Nick Vujicic chào Việt Nam

Chàng trai Nick Vujicic đã có buổi diễn thuyết, giao lưu với khán giả Việt Nam vào tối nay. Sau một chuyến bay dài, nhưng anh không tỏ ra mệt mỏi mà anh có buổi diễn thuyết tuyệt vời.

Dưới đây là toàn bộ nội dung bài diễn thuyết đầu tiên của Nick tại Việt Nam:

Tôi rất lấy làm vinh dự được có mặt ở đây ngày hôm nay. Xin cảm ơn tất cả các bạn vì tình yêu thương và tôi sẽ mang tới đây một điều rất đặc biệt. Tôi chưa từng đến nước nào mà mọi người đón tiếp tôi nồng nhiệt đến vậy. Xin cảm ơn các bạn vì tình yêu thương đó.

Tôi sẽ kể cho các bạn câu chuyện. Đây là lần đầu tiên tới Việt Nam nhưng sẽ không phải là lần cuối cùng. Xin cảm ơn tất cả các bạn với tình yêu thương cũng như những cuốn sách chúng ta thấy ở trên này. Hy vọng những cuốn sách đó sẽ khiến các bạn cảm động và tôi sẽ kể cho các bạn những câu chuyện khác nhau trong ngày hôm nay cũng như những ngày tiếp theo.

Nick Vujicic chào Việt Nam - 1

 Sau một chuyến bay dài, nhưng Nick không tỏ ra mệt mỏi mà anh đã có buổi diễn thuyết tuyệt vời

Các bạn có nhìn thấy clip của tôi trên Youtube không? Có chứ ạ? Có hay không? 

Tôi 30 tuổi, và tôi không có tay, chân. Không có một lí do gì về y khoa giải thích vì sao tôi sinh ra lại như vậy. Và chúng ta sẽ hỏi tôi, định nghĩa của sự khuyết tật là gì? Rất nhiều người nhìn tôi và nói rằng: "Ôi trời ơi, anh ta không có cả chân lẫn tay. Chắc là cuộc sống chật vật lắm". Thế nhưng tôi có một số sức mạnh chủ yếu giúp tôi vượt qua trở ngại này, đó chính là gia đình tôi. Tôi hoàn toàn có ý định so sánh sự khuyết tật của người này và người khác vì sự khiếm khuyết vẫn luôn luôn là khiếm khuyết.

Mặc dù bạn không phải ngồi trên xe lăn nhưng đôi khi bạn sẽ phải trải qua những thời điểm cực kỳ khó khăn. Và nhiều khi chính nỗi sợ hãi đã níu kéo bạn, khiến bạn không thể tiến lên được. Đôi khi sợ hãi rằng người ta sẽ nghĩ như thế nào về mình nhỉ. Các bạn sợ hãi về tương lai, sợ thất bại. Và như vậy, tôi cho rằng người nào đó luôn mang trong mình nỗi sợ hãi thì chính người đó đã có sự khuyết tật rồi. Bản thân tôi luôn yêu quý cuộc sống của mình và tôi muốn biết rằng tất cả mọi người dù khuyết tật hay không đều có giá trị bản ngã ngang bằng như nhau. Vẻ đẹp của bạn chính là do cái bề ngoài vốn có của bạn. Có rất nhiều khán giả đang xem truyền hình ngày hôm nay. Đôi khi chúng ta có rất nhiều chuyện xảy ra trong cuộc sống. Nhưng có một điều chúng ta cần có, đó là tình yêu thương, yêu thương chính bản thân mình, yêu thương mọi người. Và tôi muốn các bạn biết rằng giá trị của các bạn không phải quyết định bởi những điều chúng ta làm được hoặc những điều chúng ta không làm được. Các bạn xem xem có loại cây nào trên trái đất này là cái cây hoàn hảo. Hoàn toàn không có. Và có loại cỏ nào trên trái đất là loại cỏ đẹp nhất và hoàn hảo nhất. Tất cả cây và cỏ đều có sự khác biệt. Hồi tôi học ở trường, rất nhiều bạn bè nhìn tôi và trêu trọc tôi. Các bạn cần biết rằng, mỗi ngày trong cuộc sống của chúng ta là một món quà. Và chúng ta luôn mong muốn chúng ta sẽ có thêm những món quà như thế. Nhưng chúng ta cần biết ơn cho những điều chúng ta đã có ngày hôm nay. Tôi có 2 cách: 1 là tôi sẽ cảm thấy lúc nào cũng tức giận về những thứ mà tôi không có hoặc là tôi sẽ biết ơn những điều tôi có. Các bạn có thấy cái chân của tôi không? Tôi rất yêu nó. Nó chỉ có 2 ngón chân. Với 2 ngón chân đó tôi có thể viết, có thể đi được, bơi được và làm được rất nhiều việc. Bố mẹ tôi luôn khuyến khích tôi phải cố gắng hết sức, đừng có tập trung vào những thứ mình không có và phải biết ơn những thứ mình không có. Và điều cuối cùng tôi muốn nói về sự khuyết tật. Rất nhiều người nói rằng Nick chắc là sống ổn rồi vì anh ấy sinh ra ở nước Úc mà, và sẽ có nhiều sự hỗ trợ của chính phủ. Nhưng đó không phải là trường hợp mà tôi gặp phải. Ở Úc, người ta giúp tôi vào một trường học thông thường, có một sự trợ giúp như vậy. Theo tôi, đó là một điều tốt, để những người bị khuyết tật có thể vào một trường học. Và không chỉ một trường học mà tất cả sinh viên đều cần biết rằng mỗi người có một tố chất rất khác biệt.

Tôi có một người bạn tên là Gary, anh ta bị hội chứng down. Một ngày, Gary nghe đến một đứa trẻ cũng bị chứng down. Anh Gary nói rằng: "Ôi, hay quá, như vậy là cũng có một người bị khuyết tật như tôi". Và người ta hỏi Gary rằng tin như thế có phải tin xấu với anh không, Gary bảo rằng đó là tin tốt. Người ta hỏi Gary rằng hội chứng down có ý nghĩa như nào với anh. Gary bảo rằng người bị chứng, ta sẽ yêu quý mọi người và không làm tổn thương ai cả. Và tất nhiên, chúng ta có thể yêu thương mọi người, và chúng ta cần có họ. Dù chúng ta không có được phép màu với bản thân mình nhưng chính chúng ta có thể là phép màu đối với người khác.

Trong cuộc sống, chúng ta dễ trở thành người ích kỷ, luôn muốn người ta tha thứ cho mình và cho chúng ta những điều chúng ta không có. Và chúng ta sẽ làm gì đây? Không, không phải như vậy. Điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống của tôi là điều tốt đẹp tôi nhận được khi tôi giúp họ điều gì đó. Khi tôi học xong trung học, thi lên đại học, không có ai hỗ trợ tôi để tôi học đại học. Khi đó, bố mẹ tôi cũng có công ăn việc làm. Nhưng khi tôi học đại học, tôi cần người nào đó hỗ trợ tôi trong việc ăn học. Các bạn đoán xem điều gì đó đã xảy ra? Người Úc đã mở một tổ chức phi lợi nhuận, là một quỹ. Tại quỹ này, người ta góp vốn để hỗ trợ những người như tôi có thể học đại học. Và người ta không chờ đợi những người giàu có hay chính phủ tạo ra sự khác biệt cho họ. Hàng ngày, người Úc tự giúp người Úc. Và tôi muốn người Việt Nam sẽ hỗ trợ người Việt Nam và điều đó sẽ tạo ra sức mạnh và sự đoàn kết. Chúng ta đều có thể làm mọi việc theo cách của mình. Và điều quý báu nhất sau gia đình và cuộc sống của tôi, đó là những người bạn thực sự. Dù chúng ta không có người bạn thực sự thì chúng ta cũng có thể trở thành người bạn thực sự của ai đó.

Cách đây 7 năm, tôi gặp 1 cậu bé có hoàn cảnh y hệt như tôi. Khi đó tôi đang có buổi diễn thuyết như ngày hôm nay. Và chúng tôi đã đặt cậu bé đó lên sân khấu như thế này. Khi đó cậu bé chưa đầy 2 tuổi. Khi tôi đặt cậu bé lên trên bàn, tôi nhìn cậu bé đó và tôi thấy cậu bé đó thật tuyệt vời.

Cậu bé ngước lên nhìn tôi, tôi cúi xuống nhìn cậu bé, cậu ấy cười trong khi tất cả mọi người đều khóc. Vì sao vậy? Vì đó là một phép màu. Các bạn biết, trong cuộc sống của tôi, có những lúc tôi luôn ước rằng sẽ có điều gì đó khác biệt xảy ra với cơ thể của tôi. Hồi tôi học ở trường, tôi luôn ước muốn gặp một bạn có hoàn cảnh như tôi, để tôi an ủi mình rằng tôi không phải là người đơn độc. Và điều đó với tôi đã như một phép màu. 

Người mẹ cậu bé đó tiến tới, ôm tôi, và khóc mãi. Người mẹ nói rằng, cô ấy đã có điểm tựa để phát triển cuộc sống cho đứa con của cô ấy.

Và tôi nói với người mẹ rằng khi nào con bà 6 tuổi, tôi sẽ tới trường học của nó. Bà ấy hỏi tôi "Trường học?", tôi trả lời "Đúng như vậy". Người mẹ nói rằng làm sao cậu bé có thể tới trường được. Tôi bảo bà ấy rằng hãy đưa đoạn phim trên Youtube của tôi cho bác sĩ xem. Và cuối cùng cậu bé đã đi học. Và năm ngoái, cậu bé đã được 6 tuổi. Ở trường, cậu bé cũng bị trêu trọc. Tôi tới trường cậu ấy. Và từ hôm đó trở đi, cậu bé đã trở thành biểu tượng của trường học.

Và điều tôi muốn nói với các bạn là mỗi một chúng ta ngồi đây đều có thể trở thành một phép màu với bất kì người nào khác.

Nick Vujicic chào Việt Nam - 2

Nick Vujicic chào Việt Nam - 3

Trong suốt buổi diễn thuyết, nụ cười luôn thường trực trên gương mặt của Nick

Trong 3 cuốn sách mà tôi đã viết, tôi muốn chia sẽ với các bạn điều gì. Cuốn sách đầu tiên: Cuộc sống không giới hạn. Cuốn sách này là tự thuật của tôi về những năm học ở trường. Trong cuốn sách này, tôi viết về việc bắt nạt bạn ở trường và tôi có những thông điệp rằng lý do vì sao chúng ta cần tôn trong mọi người. Tiếp theo, cuốn sách “Đừng bao giờ từ bỏ khát vọng”. Trong cuốn sách này có nhiều điều rất hay. Ví dụ tôi kể về câu chuyện tôi gặp vợ tôi, chuyện tình của chúng tôi như thế nào. Trong cuốn sách này, tôi muốn gửi tới mọi người một thông điệp rằng: khi chúng ta có một thái độ tích cực và có niềm tin thì không có điều gì ngăn cản chúng ta. Trong cuốn sách, tôi kể về những khó khăn tôi gặp phải trong 3 năm gần đây… Cuốn sách thứ 3 của tôi là “Sống cho điều ý nghĩa hơn”. Tôi yêu các bạn!  Tôi rất phấn khích với cuốn sách này. Nhiều người chắc sẽ không có đủ thời gian để đọc hết cuốn sách này. Nhiều người sẽ nói rằng “Ôi cuốn sách này hay quá”. Nhưng làm thế nào để áp dụng những điều đọc trong sách vào cuộc sống. Trong cuốn sách này có nhiều điều hay, các bạn có thể áp dụng nó 10 phút sau khi đọc xong. Tất cả những bức thư mà tôi nhận được từ khắp nơi trên thế giới đã khuyến khích tôi rất nhiều. Nhiều người hỏi tôi làm thế nào vượt qua được nỗi thất vọng, chán chường. Phải chăng chỉ nhờ vào thái độ tích cực là đủ. Không. Cần phải có tình yêu thương nữa, và niềm tin. Mọi người nhìn tôi và nói rằng “Nick, sao bạn có thể mạnh mẽ như vậy?”. Tôi có nhiều người dành cho tôi tình yêu thương trong cuộc sống. Tôi rất kính trọng ông Vũ, ông ấy theo đạo Phật. Và tôi theo đạo Kito. Nhưng chúng ta đều muốn mọi người có cuộc sống tốt đẹp hơn. Tôi yêu tất cả các bạn. Tôi rất phấn khích khi nói với các bạn rằng tôi luôn có ước mơ rất lớn. Tất cả những điều các bạn nhìn thấy ở tôi từ đầu đến giờ, đó là sự thực mà tôi đang có. Và tôi muốn nói với các bạn rằng, các bạn nên có những ước mơ lớn.

Đôi khi tôi có nhiều điều rất ngớ ngẩn. Tôi có thể kể một vài câu chuyện vui. Tôi đã đi 46 quốc gia, cộng với Việt Nam là 47. Tôi được gặp 8 vị tổng thống và gặp 110 ngàn người. Và tôi đã gặp rất nhiều người, đi trên nhiều chuyến bay. Các bạn có cảm giác đi trên máy bay sẽ có cảm giác rất chật vì không có chỗ để chân thoải mái. Nhưng tôi lại cảm thấy rất thoải mái. Khi các bạn ngồi trên máy bay, không có việc gì làm, các bạn sẽ nảy ra nhiều ý tưởng. Ví dụ như chúng ta có thể đưa vai mình lên. Hoặc tôi có thể nhờ người ta đặt tôi lên khoang để hành lý của máy bay. Tôi nhờ bạn tôi đặt tôi lên khoang hành lý của máy bay. Khi hành khách đi lên máy bay, tôi thò đầu ra và dọa họ “Òa”. Rất vui. Rất buồn cười.

Tôi rất thích trêu trọc mọi người khi tôi đi máy bay. Nếu các bạn không tin thì có thể xem clip của tôi trên Youtube. Một buổi sáng, tôi mặc bộ đồ phi công, trông rất buồn cười. Và khi tôi lên máy bay, mọi người nhìn thấy tôi, tôi nói “Xin chào”. Tôi đội mũ vào, tôi mặc áo phi công vào. Trông quả thực giống cơ trưởng. Tôi nói rằng tôi rất vui khi đón chào hành khách và tôi đang thử nghiệm một công nghệ mới. Tôi sẽ là người lái máy bay. Họ bảo “Không”. Tôi bảo “Có thể chứ”. Và mọi hành khách lên máy bay, họ chờ đợi xem tôi có lái được máy bay không. Những đứa trẻ thì trợn tròn mắt lên. Họ bảo điều gì xảy ra với anh vậy. Tôi bảo rằng "Cho xin điếu thuốc”. Tóm lại là tôi muốn tạo ra chuyện cười cho tất cả mọi người. Lúc đó tôi cầm mic và nói máy bay chuẩn bị cất cánh đi California và mọi người đều cười ồ lên.

Tôi xin kể một câu chuyện cười cuối cùng. Một ngày tôi đi trên chiếc xe hơi. Mọi người không thể nhìn thấy cả người tôi mà chỉ nhìn thấy đầu tôi. Khi tôi dừng xe lại, có một cô gái lái xe song song với tôi. Cô ấy nhìn tôi, tôi nhìn cô ấy. Và cô ấy cũng nhìn tôi. Đó là trước kh tôi lấy vợ. Và tôi bắt đầu như thế này (Nick đi lại, quay 360 độ trên sân khấu - PV). Khi đó, cô ta rất sửng sốt.

Tối hôm nay, tôi không có nhiều thời gian để nói  chuyện với các bạn. Tôi xin phép được kết thúc bằng một câu như này: Tôi sẽ có mặt ở miền Nam, miền Bắc. Tôi sẽ nói chuyện với các doanh nhân, làm thế nào để sống có tính cách, giữ được sự liêm chính. Tôi sẽ nói chuyện với những người làm giáo dục, người khuyết tật, và rất nhiều bạn trẻ. Tôi muốn có một sự khuyến khích gửi tới tất cả các bạn. Phải chăng tôi là người tạo được sự phấn khích giỏi nhất trên thế giới? Phải chăng tôi là người mạnh mẽ nhất trên thế giới? Không phải như vậy . Nhưng tôi biết một điều, đó là dù chúng ta có gì đi chăng nữa, các bạn tồn tại ở đây có một lý do nào đó. Đó là chúng ta sống được trong tình yêu thương, trong niềm tin, để chúng ta có được những giấc mơ, để chúng ta không bao giờ đầu hàng. Hồi tôi 10 tuổi, đã có lúc tôi muốn buông xuôi. Tôi nghĩ rằng sau này mình cũng chẳng có được công ăn việc làm, lấy vợ, lập gia đình. Và bây giờ, tôi đã lấy vợ, thậm chí có một cậu con trai. Tóm lại, đừng bao giờ đầu hàng.

Xin cảm ơn rất nhiều!

Nghe toàn bộ bài diễn thuyết đầu tiên của Nick tại Việt Nam:

.

Một số hình ảnh trong buổi diễn thuyết đầu tiên của Nick tại Việt Nam:

Nick Vujicic chào Việt Nam - 4

Nick Vujicic chào Việt Nam - 5

Nick Vujicic chào Việt Nam - 6

Nick Vujicic chào Việt Nam - 7

Tất cả mọi người đều chăm chú nghe Nick nói

Nick Vujicic chào Việt Nam - 8

Một bạn trẻ bị khuyết tật đến tham dự buổi diễn thuyết của Nick

Nick Vujicic chào Việt Nam - 9

Nick và dịch giả Bích Lan giao lưu trên sân khấu

Nick Vujicic chào Việt Nam - 10

Nick Vujicic chào Việt Nam - 11

Rất nhiều người hào hứng mua sách của Nick

Nick Vujicic chào Việt Nam - 12

Nick Vujicic chào Việt Nam - 13

Các bạn trẻ bị khuyết tật đã được tiếp thêm sức mạnh, nghị lực sống sau khi nghe Nick diễn thuyết

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhóm PV ([Tên nguồn])
Nick Vujicic đến Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN