Nhân viên y tế "ăn bớt" vắcxin bị thôi việc?

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, ngày hôm nay (14/5), Hội đồng kỷ luật Trung tâm y tế Dự phòng sẽ họp đưa ra quyết định xử lý nhân viên y tế "ăn bớt" vắcxin.

Theo ông Hạnh, hình thức kỷ luật nặng nhất đối với nhân viên y tế có hành vi "ăn bớt" vắcxin có thể là buộc thôi việc.

"Nhiều khả năng bà Hoa (nhân viên y tế "ăn bớt" vắcxin) sẽ bị xử lý với hình thức nặng nhất là buộc thôi việc. Đến nay, Sở Y tế Hà Nội cũng đã chỉ đạo Trung tâm phải xử lý nghiêm khắc, đúng người đúng tội để củng cố niềm tin của nhân dân với công tác tiêm chủng, không gây hoang mang, lo lắng mà ảnh hưởng đến việc tiêm chủng", ông Hạnh nói.

Nhân viên y tế "ăn bớt" vắcxin bị thôi việc? - 1

Chân dung nhân viên y tế "ăn bớt" vắcxin của trẻ

"Hành vi này dù vô tình hay lỗi hệ thống thì cũng vẫn là sai phạm nghiêm trọng", ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội khẳng định.

Cũng theo ông Hạnh, do có thêm tình tiết mới là một phụ huynh tố cáo bà Hoa đã tiêm vắcxin được hút sẵn vào xilanh từ trước nên Hội đồng kỷ luật sẽ xem xét, xác minh và xử lý luôn.

Ông Nguyễn Việt Cường, chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết đã nhận được văn bản tường trình của phụ huynh thứ hai nghi ngờ việc “ăn bớt” văcxin tại phòng tiêm chủng của Trung tâm Y tế dự phòng 70 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội. Hiện Sở Y tế Hà Nội đã giao Trung tâm xác minh nghi vấn trên.

Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, ông Nguyễn Nhật Cảm cũng cho biết: “Chúng tôi đã họp rút kinh nghiệm cho các nhân viên khác và đề xuất hình thức kỷ luật với nhân viên sai phạm. Nhân viên này sai đâu xử đó, không bao che và không nhân nhượng. Bên cạnh đó, xin ý kiến của lãnh đạo sở và các đơn vị liên quan, cá nhân nào sai phạm sẽ xử lý trách nhiệm".

Theo ông Cảm, bà Bùi Thị Phương Hoa trước đây làm tại Trung tâm Y tế dự phòng Hà Tây. Từ tháng 10/2008, sau khi Hà Tây sát nhập với Hà Nội, bà Hoa chuyển về làm công tác tiêm chủng cho trẻ tại cơ sở 70 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội.

Trước đó, ngày 19/4, anh Nguyễn Dương Lam (TP.Vĩnh Yên - Vĩnh Phúc) đưa con trai là Kiều Phong đến Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội để tiêm vắcxin Pentaxim - loại vắcxin phòng tránh được 5 loại bệnh (bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và hib).

Tại đây, anh Lam đã thấy nữ nhân viên y tế tên Hoa bóc lọ vắcxin ra và bơm nước vào rồi rút vào xilanh nhưng rút không hết. Một lọ vắcxin Pentaxim 0,5ml, nhưng bà Hoa chỉ rút có 0,3ml, để lại trong lọ khoảng 0,2ml.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo D.Thu ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN