Nguồn thu phí ô tô vào trung tâm TP.HCM sẽ được dùng để làm gì?

Sở GTVT TP.HCM cho biết, tất cả nguồn thu phí trên nộp vào ngân sách, phục vụ phát triển giao thông công cộng.

Sở GTVT TP.HCM vừa tiếp tục báo cáo UBND TP việc lập dự án thu phí ô tô vào khu trung tâm được triển khai trong giai đoạn 2021 - 2025. Đây là đề án mất hơn 10 năm thành phố "nâng lên, đặt xuống" và hiện vẫn nằm trên giấy.

Hệ thống thu phí tự động, không phải dừng xe

Đề án thu phí ô tô vào trung tâm TP được UBND TP.HCM phê duyệt từ năm 2012. Tuy nhiên, do đề án chưa nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của người dân và các khó khăn về mặt pháp lý, giá vé... nên nhiều năm nay chưa thể triển khai.

Ô tô vào một số tuyến đường trung tâm TP.HCM dự kiến thu phí từ 30.000 - 40.000đ. Ảnh Đỗ Loan

Ô tô vào một số tuyến đường trung tâm TP.HCM dự kiến thu phí từ 30.000 - 40.000đ. Ảnh Đỗ Loan

Dự án ban đầu do Công ty Cổ phần Công nghệ Tiên Phong đề xuất với số vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng. Năm 2019, UBND thành phố giao Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn thuộc Sở GTVT làm chủ đầu tư với kinh phí 250 tỷ đồng bằng ngân sách thành phố.

Đề án bao gồm 34 cổng thu phí được thiết kế đa làn, không dừng và một trung tâm điều hành kết nối các cổng, xử lý thông tin và điều hành việc thu phí.

Mỗi ô tô sẽ mở một tài khoản dạng thẻ trên kính lái. Lúc xe vào khu trung tâm giờ cao điểm, hệ thống mắt camera sẽ quét trừ tiền trong tài khoản. Ô tô con phải đóng 40.000 đồng mỗi lượt; ôtô khách là 50.000 đồng.

Hệ thống chỉ thu trong giờ cao điểm (6-9h và 16-19h) để người dân lựa chọn thời gian di chuyển và tuyến đường phù hợp; xe biển xanh vào trung tâm vẫn phải nộp phí, trừ xe công vụ ưu tiên theo quy định (cấp cứu, hộ đê, chữa cháy...); xe buýt không bị thu phí; giảm 25% đối với taxi (30.000 đồng); xe đăng ký trong khu vực trung tâm cũng được đề xuất giảm 25%. Xe nào không đóng tiền, hệ thống sẽ ghi nhận và thông báo xử phạt, sau đó báo qua đơn vị đăng kiểm không cho đăng kiểm cho đến khi nộp phạt.

Sơ đồ vành đai thu phí ô tô vào trung tâm quận 1, 3

Sơ đồ vành đai thu phí ô tô vào trung tâm quận 1, 3

Các vị trí thu phí sẽ lắp camera chuyên dụng để nhận dạng các loại xe ô tô. Dự kiến, việc thu phí chỉ áp dụng đối với ô tô đi vào trung tâm, không thu chiều ra; không thu phí xe máy. 34 vị trí sẽ thu phí sẽ nằm trên các tuyến đường gồm: Đường 3/2, Lê Hồng Phong, Lý Thái Tổ, Nguyễn Văn Cừ, Võ Văn Kiệt, Tôn Đức Thắng, Nguyễn Phúc Nguyên (giao với đường Cách Mạng Tháng Tám) và tuyến đường Hoàng Sa dọc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè.

Chế tài xử phạt chưa rõ ràng?

TS. Vũ Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu GTVT Đại học Việt - Đức cho rằng, hạn chế xe cá nhân vào trung tâm thành phố là việc nên làm và làm sớm. Tuy nhiên, bất kể giải pháp nào cũng nên xem xét về mặt công nghệ, quản lý, sự ủng hộ của cộng đồng, xã hội. Công nghệ áp dụng phải thông minh, hiện đại, tích hợp, phù hợp với tất cả mọi đối tượng.

"Thu phí không đồng nghĩa là cấm xe cá nhân mà mục tiêu hạn chế xe để giảm ùn tắc vào giờ cao điểm. Vấn đề về nguồn thu cũng rất quan trọng, thành phố phải làm sao để minh bạch hóa nguồn thu, nguồn thu đó có tác dụng để cải thiện hạ tầng giao thông tốt hơn”, ông Tuấn nói.

Theo phòng Quản lý khai thác hạ tầng giao thông đường bộ, Sở GTVT TP.HCM, việc triển khai thu phí ô tô vào trung tâm là một phần nằm trong đề án “Tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân”. Dự án được nghiên cứu từ năm 2009, đến nay khởi động lại, tình hình giao thông thành phố đã thay đổi, phương tiện giao thông tăng lên, các điểm ùn tắc giao thông cũng đã thay đổi. Do đó Sở GTVT sẽ phải nghiên cứu lại từ đầu giải pháp này.

"Mục tiêu của đề án này nhằm kéo giảm ùn tắc giao thông trong khu vực nội đô thành phố. Người lái xe sẽ cân nhắc việc đi ô tô vào trong trung tâm nếu không thực sự cần thiết. Khi ấy, tình trạng ô tô vào trung tâm sẽ giảm", một cán bộ của Sở nói.

Theo vị này, cái khó của đề án là chế tài chưa rõ ràng. Đối với biện pháp chế tài, cần tính toán việc xử phạt nguội qua camera hay xử phạt trực tiếp để tạo được sự công bằng và nghiêm minh. Việc thu phí cũng còn phải bàn bạc, cân nhắc quyết định mức thu phí cho hợp lý.

Sở GTVT TP.HCM cho biết, tất cả nguồn thu phí trên nộp vào ngân sách. Nguồn thu trên sẽ phục vụ phát triển giao thông công cộng cũng như đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông của thành phố.

Ngoài đề án thu phí ô tô vào trung tâm, TP đã có nhiều giải pháp tổng thể trong giai đoạn từ năm 2021- 2030 như tăng cường phát triển giao thông công cộng, hạn chế xe cá nhân…

Nguồn: [Link nguồn]

Đề xuất lập dự án thu phí ô tô vào trung tâm TP HCM

Dự án đề xuất thiết lập vành đai khép kín quanh quận 1 và quận 3, vốn đầu tư 2.274 tỉ đồng. Thu phí xe con tiêu chuẩn,...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đỗ Loan ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN