Nhà báo VOV bị đánh: Xử nghiêm người tham gia

Thiếu tướng Trần Huy Ngạn, Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên, đã khẳng định như trên tại buổi làm việc với VOV vào chiều 10/5

Ngày 10/5, trả lời báo chí, Giám đốc Trung tâm Tin - Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) Nguyễn Hoài Thu cho biết: “VOV sẽ kiên quyết đi đến cùng để bảo vệ quyền và lợi ích của 2 nhà báo Nguyễn Ngọc Năm, trưởng phòng và Hán Phi Long, phóng viên Phòng Phóng viên thời sự, chính trị, kinh tế - Trung tâm Tin, bị đánh khi tác nghiệp tại xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên vào ngày 24/4”.

Không khó xác minh


Nhận xét về câu trả lời của Chánh Văn phòng UBND tỉnh kiêm người phát ngôn của UBND tỉnh Hưng Yên Bùi Huy Thanh về việc yêu cầu 2 nhà báo bị đánh cung cấp clip gốc quay cảnh 2 anh bị đánh và tìm nhân chứng của vụ việc, ông Nguyễn Hoài Thu bức xúc: “Ông Năm và ông Long là nhân vật trong clip chứ có phải là tác giả đâu mà có được clip gốc. Việc đưa ra đòi hỏi 2 nhà báo phải tìm được nhân chứng trong bối cảnh họ bị rất nhiều người đánh hội đồng là điều không thể”. Ông Thu cho rằng việc xác minh tính chân thực và làm rõ các nhân vật trong clip là trách nhiệm của các cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên.

Nhà báo Nguyễn Ngọc Năm cho rằng: “Trước khi biết được sự tồn tại của clip trên mạng internet, từ chiều 24/4, chúng tôi đã có bản tường trình gửi lãnh đạo VOV và lãnh đạo Công an tỉnh Hưng Yên. Nội dung trong bản tường trình phản ánh trung thực, đầy đủ, đúng như hình ảnh trong clip được phát tán trên mạng vài ngày sau đó”. Ông Năm bày tỏ: “Chúng tôi cần tinh thần cầu thị, thái độ dũng cảm và dám chịu trách nhiệm của tỉnh Hưng Yên trước những gì đã xảy ra”.

Nhà báo VOV bị đánh: Xử nghiêm người tham gia - 1

Hai nhà báo Nguyễn Ngọc Năm và Hán Phi Long

Công khai kết quả xử lý

Chiều 10/5, Thiếu tướng Trần Huy Ngạn, Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên, đã đến trụ sở của VOV làm việc với lãnh đạo đài về vụ việc 2 nhà báo bị đánh và bắt giữ tại Văn Giang ngày 24/4. Cùng tham dự có đại diện của Cục An ninh thông tin - truyền thông (A87) thuộc Tổng cục An ninh II (Bộ Công an).

Phó Tổng Giám đốc VOV Vũ Hải và Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy VOV Trần Đăng Khoa đã nêu rõ quan điểm: “Hai nhà báo của VOV tác nghiệp tại huyện Văn Giang ngày 24/4 là do lãnh đạo VOV cử đi và hoạt động đúng pháp luật”. Ông Vũ Hải đề nghị Công an tỉnh Hưng Yên cần nhanh chóng điều tra làm rõ, xử lý nghiêm những người đã hành hung, bắt giữ 2 phóng viên của VOV và công khai kết quả trước công luận.

Thiếu tướng Trần Huy Ngạn cho biết vào sáng 24/4, tham gia vụ cưỡng chế thu hồi đất ở Văn Giang có nhiều lực lượng. Công an tỉnh Hưng Yên chỉ đạo các lực lượng tham gia chỉ bắt giữ những người quá khích cản trở lực lượng cưỡng chế. Song việc 2 nhà báo của VOV bị hành hung, bắt giữ tại đây là vụ việc xảy ra ngoài ý muốn, rất đáng tiếc và mong được VOV và 2 nhà báo Nguyễn Ngọc Năm, Hán Phi Long thông cảm. Ông Ngạn nói: “Những hành động trong clip là sai phạm rõ ràng. Tôi rất buồn về việc này”. Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên cũng xác nhận: “Tại trụ sở Công an huyện Văn Giang vào ngày 24/4, tôi có nhìn thấy anh Long mặt mũi bị sưng tím”.

Ông Trần Huy Ngạn cũng cam kết sẽ làm rõ và xử lý nghiêm những người hành hung, bắt giữ 2 phóng viên của VOV trong thời gian sớm nhất.

Đề nghị bảo vệ nhân phẩm, quyền tác nghiệp của nhà báo

VOV vừa có văn bản gửi Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị các cơ quan này can thiệp để bảo đảm vụ việc giải quyết đúng pháp luật nhằm bảo vệ danh dự, nhân phẩm công dân và quyền tác nghiệp hợp pháp của nhà báo. VOV cũng đề nghị Thường trực Tỉnh ủy Hưng Yên, Thường trực UBND tỉnh Hưng Yên nhanh chóng làm rõ, xử lý minh bạch, dứt điểm vụ việc trên.

Đến chiều 10/5, VOV vẫn chưa nhận được công văn mời làm việc với UBND tỉnh Hưng Yên vào sáng 16/5 như dự kiến.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thế Dũng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN