Những vụ việc đau lòng của ngành y năm 2013

Bác sĩ vứt xác phi tang, nhân bản kết quả xét nghiệm, ăn bớt vắc xin…là những sự việc bê bối của ngành y trong năm qua.

Bác sĩ vứt xác phi tang

Ngày 19/10/2013, chị Lê Thị Thanh Huyền (Hàng Thiếc, HN) tử vong trong quá trình phẫu thuật thẩm mỹ tại thẩm mỹ viện Cát Tường. Quá trình điều tra, cơ quan công an đã bắt giữ bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường (chủ cơ sở thẩm mỹ). Bác sĩ Tường khai nhận khi nạn nhân tử vong, ông cùng bảo vệ thẩm mỹ viện mang xác lên cầu Thanh Trì (Hà Nội) ném xuống sông Hồng.

Những vụ việc đau lòng của ngành y năm 2013 - 1

Đối tượng Nguyễn Mạnh Tường thực nghiệm lại vụ vứt xác phi tang

Sau gần 2 tháng, xác nạn nhân vẫn chưa tìm ra. Đã có rất nhiều phương án tìm kiếm được áp dụng như ngoại cảm, thuê thợ lặn, dùng máy bức xạ từ của GS Vũ Bằng... tất cả đều chưa cho thấy tác dụng.

Vụ án kinh hoàng xảy ra ở Thẩm mỹ viện Cát Tường với hành vi phi tang xác nạn nhân đã gây chấn động dư luận xã hội và dấy lên quan ngại về vấn đề đạo đức của các y bác sĩ.

Ăn bớt vắc xin

Tháng 4/2013, các phương tiện thông tin đại chúng đồng loạt thông tin về việc nhân viên của Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội khi tiêm chủng cho trẻ đã ăn bớt vắc xin.

Cụ thể, ngày 19/4, anh Nguyễn Dương Lam (TP.Vĩnh Yên - Vĩnh Phúc) đưa con trai đến TTYTDP Hà Nội để tiêm vắc xin 5 trong 1. Tại đây, anh Lam đã thấy nữ nhân viên y tế tên Hoa ăn bớt 0,2ml vắc xin.

Những vụ việc đau lòng của ngành y năm 2013 - 2

Chân dung y tá Bùi Thị Phương Hoa ăn bớt vắc xin của trẻ

Với sai phạm này, nhân viên y tế bị buộc thôi việc. Tuy nhiên, sự việc đã gây ảnh hưởng tới uy tín của ngành y tế,  giảm niềm tin của người dân đối với công tác tiêm chủng.

“Nhân bản” kết quả xét nghiệm máu

Tháng 10 vừa qua, cơ quan điều tra TP Hà Nội đã chuyển hồ sơ, đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp truy tố 10 bị can nguyên là lãnh đạo, cán bộ, nhân viên tại BV Đa khoa Hoài Đức (Hà Nội).

Trước đó, những người này bị bác sĩ Hoàng Thị Nguyệt (BV Hoài Đức) tố cáo hàng loạt sai phạm. Theo đơn tố cáo, hơn 1.000 phiếu xét nghiệm huyết học được bệnh viện này “nhân bản” cho ít nhất hơn 2.000 bệnh nhân. Thậm chí, nhiều bệnh nhân khác nhau hoàn toàn về bệnh án, về lứa tuổi, nhưng đều được cấp cùng 1 kết quả xét nghiệm.

Những vụ việc đau lòng của ngành y năm 2013 - 3

Bác sĩ Hoàng Thị Nguyệt tố cáo vụ nhân bản kết quả xét nghiệm tại BV Đa khoa Hoài Đức

Bà Nguyễn Thị Nhiên, Phó giám đốc BV và ông Nguyễn Trí Liêm, Giám đốc BV, bị cơ quan điều tra đề nghị truy tố tội: Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

3 trẻ sơ sinh tử vong sau tiêm vắc xin

Ngày 20/7, tại Quảng Trị, 3 cháu bé sơ sinh đã tử vong sau khi tiêm vắc xin viêm gan B tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa. Đến thời điểm hiện nay, nguyên nhân tử vong vẫn chưa được kết luận chính thức, nhưng các chuyên gia Bộ Y tế “tạm” khẳng định các cháu bị sốc phản vệ.

Cơ quan công an đã quyết định khởi tố vụ án để làm rõ việc 2 nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa Hướng Hóa, Quảng Trị sơ ý vô trách nhiệm, vi phạm quy định an toàn tiêm chủng dẫn đến chết người.

Những vụ việc đau lòng của ngành y năm 2013 - 4

Người nhà đau đớn trước cái chết của trẻ sau tiêm vắc xin ở Quảng Trị

Sự việc này và liên tiếp các vụ trẻ tử vong do tiêm vắc xin sau đó ở Bạc Liêu, Tiền Giang...  môt lần nữa làm giảm niềm tin của người dân vào tiêm chủng. Các quan chức ngành y tế phải lên diễn đàn báo chí kêu gọi người dân tiếp tục “tin vào tiêm chủng”.

Tố cáo tráo thủy tinh thể ở viện Mắt Hà Nội

Ngày 24/9, tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, BS Nguyễn Thị Thủy, BV Mắt Hà Nội đã tố cáo những việc làm sai trái trong việc thay thuỷ tinh thể tại bệnh viện này.

Cụ thể, bệnh viện nói thay thủy tinh thể của Mỹ cho bệnh nhân với giá khoảng 6,5 triệu đồng, nhưng thực tế thủy tinh thể bệnh nhân được thay không phải của Mỹ, mà của nước khác và có giá chỉ bằng 1/10 so với giá của Mỹ.

Những vụ việc đau lòng của ngành y năm 2013 - 5

Bệnh viện Mắt Hà Nội bị tố tráo thủy tinh thể

Theo BS Thủy, Giám đốc Vũ Thị Thanh đã lừa 3.000 bệnh nhân với số tiền lên tới hàng tỷ đồng từ việc thay thủy tinh thể.

Tuy nhiên, tại cuộc họp báo ngày 7/10, Sở Y tế Hà Nội kết luận, không có tiêu cực gây hậu quả nghiêm trọng tại Bệnh viện Mắt, nhưng trong đơn tố cáo có những nội dung là phản ánh đúng. Thanh tra đã làm việc và khẳng định tố cáo có cơ sở, công tác quản lý, điều trị có những cái không đúng cần khắc phục.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Trịnh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN