Nhìn lại toàn cảnh vụ án bà Nguyễn Phương Hằng trước ngày xét xử

Sau nhiều lần bị trả hồ sơ để điều tra bổ sung, vụ án bà Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm dự kiến đưa ra xét xử ngày 21-22/9.

Thông tin mới nhất về vụ án bà Nguyễn Phương Hằng, dự kiến ngày 21-22/9, Toà án Nhân dân TP.HCM sẽ mở phiên tòa xét xử đối với bà Nguyễn Phương Hằng, ông Đặng Anh Quân và các đồng phạm về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Mời độc giả cùng nhìn lại diễn biến, toàn cảnh vụ án bà Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm trước ngày xét xử.

Theo truy tố, từ tháng 3/2021 đến tháng 3/2022, bà Nguyễn Phương Hằng sử dụng các nền tảng mạng xã hội như: Youtube, Facebook, Tiktok… để thực hiện các buổi livestream (phát trực tiếp).

Bà Hằng đã phát ngôn trực tiếp về chuyện bí mật đời tư cá nhân và những nội dung gây ảnh hưởng uy tín, danh dự của 10 người, gồm: Nghệ sĩ Hoài Linh, ca sĩ Vy Oanh, bà Ðặng Thị Hàn Ni, ca sĩ Ðàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Thủy Tiên cùng chồng là Lê Công Vinh, ông Nguyễn Đức Hiển và bà Ðinh Thị Lan, bà Lê Thị Giàu, bà Trương Việt Hà.

Quá trình điều tra, bà Nguyễn Phương Hằng khai rằng, đã nằm mơ, tham khảo trên mạng không rõ nguồn gốc... thông tin liên quan đến đời tư của các cá nhân. Bà Hằng cũng thừa nhận các thông tin này chưa được kiểm chứng, không có căn cứ xác thực.

Quá trình mở rộng điều tra, Công an TP.HCM đã khởi tố thêm tiến sĩ luật - giảng viên Đặng Anh Quân cùng 3 người là Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà và Huỳnh Công Tân.

Mặc dù không có mâu thuẫn với các cá nhân trên, nhưng do là nhân viên và hưởng lương nên bị can Nhi, Hà, Tân đã thực hiện hành vi giúp sức tích cực cho bị can Hằng thực hiện hành vi phạm tội.

Trong 11 buổi livestream (từ ngày 9/10/2021 - 22/3/2022), bà Nguyễn Phương Hằng có những phát ngôn xúc phạm các cá nhân, đều có sự tham gia của bị can Đặng Anh Quân (Tiến sĩ luật - giảng viên Trường ĐH Luật TP.HCM).

Nhìn lại toàn cảnh vụ án bà Nguyễn Phương Hằng trước ngày xét xử - 1

Bà Nguyễn Phương Hằng tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an cung cấp.

Về diễn biến quá trình tố tụng vụ án bà Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm, ngày 24/3/2022, Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với bà Nguyễn Phương Hằng về hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích của cá nhân.

Ngày 24/4/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương khởi tố vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng sau khi xác minh, làm rõ 6 đơn thư tố giác tội phạm của bà Ðặng Thị Hàn Ni, ca sĩ Ðàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Thủy Tiên cùng chồng là Lê Công Vinh, ông Nguyễn Đức Hiển và bà Ðinh Thị Lan.

Ngày 6/5/2022, Công an tỉnh Bình Dương kiến nghị Bộ Công an chấp thuận cho nhập vụ án liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng để Công an TP.HCM điều tra.

Tháng 9/2022, Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM trả hồ sơ để Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM điều tra bổ sung vụ án.

Ngày 3/11/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM đề nghị truy tố Nguyễn Phương Hằng về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Tháng 11/2022, Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM trả hồ sơ vụ án lần thứ hai, đề nghị làm rõ về vai trò của những người có liên quan, giúp sức tích cực cho bà Hằng.

Ngày 1/12/2022, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú, lệnh khám xét chỗ ở và lệnh tạm hoãn xuất cảnh đối với 3 bị can gồm: Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà và Huỳnh Công Tân.

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM xác định, 3 bị can này có vai trò đồng phạm giúp sức cho bà Nguyễn Phương Hằng livestream xúc phạm nghiêm trọng đến uy tín, danh dự nhiều cá nhân.

Tháng 2/2023, Viện KSND TP.HCM đã ra quyết định trả hồ sơ lần thứ 3 để điều tra bổ sung vụ án.

Ngày 24-25/2/2023, Công an TP.HCM bắt tạm giam về hành vi "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân với: Nhà báo Đặng Thị Hàn Ni, luật sư Trần Văn Sỹ, Tiến sĩ luật Đặng Anh Quân.

Ngày 5/5/2023, Toà án Nhân dân TP.HCM ra quyết định tạm giam đối với bà Nguyễn Phương Hằng thêm 60 ngày để chờ xét xử.

Ngày 10/5/2023, Toà án Nhân dân TP.HCM đã có quyết định đưa vụ án Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm cùng tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" ra xét xử sơ thẩm từ ngày 1-5/6/2023.

Ngày 31/5/2023, Toà án Nhân dân TP.HCM trả hồ sơ cho Viện KSND TPHCM đề nghị điều tra bổ sung 3 nội dung, đáng chú ý là 2 yêu cầu làm rõ hành vi của ông Huỳnh Uy Dũng (Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đại Nam) có đồng phạm với Nguyễn Phương Hằng hay không, khi có những lần ông Dũng cùng tham gia các buổi livestream ở Công ty Đại Nam, ở nhà... đề nghị làm rõ hành vi có dấu hiệu làm nhục, vu khống người khác theo điều 155, 156 Bộ luật Hình sự.

Ngày 28/8/2023, TAND TP.HCM ban hành quyết định đưa bị cáo Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm ra xét xử vào ngày 21/9. Dự kiến, phiên toà xét xử Nguyễn Phương Hằng diễn ra trong 2 ngày.

Nguồn: [Link nguồn]

Tin tức 24h qua: Tòa án lưu ý người dân về vụ xét xử bà Phương Hằng

Tòa án lưu ý người dân về vụ xét xử bà Phương Hằng; Bệnh viện Việt Đức lên tiếng về thông tin sinh viên thực tập bị tố sàm sỡ nữ bệnh nhân 16 tuổi;… là những tin...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Cường (T/h) ([Tên nguồn])
CEO Nguyễn Phương Hằng Xem thêm
Báo lỗi nội dung