"Nhiều băng nhóm xã hội đen chi phối cán bộ"

“Vẫn còn những vụ án đặc biệt nghiêm trọng, đặc biệt các băng nhóm xã hội đen tiếp tục chi phối một số địa bàn, một bộ phận cán bộ địa phương và người dân”.

Đó là nhận xét thẳng thắn của Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm (Bộ Công an) về đợt cao điểm tấn công tội phạm tại TP.HCM.

Chặn đứng “gây án kiểu Lê Văn Luyện”


Ngày 17/4, tại Hội nghị tổng kết đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, Thiếu tướng Phan Anh Minh – Phó Giám đốc CA TP.HCM cho biết, trong đợt trấn áp tội phạm vừa qua ngoài 34 tổ CSCĐ của thành phố; Bộ Tư lệnh CSCĐ (Bộ Công an) cũng đã bố trí 3 tiểu đoàn để hỗ trợ tuần tra trên các tuyến đường thuộc quận 9, 2, Thủ Đức, huyện Bình Chánh, Hóc Môn…

“So với thời gian liền kề giảm 98 vụ phạm pháp hình sự (6,26%). Nhưng so với các tỉnh thành thì TP.HCM giảm ít hơn, như thế là không đạt chỉ tiêu”, ông Minh thừa nhận.

Điều đáng mừng là các vụ cướp, cướp giật tài sản đã giảm so với trước đó.

Trong thời gian cao điểm xảy ra 76 vụ cướp tài sản (giảm 55 vụ), 258 vụ cướp giật tài sản (giảm 3 vụ).

"Nhiều băng nhóm xã hội đen chi phối cán bộ" - 1

Thiếu tướng Phan Anh Minh: Các vụ phạm phát hình sự ở TPHCM giảm ít hơn nơi khác

Tuy nhiên, ông Minh cũng cho rằng, tội phạm ma túy đang có xu hướng tăng trở lại khi phát hiện các vụ trung chuyển ma túy, lợi dụng phụ nữ để vận chuyển ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam, sau đó đưa sang Trung Quốc.

Chia sẻ về kinh nghiệm trấn áp tội phạm, Thiếu tướng Phan Anh Minh cho biết, sau những vụ cướp táo tợn gây kinh hoàng trong dư luận như vụ chém lìa tay cô gái cướp xe SH ở cầu Phú Mỹ, Công an TP đã xác định phải xử lý kịp thời, không để tội phạm có cơ hội lộng hành.

“Điển hình như vụ một thanh niên đột nhập vào tiệm vàng, đâm hai vợ chồng ở quận Thủ Đức. Nếu chúng ta không phát hiện và xử lý kịp thời thì chắc chắn là sẽ gây dư luận, ở TP.HCM lại sẽ xảy ra vụ như Lê Văn Luyện”, ông Minh nói.

Nguyên nhân nữa để không xảy ra vụ 'như Lê Văn Luyện', ông Minh cho rằng là nhờ có lực lượng CSCĐ có mặt ngay địa bàn, kịp thời hỗ trợ truy bắt được tên cướp táo tợn, không để xảy ra chết người.

Băng nhóm xã hội đen chi phối


Đánh giá cao báo cáo của Công an TP.HCM, Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng cho rằng, điều lo lắng nhất là đợt cao điểm vừa rồi mới chỉ kìm hãm, làm giảm được tính chất manh động và sự lộng hành của tội phạm ở một số địa bàn.

"Nhiều băng nhóm xã hội đen chi phối cán bộ" - 2

Cảnh sát cơ động đang tuần tra tại TPHCM

Nhưng so với năm trước, tội phạm vẫn còn gia tăng, vẫn còn những vụ án đặc biệt nghiêm trọng, đặc biệt các băng nhóm xã hội đen tiếp tục chi phối một số địa bàn, một bộ phận cán bộ địa phương và người dân.

“Nhiều nơi còn sợ lắm, thậm chí họ dùng bàn tay tội phạm để đòi nợ và để bảo vệ bản thân họ, bảo vệ việc làm ăn của họ. Họ chấp nhận bảo kê, bỏ tiền ra thuê chứ không cần lực lượng công an”, ông Hùng nói.

Do đó, trong thời gian tới, ông Hùng yêu cầu các cơ quan chức năng xem xét lại vấn đề này.

Ngoài ra, ông cũng đề nghị, trong 3 tháng tới tội phạm sẽ trở lại hoạt động mạnh nên nhất thiết phải đánh mạnh, nỗ lực hết mình không để tội phạm lộng hành.

Trước đề nghị này, Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân cho biết, có chuyện tội phạm chuyển hóa cán bộ địa phương, chuyển hóa lực lượng công an.

Do đó, ông Quân nhắc nhở cán bộ, chiến sĩ ngành công an phải giữ mình, bảo vệ mình trong sạch, xây dựng bộ máy trong sạch và vững mạnh.

“Trận chiến này không tha ai hết. Chúng ta sơ hở, mất cảnh giác thì tội phạm sẽ tấn công chúng ta. Có thể không tấn công trực tiếp thì tội phạm tấn công gián tiếp qua gia đình, người thân. Nội bộ không bảo vệ được, lộ bí mật hết thì mình còn đánh ai được nữa”, ông Quân nói.

Ông Quân cho biết, TP sẽ tiếp tục trấn áp tội phạm, đánh mạnh hơn nữa vào các băng nhóm xã hội đen để bảo vệ bình yên cho người dân.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tá Lâm (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN