Những người cuối cùng về quê ăn tết

Đã là chiều tất niên nhưng vì hoàn cảnh nhiều người dân tại Hà Nội, TP.HCM mới vội vã về quê ăn Tết trên những chuyến xe cuối cùng.

Những chuyến xe ngày cuối năm

Theo anh Võ Văn Nhanh, có thâm niên chạy xe ôm đã hơn 20 năm ở bến xe miền Đông, năm nay số hành khách ít hơn hẳn mọi năm. “Thường thì vào ngày cuối cùng của năm cũ, tổng số xe xuất bến cũng chỉ chừng 100 chiếc. Nhưng tui coi bộ tình hình năm nay dữ lắm cũng chỉ được 80 xe là cao. Mấy năm trước chuyến về trễ nhất khoảng 7 giờ tối, năm nay tui nghe cánh tài xế nói chắc 5 giờ chiều nay là hết chuyến rồi”.

Dù là ngày giao thừa nhưng trong sáng nay, có khoảng ba chuyến xe đò tại bến xe miền Đông bị hủy chuyến do vắng khách. Ông Thượng Thanh Hải, Phó giám đốc bến xe miền Đông cho biết phần lớn những xe bị hủy chuyến là những xe bán vé đi ngay trong ngày về các tỉnh thành như Đà Nẵng, Quảng Nam.. Theo ông Hải, trong một tuần phục vụ tết (từ 20 - 27 tháng chạp), số xe xuất bến giảm hơn 400 chiếc so với cùng kỳ năm trước (giảm 5%), lượng khách giảm 17.000 lượt khách (giảm 10% so với cùng kỳ năm trước).

Những người cuối cùng về quê ăn tết - 1

 3 giờ chiều tại phòng chờ Bến Xe Miền Đông đã bắt đầu vắng khách.

Các xe xuất bến chủ yếu ở các tỉnh miền Đông Nam Bộ như Bình Phước, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu… và một số thành phố khu vực Tây Nguyên như Buôn Ma Thuột, Pleiku… Có một vài người khách hiếm hoi hỏi mua vé đi về Thái Bình, Hải Dương nhưng đều không có. “Hôm nay chỉ có xe chạy từ Đà Nẵng trở vào thôi. Không có xe đi ra Bắc đâu”, một nhân viên bán vé cho biết. 

Khệ nệ với túi hành lý to đùng và thỉnh thoảng lại quát hai đứa trẻ tầm 8-10 tuổi đang lăng xăng chạy giỡn tại khu vực bán vé, chị Phạm Tú Vy, quê ở thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa tâm sự: “Tui lên Sài Gòn bán hàng mười mấy năm rồi. Càng vào dịp cuối năm người ta đi mua sắm càng nhiều nên mình tranh thủ ở lại kiếm thêm chút đỉnh để mua quà cho ông bà già. Đi giờ này là khuya lắc mới tới nhà đó cô. Năm nào sớm lắm thì cũng 27-28 Tết mới có mặt ở nhà, năm nay công việc lu bu quá nên giờ vợ chồng con cái mới thu xếp về được. Thương ông bà cụ phải đón giao thừa một mình quá!”. 

Tương tự chị Vy, anh Trần Thanh Hải, công nhân một công ty chuyên gia công giày xuất khẩu ở Khu chế xuất Tân Thuận, Q.7 cũng thường về quê khi chỉ còn 12 tiếng nữa là bước sang một năm mới. “Hai năm nay kinh tế khó khăn, công ty cũng làm ăn không được. Thưởng Tết năm nay hỏng có bao nhiêu và công ty đã cho công nhân nghỉ tết từ đầu tháng Chạp rồi. Mình tranh thủ ở lại phụ ông anh chở mai cho người ta, phụ thêm tiền chợ cho bà xã. Bả mới sanh em bé mà phải chuẩn bị tết không có chồng bên cạnh, tội nghiệp!”, anh Hải ngậm ngùi.

Tất cả những hành khách có mặt tại bến xe miền Đông trưa nay, không ai muốn về nhà một cách cập rập và sát nút giao thừa như vậy. Nhưng lý do chủ yếu của sự trễ nải này, đều là vì cuộc mưu sinh vẫn còn dang dở. Họ lên xe với sự mệt mỏi và niềm mong ngóng được thấy hình dáng quê nhà nhân lên gấp bội. Tâm trạng người lữ khách trên những chuyến xe muộn màng ngày cuối cùng năm cũ, vì thế lại càng tâm trạng hơn.

“Nhưng về nhà thì sẽ rất vui. Chỉ cần được về nhà là bao mệt nhọc tan biến hết. Rồi lại đón xe trở lại Sài Gòn để bắt đầu một năm mới hy vọng sẽ tốt đẹp và nhiều may mắn”, bà Nguyễn Thị Đẹp, người giúp việc cho một gia đình ở quận Bình Tân hy vọng.

Tết này dù khó khăn, nhà chủ vẫn thưởng cho bà một tháng lương và “năn nỉ” bà ở lại tới 29 Tết vì họ bận đi công tác, không ai chăm sóc bọn trẻ. Hành trang trở về phố núi (quê bà Đẹp ở Đăk Lăk) của bà còn có thêm một nhành mai vàng rực. Bà gửi nó để ngay đầu xe, cạnh bác tài xế vui tính cũng cùng quê. Chuyến xe TP.HCM - Buôn Ma Thuột ngày cuối năm bỗng dễ thương lạ thường…

Những người cuối cùng về quê ăn tết - 2

Chỉ còn lác đác vài hành khách đến bến. 

Những người cuối cùng về quê ăn tết - 3

Một gia đình đang hối hả vào bến.

Những người cuối cùng về quê ăn tết - 4

Vài người vẫn còn đứng ngoài bến đón xe.

Những người cuối cùng về quê ăn tết - 5

Những người cuối cùng về quê ăn tết - 6

Bến xe trở nên vắng lặng hơn mọi ngày.

Những người cuối cùng về quê ăn tết - 7

Những chiếc xe cuối cùng bắt đầu rời bến.

Sân bay Tân Sơn Nhất lại trở nên náo nhiệt và đông đúc, tại Sân Ga Quốc Tế nhiều người nhà đã có mặt tại khu vực cửa ra để đón người thân từ nước ngoài về ăn tết.

Những người cuối cùng về quê ăn tết - 8

Khu vực Sân Bay Quốc Tế Tân Sơn Nhất đông đúc.

Những người cuối cùng về quê ăn tết - 9

Sau bao năm làm việc ở nước ngoài  người thanh niên này mới có dịp về quê đón tết cùng gia đình.

Những người cuối cùng về quê ăn tết - 10

Những người cuối cùng về quê ăn tết - 11

Vui mừng khi gặp lại người thân.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vũ Trọng- Thế Yên - Hồng Phú ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN