Nhật lo Trung Quốc tấn công đổ bộ chiếm đảo

Nhật chuẩn bị thành lập một đơn vị đặc nhiệm phòng thủ đảo xa vì lo ngại không chống trả được sức mạnh tấn công đổ bộ của Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang chuẩn bị thành lập một đơn vị đặc nhiệm tấn công được trang bị đầy đủ chuyên phòng thủ đảo xa và tái chiếm đảo trong trường hợp bị tấn công xâm lược vì các lực lượng hiện nay không đủ sức chống trả các cuộc tấn công đổ bộ có nguy cơ xảy ra từ nước láng giềng Trung Quốc. Kế hoạch này được tiết lộ trong một cuộc họp gần đây của đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản.

Hiện nay trách nhiệm phòng thủ các hòn đảo xa bờ được giao cho Trung đoàn Bộ binh miền Tây thuộc Lục quân đảm trách. Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã có kế hoạch tăng quân số cho trung đoàn này với nhiệm vụ giống như lực lượng Thủy quân lục chiến của Mỹ.

Nhật lo Trung Quốc tấn công đổ bộ chiếm đảo - 1

Lực lượng đổ bộ của Nhật Bản

Với sự thành lập của đơn vị đặc nhiệm tấn công, rất có thể nhiều lực lượng khác sẽ được bổ sung cho trung đoàn này. Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng muốn đảm bảo rằng Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản có khả năng huy động máy bay và tàu thương mại ngay lập tức trong các tình huống khẩn cấp.

Trong thời gian gần đây, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản liên tục chạm mặt với tàu chiến của Trung Quốc khi các tàu chiến này khóa ra-đa vào một tàu khu trục và trực thăng của Nhật trên biển Hoa Đông. Hồi tháng 12 năm ngoái, một chiếc máy bay công vụ của Trung Quốc đã bay trên vùng trời nhóm đảo Senkaku. Những kháng nghị của Nhật Bản đều bị Trung Quốc bác bỏ và tuyên bố nhóm đảo này là “lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc”.

Nhật lo Trung Quốc tấn công đổ bộ chiếm đảo - 2

Tàu chiến Trung Quốc xuất hiện gần Senkaku

Những tranh chấp trên biển giữa Nhật Bản và Trung Quốc vẫn chưa được giải quyết và ngày càng leo thang, gây ảnh hưởng đến các quốc gia trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Bên cạnh tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc, chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên cũng là lý do để Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tăng cường trang bị.

Ngày 11/6, khi bàn về việc trao quyền cho các quan chức quân sự được phép tấn công các căn cứ của kẻ thù tiềm tàng, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói rằng: “Chúng ta cần phải xét đến khả năng này vì nó là một vấn đề quan trọng.”

Nhật lo Trung Quốc tấn công đổ bộ chiếm đảo - 3

Tàu chiến của Nhật Bản

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera cho rằng: “Tuy việc Nhật Bản có khả năng tấn công căn cứ của địch không gây ra bất cứ vấn đề pháp lý nào nhưng việc thảo luận đa chiều là cần thiết” và ông này tin rằng việc giành được sự ủng hộ từ các quốc gia khác trong vấn đề này cũng quan trọng không kém.

Nhật Bản hy vọng Mỹ và New Zealand sẽ tham gia bàn bạc về vấn đề này trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hối thúc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình “làm hạ nhiệt” tranh chấp lãnh thổ với Nhật Bản. Hiện quân đội Nhật Bản, New Zealand, Canada và Mỹ đang tiến hành cuộc tập trận “Tập kích Bình minh 2013” diễn ra ở California.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Thành (Theo JDP) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN