

Ông tuyên bố rằng đã có những kế hoạch “đao to búa lớn” được Đảng Cộng hòa nói đến nhưng cho đến giờ, người dân vẫn không biết gì nhiều về chúng. TT Mỹ cũng đưa ra cảnh báo rằng chính quyền Romney sẽ lại điều hành đất nước bằng những chính sách lỗi thời “của thế kỷ trước”. Về mặt đối ngoại, ông Obama chỉ trích ứng viên TT Đảng Cộng hòa không nhắc gì về Afghanistan, nơi binh sĩ Mỹ chiến đấu chống lại Taliban và Al-Qaeda trong 11 năm qua.

Sau Iowa, ông Obama dự kiến lần lượt đi các bang Colorado, Ohio, Louisiana và Virginia trước khi dự Đại hội toàn quốc Đảng Dân chủ - dự kiến diễn ra tại thành phố Charlotte, bang North Carolina trong 2 ngày 4 và 5/9. Ông Obama cam kết sẽ phác thảo một “hướng đi tốt hơn” cho đất nước tại đại hội này, nơi ông  chính thức được đề cử làm ứng viên TT  của đảng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Phương (Người Lao Động)
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN