Nhà văn TQ đoạt giải Nobel Văn học 2012

Tác giả “Cao Lương Đỏ”, nhà văn Trung Quốc Mạc Ngôn đã trở thành chủ nhân của giải Nobel Văn học năm 2012.

Nổi bật văn phong kết hợp “chủ nghĩa hiện thực ảo với văn học dân gian, lịch sử và hiện đại”, nhà văn Trung Quốc Mạc Ngôn đã được Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển (RSAS) công bố là người giành giải thưởng Nobel Văn học năm 2012.

Mạc Ngôn tên thật là Quản Mạc Nghiệp, sinh ngày 17/2/1955, là nhà văn Trung Quốc xuất thân từ nông dân. Ông có nhiều tác phẩm đã được dịch ra tiếng Việt như Cây Tỏi nổi giận, Báu Vật của đời, Đàn hương hình... Tuy nhiên, ông được thế giới biết nhiều đến nhờ tác phẩm Cao Lương Đỏ (Red Sorgum) được đạo diễn Trương Nghệ Mưu dựng thành phim với vai chính do Củng Lợi đóng.

Nhà văn TQ đoạt giải Nobel Văn học 2012 - 1

Nhà văn Trung Quốc Mạc Ngôn - chủ nhân giải thưởng Nobel văn học 2012

Chiến thắng của Mạc Ngôn năm nay đưa ông trở thành nhà văn Trung Quốc đầu tiên giành giải Nobel trong lịch sử 111năm. Mặc dù Cao Hành Kiện được tặng thưởng giải Nobel năm 2000 và sinh ra ở Trung Quốc nhưng ông lại là công dân Pháp và mặc dù Trại Chân Châu (Pearl Buck) cũng nhận giải thưởng này vào năm 1938 vì “những miêu tả phong phú, thực tế của bà về cuộc sống người nông dân ở Trung Quốc” nhưng bà lại là một tác giả người Mỹ.

Kể từ năm 1901, 104 giải thưởng Nobel văn chương đã được trao tặng. Gần đây nhất, giải thưởng này được trao cho nhà thơ Thụy Điển Tomas Tranströmer mà theo đánh giá của Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển năm ngoái, 15 bộ sưu tập thơ của ông đã mang lại “những hình ảnh cô đọng, trong sáng”, qua đó đưa độc giả về với thực tế sống động”.

Ủy ban lựa chọn người chiến thắng trong các giải Nobel văn chương luôn tự hào về tính bí mật của mình. Theo trang web Nobel, “các đề cử và ý kiến đánh giá mỗi năm của các thành viên thuộc Ủy ban Nobel văn chương sẽ được giữ bí mật trong 50 năm”.

Năm ngoái, việc lựa chọn một nhà văn châu Âu cho giải Nobel Văn học - lần thứ tám chỉ trong một thập kỷ đã làm dấy lên những phàn nàn rằng giải thưởng này quá tập trung vào lục địa già. Nhà văn Mỹ cuối cùng nhận giải Nobel là Toni Morrison, năm 1993.

Tính đến hôm nay, Ủy ban trao giải Nobel đã công bố các giải thưởng trong lĩnh vực vật lý, hóa học và y học. Chủ nhân giải Nobel Hòa bình 2012 sẽ được vinh danh vào ngày mai bởi Hội đồng Nobel Na Uy còn giải Nobel Kinh tế sẽ được công bố vào thứ Hai tuần tới bởi Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển.

Theo quy định truyền thống, những người giành chiến thắng sẽ nhận giải thưởng trong buổi lễ chính thức tổ chức tại Stockholm và Oslo vào ngày 10/12, nhân kỷ niệm ngày mất của Alfred Nobel vào năm 1896.

Năm nay, do khủng hoảng kinh tế, Quỹ Nobel đã cắt giảm tiền thưởng xuống còn 8 triệu kronor Thụy Điển (1,2 triệu USD) từ mức10 triệu kronor trước đây.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo Guardian, NYT, BBC) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN