Những cái chết kỳ lạ ở trẻ sơ sinh

Tại Mỹ, mỗi năm có tới hơn 4500 trường hợp trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi chết bất thường và khó lí giải mà các chuyên gia gọi là Hội chứng đột tử ở trẻ em (SIDS).

Ngày 29/12/2009, bất hạnh đã ập tới gia đình nhà Dearea, một bà mẹ đến từ Baltimore (Mỹ). Buổi sáng hôm đó, sau khi bế con trai Charlie 1 tháng tuổi của mình ra khỏi nôi, Dearea nhẹ nhàng đặt bé nằm xuống ngủ bên cạnh nhưng khi tỉnh dậy, cô bất ngờ phát hiện ra con đã ngừng thở. Tuy nhiên điều kỳ lạ là trước đó, Charlie không hề có dấu hiệu sức khỏe bất thường nào, bản thân Dearea cũng trải qua một thai kỳ hoàn toàn khỏe mạnh.

Nhiều tuần tiếp theo, Dearea gửi đơn cầu cứu đến cơ quan thanh tra y tế mong muốn làm rõ nguyên nhân cái chết của Charlie. Cuối cùng, cô cũng nhận được giấy chứng tử kết luận Charlie chết do Hội chứng đột tử ở trẻ em (SIDS), trái tim của bé Charlie đã ngừng đập nhưng lại không có bất kỳ dấu hiệu nào của ngạt thở hay áp lực lên xương sườn.

Charlie chỉ là 1 trong hơn 4500 trường hợp trẻ em dưới 1 tuổi chết đột ngột, bất thường, không rõ nguyên nhân mỗi năm tại Mỹ. Bất kỳ sự đột tử nào ở trẻ sơ sinh cũng đều được điều tra và nếu không tìm ra lý do, nó được coi là vì SIDS.

Trước con số đáng báo động này, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh đã tiến hành xây dựng chiến lược phòng chống, ngăn chặn những bi kịch như vậy dựa trên một cơ sở dữ liệu mới gọi là SUID Case Registry (hồ sơ về các trường hợp SUID). Trong đó, các chuyên gia phân tích thông tin chi tiết từ hơn 1.000 cái chết 3 năm qua. bao gồm nơi mà bé đang ngủ lúc đó, vị trí được tìm thấy khi bé ngừng thở, bé có nằm trong nôi hay không, có được nuôi bằng sữa mẹ hay không và trước đây gia đình đã từng có trường hợp SIDS nào chưa.

Với cha mẹ, câu hỏi dành cho họ là cách đặt bé nằm xuống, lúc họ phát hiện thấy em bé ngừng thở như thế nào, vị trí mũi và miệng bé ra sao. Shannon Stotenbur-Wing, Giám đốc Trung tâm Sức khỏe Trẻ em và Gia đình tại Viện Y tế công cộng Michigan cho biết trước đây, hệ thống dữ liệu chi tiết như vậy chưa từng được thu thập.

Ngoài ra, xem xét 140 trường hợp trẻ sơ sinh tử vong liên quan đến giấc ngủ vào năm 2010, nhóm nghiên cứu cũng nhận thấy tại thời điểm diễn ra cái chết, gần 60% đang nằm ngủ trong nôi, xe đẩy có mui hay xe cũi đẩy và đều đắp chăn.

Dựa trên tất cả điều này, loạt tiêu chuẩn về giấc ngủ an toàn đã được đưa ra. Theo đó, nơi ngủ lý tưởng của trẻ chỉ nên gồm một chiếc giường cũi có đệm chắc chắn và tấm màn phủ, không có chăn, đồ chơi hay bất kỳ vật nào khác bên trong. Trước thắc mắc không phải ai cũng có điều kiện mua giường cũi cho con mình hoặc giữ nó nằm yên khi họ di chuyển, Hartmann cho biết điều quan trọng là các bậc cha mẹ phải lưu ý không nên cho con ngủ cùng giường với mình vì đây mới chính là nơi thiếu an toàn nhất.

Tuy nhiên, hiện các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục tìm hiểu và tiến hành thêm nhiều nghiên cứu khác để có cái nhìn toàn diện hơn về các yếu tố nguy cơ gây tử vong đột ngột ở trẻ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Vũ (Theo My Health News Daily)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN