Nhật Bản ra mắt siêu tàu sân bay trực thăng

Nhật Bản ngày 6/8 cho ra mắt chiến hạm lớn nhất từ Chiến tranh thế giới thứ 2, một tàu sân bay trực thăng khổng lồ tương tự tàu sân bay tiêu chuẩn.

Tàu sân bay trực thăng mới của Nhật Bản mang tên Izumo, có boong dài gần 250m được thiết kế có thể chở tới 14 máy bay trực thăng. Các quan chức Nhật Bản cho biết chiến hạm này sẽ được sử dụng trong lực lượng phòng vệ quốc gia, đặc biệt trong các sứ mệnh chống tàu ngầm và tuần tra trên biển và đồng thời tăng khả năng vận chuyển quân và hỗ trợ khi xảy ra thiên tai nghiêm trọng như thảm họa động đất và sóng thần ở nước này vào năm 2011.

Về mặt kỹ thuật, một số chuyên gia tin rằng tàu sân bay trực thăng của Nhật Bản có thể được sử dụng cho các máy bay chiến đấu có khả năng cất cánh và hạ cánh theo phương thẳng đứng. Mặc dù sở hữu một trong những lực lượng hải quân được trang bị tốt nhất ở Thái Bình Dương, nhưng Nhật Bản không phát triển tàu sân bay bởi vì bị hạn chế theo các quy định trong hiến pháp.

Tàu Izumo được ra mắt trong bối cảnh Nhật Bản và Trung Quốc đang tranh chấp một số hòn đảo nhỏ trên vùng biển phía nam Nhật Bản và Đài Loan. Trong nhiều tháng qua, tàu chiến của cả hai nước đã tiến hành tuần tra quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Căng thẳng xung quanh quần đảo tranh chấp cùng với Trung Quốc gia tăng chi tiêu quốc phòng và hiện đại hóa quân đội, đã khiến Nhật Bản phải tăng cường sức mạnh Hải quân và Không quân của nước này.

Dưới đây là một số hình ảnh về tàu sân bay trực thăng mới của Nhật Bản:

Nhật Bản ra mắt siêu tàu sân bay trực thăng - 1

Lễ ra mắt của tàu sân bay trực thăng Izumo được tổ chức ngày hôm qua ở Yokohama, Nhật Bản.

Nhật Bản ra mắt siêu tàu sân bay trực thăng - 2

Rất đông người dân Nhật Bản và nhà báo tới tham dự lễ ra mắt của tàu Izumo.

Nhật Bản ra mắt siêu tàu sân bay trực thăng - 3

Tàu Izumo chiến hạm lớn nhất của Nhật Bản từ Chiến tranh thế giới thứ 2.

Nhật Bản ra mắt siêu tàu sân bay trực thăng - 4

Tàu được bắt đầu đóng từ năm 2009 với chiều dài boong gần 250m.

Nhật Bản ra mắt siêu tàu sân bay trực thăng - 5

Các thành viên thủy thủ đoàn của tàu Izumo

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo Huffington Post) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN