Những "lá chắn sống" chống Mỹ ở Syria

Sự kiện: Chiến sự Syria

Rất nhiều nhà hoạt động Syria và quốc tế đang quyết tâm dùng thân mình ngăn chặn cuộc tấn công của Mỹ vào quốc gia Trung Đông này.

Một nhóm các nhà hoạt động quốc tế, trong đó có cả người Anh và người Mỹ, đã phát động phong trào “Lá chắn sống quốc tế” để tụ tập bên ngoài các mục tiêu quân sự ở Syria nhằm tìm cách ngăn chặn cuộc tấn công của Mỹ vào nước này.

Ông Franklin Lamb, người vừa được đề cử làm cố vấn pháp luật cho nhóm này cho biết ông đã rất xúc động khi được tham gia vào nhóm các nhà hoạt động đến từ Canada, Pháp, Ý, Mỹ và Anh này.

Những "lá chắn sống" chống Mỹ ở Syria - 1

Các nhà hoạt động quốc tế sẵn sàng đến Syria làm "lá chắn sống"

Hiện chính phủ Syria vẫn chưa cho biết họ sẽ cho phép nhóm hoạt động này nhập cảnh hay không, tuy nhiên lời kêu gọi của nhóm này đã được hàng trăm người yêu chuộng hòa bình hưởng ứng, giống như những gì đã xảy ra ở Iraq trước cuộc xâm lược của Mỹ năm 2003.

Hồi đó, các nhà hoạt động đã lái những chiếc xe bus hai tầng từ London, Anh xuyên qua các quốc gia châu Âu để đón những người cùng chí hướng và đoàn 500 người này đã tới Baghdad để bảo vệ các cơ sở hạ tầng, bệnh viện, trường học và các mục tiêu quân sự ở đây. Tuy nhiên trước khi Baghdad bị ném bom, hầu hết những người này đã bị ép phải rời khỏi Iraq.

Ông Ken O’Keefe, người lãnh đạo nhóm Lá chắn sống này bày tỏ: “Tôi có cảm giác rằng nếu chính phủ Syria cho phép chúng tôi nhập cảnh, sẽ có rất nhiều tình nguyện viên đến đây. Chính sách của Anh và Mỹ rất vô lý.”

Anh Andrew, một nhà hoạt động người Canada cho biết anh đã liên hệ với nhóm này để đăng ký làm lá chắn sống, đồng thời sẵn sàng bay đến Damascus và chết ở đó vì lý tưởng này. Anh nói: “Tôi không muốn thấy Syria biến thành một Libya khác. Ước gì tôi có thể quét sạch được xe tăng Mỹ. Dân chủ đang là thứ hàng xuất khẩu chết người của nước Mỹ, họ sử dụng nó như một cái cớ để hủy diệt các quốc gia khác.”

Ý tưởng về “lá chắn sống” cũng được nhiều người dân ở thủ đô Syria thực hiện. Một nhóm người tự xưng là “Hãy bước qua xác chúng tôi” cũng đã tổ chức một cuộc biểu tình ngồi ở Qassioun, nơi có một căn cứ quân sự lớn và trụ sở đài truyền hình quốc gia.

Ông Ozgret Dandashi, người lãnh đạo nhóm này cho biết: “Chúng tôi nghĩ mục tiêu tấn công đầu tiên của Mỹ có thể là đài truyền hình quốc gia. Ngay cả khi người Mỹ tấn công chúng tôi vẫn sẽ ở đây.”

Những "lá chắn sống" chống Mỹ ở Syria - 2

Những "lá chắn sống" sẵn sàng chết vì Syria

Cuộc biểu tình phản đối chiến tranh này đã thu hút rất nhiều diễn viên và ngôi sao thể thao của Syria tham gia, trong đó có ngôi sao bóng rổ Omar al-Hassano. Nhiều người biểu tình còn mang theo cả trẻ em. Họ vẽ quốc kỳ Syria trên má, giương cao biểu ngữ ủng hộ ông Assad và hát những bài ca yêu nước.

Hoa hậu Dandashi nói rằng cô và các nhà tổ chức phong trào này đang kêu gọi chính phủ Syria cho phép các nhà hoạt động nước ngoài được nhập cảnh và tham gia đấu tranh cùng với họ.

Trong những tuần gần đây, chính phủ Syria cũng đã phát động chiến dịch tuyên truyền của mình với các biểu ngữ được treo khắp nơi ở thủ đô Damascus cảnh báo dân thường sơ tán khỏi các địa điểm gần các cơ quan chính phủ.

Các bài báo dài trên các tờ báo địa phương cảnh báo người dân Syria đề phòng “gián điệp Mỹ” trà trộn và tuyên bố tin tức gần đây về hiện tượng đào ngũ khỏi quân đội chỉ là thủ đoạn “chiến tranh tâm lý” của Mỹ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Telegraph) ([Tên nguồn])
Chiến sự Syria Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN