Ngụy biện của TQ: Không có tàu quân sự ở giàn khoan

Quan chức Mỹ coi việc Trung Quốc lấp liếm về hoạt động quân sự ở giàn khoan là hành động "lố bịch".

Ngày 13/6, một quan chức Trung Quốc tuyên bố rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ đưa lực lượng quân sự xuống khu vực mà họ hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trong vùng biển Việt Nam.

Tuy nhiên, một quan chức cấp cao của Mỹ ở Washington đã gọi tuyên bố này của Trung Quốc là “lố bịch”, đồng thời khẳng định rằng Bắc Kinh đã sử dụng cả không quân, hải quân và tàu hải cảnh để “hăm dọa nước khác”.

Ngụy biện của TQ: Không có tàu quân sự ở giàn khoan - 1

Cả tàu quân sự và máy bay Trung Quốc đều hiện diện trong khu vực giàn khoan

Trong thực tế, Trung Quốc đã điều hơn 100 tàu, trong đó có cả tàu quân sự, cùng với nhiều máy bay quân sự xuống Biển Đông để hộ tống giàn khoan Hải Dương 981 đang hoạt động trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, và những hành động này của Trung Quốc đã được các phóng viên trong nước và quốc tế ghi lại.

Thế nhưng, Yi Xianliang, Phó Cục trưởng Cục Biên giới và Hải dương thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc lại tuyên bố rằng Trung Quốc chưa bao giờ đưa lực lượng quân sự xuống khu vực giàn khoan 981.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Yi nói: “Tôi xin nói rõ là từ ngày 2/5 tới nay, chúng tôi chưa, không và sẽ không bao giờ triển khai lực lượng quân sự tới đó, bởi vì chúng tôi đang thực hiện các hoạt động thương mại, dân sự bình thường.”

Vị quan chức này còn cố tình lấp liếm cho sự hiện diện thường trực của tàu quân sự Trung Quốc xung quanh khu vực giàn khoan rằng đây chỉ là những tàu hải quân “đi ngang qua” khu vực này và cách rất xa giàn khoan.

Trước những tuyên bố đầy tính ngụy biện của phía Trung Quốc, Mỹ đã phải lên tiếng phản ứng. Một quan chức Mỹ giấu tên cho rằng tuyên bố của ông Yi là “một nỗ lực yếu ớt của Trung Quốc để che đậy những gì họ đang thực sự làm trên biển.”

Ngụy biện của TQ: Không có tàu quân sự ở giàn khoan - 2

Yi Xianliang: Trung Quốc không hề đưa lực lượng quân sự tới giàn khoan?

Quan chức này nhấn mạnh: “Trung Quốc đã duy trì một lực lượng quân sự thường xuyên gần giàn khoan kể từ khi họ kéo nó vào vùng biển Việt Nam hôm 2/5, trong đó có nhiều trực thăng và máy bay cánh bằng trên và xung quanh giàn khoan. Hiện vẫn có nhiều tàu quân sự của Trung Quốc ở gần khu vực giàn khoan đó.”

Tái khẳng định lập trường của Mỹ lên án cách hành xử của Trung Quốc với các nước láng giềng trong các tranh chấp biển đảo, quan chức này cho rằng hành động của Trung Quốc “đang tạo ra những mâu thuẫn nghiêm trọng” trong quan hệ với Washington.

Không chỉ tìm cách lấp liếm cho các hoạt động quân sự của Trung Quốc quanh khu vực giàn khoan, quan chức trên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn thể hiện sự thách thức và đe dọa Việt Nam trong vấn đề kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế.

Ông Yi ngang ngược tuyên bố rằng nếu mục tiêu của Việt Nam hiện nay là đưa Trung Quốc ra trước tòa án quốc tế thì đó sẽ là một “tính toán sai lầm”.

Hồi tháng trước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định rằng chính phủ Việt Nam đang xem xét mọi biện pháp để tự bảo vệ mình, kể cả phương án pháp lý, và Liên Hợp Quốc cũng như Mỹ đã bày tỏ sự ủng hộ với Việt Nam đưa vấn đề tranh chấp với Trung Quốc ra trước tòa án quốc tế.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Reuters) ([Tên nguồn])
TQ đặt giàn khoan trái phép trên Biển Đông Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN