Những câu hỏi từ áo ngực TQ chứa chất lạ

Sau gần 10 ngày báo chí phản ánh hiện tượng áo lót ngực chứa chất lạ có ở khắp nơi trên cả nước, tới thời điểm này, cơ quan chức năng vẫn chưa thể trả lời đó là chất gì, ảnh hưởng của nó ra sao?

Trong khi đó, bạn đọc đặt ra hàng loạt câu hỏi về về trách nhiệm cơ quan chức năng khi để hàng lậu trôi nổi trên thị trường…

Hoang mang vì chất lạ trong áo ngực

Thông tin áo lót Trung Quốc chứa dung dịch lạ xuất hiện khắp nơi trong nước, khiến chị em phụ nữ ai cũng hoang mang kinh hãi.

Bạn đọc tên Hằng cho biết: “Vừa đọc xong bài báo việc đầu tiên là chạy vào mở tủ lôi áo ngực ra sờ nắn mới té ngửa ra là đúng vậy luôn. Sợ quá, hèn chi bữa đến giờ mặc mình cứ thấy đau nhói xuyên ngực, đang định đi khám thì sau bài báo này đã biết được bệnh”.

Bạn Quỳnh Thư cho biết từng được người chị trong TP. Hồ Chí Minh gửi về mười mấy cái áo ngực, nhưng được dặn cắt bỏ 2 túi đó ra trước khi mặc. “Mình đã làm như vây, nhưng không biết áo đã cắt bỏ 2 túi đó ra rồi thì có ảnh hưởng gì nữa hay không nên không dám mặc…”, Quỳnh Thư kể.

Nhiều bạn đọc cũng cho biết khi họ cắt túi chứa chất lạ ở áo lót, bị dính vào tay liền có cảm giác rát, ngứa…

Bạn Thu Hường ở địa chỉ email thuhuong...@gmail.com cho biết: "Sau khi đọc bài báo Kinh hãi áo ngực Trung Quốc chứa thuốc lạ, sáng hôm sau khi giặt đồ, tôi sờ áo ngực thấy có chất dẻo bên trong. Tôi tò mò nên lấy dao lam rạch áo ra cũng thấy 2 miếng lót dẻo trong suốt. Tôi sợ quá không biết trong miếng lót đấy có chứa chất độc gì không nhưng sau khi giặt đồ xong thấy tay ngứa ngáy mới sợ chứ".

Chất lạ là dầu khoáng?

Giải thích về nguyên liệu làm áo lót, trên trang bán hàng trực tuyến, một công ty của Trung Quốc cho biết, miếng vỏ của túi chất lỏng được làm từ nhựa dẻo TPU chất lượng cao, còn dung dịch bên trong là dầu khoáng. Những hạt bên trong là ngọc trai nhân tạo được hoạt hóa, có tác dụng mát-xa ngực.

Tuy nhiên, theo Tổ chức Y tế thế giới, dầu khoáng chưa qua xử lý hoặc chưa được xử lý kỹ được liệt vào nhóm 1 của danh sách các chất gây ung thư cho con người, nghĩa là chất này không chắc chắn sẽ gây ung thư cho con người, nhưng chưa có đủ thông tin để coi chúng là vô hại.

Thực chất, dầu khoáng không màu, không mùi, có nguồn gốc phi thực vật, thường là phụ phẩm của quá trình chưng cất dầu mỏ. Tuy nhiên, tại Việt Nam, ngoài loại áo lót có dung dịch có màu trong suốt, lực lượng quản lý thị trường còn phát hiện loại áo chứa dung dịch màu trắng sữa và loại chứa dung dịch màu vàng. Đặc biệt, một số áo lót còn có túi nhựa đựng dung dịch kèm theo những hạt kim loại màu đen, hình thù nhỏ, khi đặt gần các vật bằng kim loại thì có sức hút như nam châm.

Tại thời điểm này, cơ quan chức năng các tỉnh TP. Hà Nội, Đà Nẵng, Phú Yên, Thanh Hóa… đã lấy mẫu các loại áo lót ngực trên để đi phân tích, kiểm nghiệm. Kết quả phân tích dự kiến trong 2-3 ngày nữa sẽ có.

Theo một chuyên gia phòng hóa dầu, Viện kỹ thuật hóa học (ĐH Bách Khoa Hà Nội) để phát hiện ra dung dịch bên trong áo lót là gì cần phải mất ít nhất một tuần. “Khi chúng ta không rõ nguồn gốc, thì khi kiểm tra cũng không khác gì người mù phải đi bẻ từng khóa một mới vào được nhà”, chuyên gia này cho biết.

Quản lý thị trường ở đâu?

Vụ việc áo lót chứa dung dịch lạ, một lần nữa càng cảnh báo người dân về tác hại của việc sử dụng hàng không rõ nguồn gốc. Đồng thời nó cũng cho thấy sự lỏng lẻo về quản lý hàng tiêu dùng ở Việt Nam. Tỏ ra bức xúc với thực trạng hàng Trung Quốc kém chất lượng cứ vô tư tuồn vào Việt Nam, bạn đọc đặt câu hỏi nhà chức trách ở đâu, sao lại để xảy ra thực trạng như vậy?

Bạn đọc ở địa chỉ email nguyennha...@yahoo.com đặt câu hỏi: "Tại sao có quá nhiều hàng lậu Trung Quốc vào Việt Nam? Ra đường, vô cửa hàng,thậm chí vào siêu thị,.. đâu đâu cũng toàn hàng lậu Trung Quốc. Đâu phải là con kiến mà dễ lọt vô được vậy! Cơ quan quản lý, cửa khẩu đâu rồi? Trong khi đó, hàng Việt Nam mình xuất khẩu đi thì bị họ bắt lên bắt xuống, mặc dù nông, lâm, hải sản Việt Nam đâu phải là hàng không chất lượng! Nhưng cơ quan hải quan và quản lý thì trường của họ rất chặt… Vậy còn QLTT và hải quan của ta thì sao? Trách nhiệm này trước tiên thuộc cơ quan chức năng”.

Độc giả Thu Cúc thì cho rằng cơ quan chức năng cần sớm làm rõ chất lạ trong áo ngực là chất gì: "Băn khoăn nhất của mọi người là muốn biết chất đó là chất gì, có nguy hiểm đến sức khoẻ phụ nữ không? Những loại có kèm "phụ kiện" đó thường là loại độn ngực cho to lên. Trước đây, tôi được tặng một chiếc như thế. Mặc rất khó chịu và tức tối nên đã không dùng (chỉ nghĩ đơn giản là mình không quen với loại dày thôi), có biết có gói dung dịch nhưng cũng chỉ nghĩ là gói silicon để độn thôi. Ai dè. Chuyện đến thế này, cần sớm có câu trả lời từ cơ quan quản lý và có trách nhiệm".

Mặt khác, nhiều bạn đọc cho rằng trước hết cần phải trông chờ vào ý thức, lương tâm của người bán hàng. Bạn đọc Thanh Thủy nhận định: “Đúng là bây giờ thật giả lẫn lộn. Chỉ có những người đi buôn với nhau họ mới biết được xuất xứ của hàng mình bán. Muốn mình không dùng phải hàng không rõ nguồn gốc thì những người buôn bán nên có tâm. Đừng vì một chút lợi nhỏ trước mắt mà hại lấy những con người trong chính đất nước của mình. Còn chúng ta là người tiêu dùng thì sao tránh được”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuyết Mai ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN