Ngoại trưởng Pháp tiếc thương Tướng Giáp

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius đã bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn khi nghe tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời.

Sau khi nghe tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời, người đứng đầu cơ quan ngoại giao Pháp, Ngoại trưởng Laurent Fabius đã bày tỏ lòng tiếc thương của mình với Đại tướng và ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là “nhà yêu nước Việt Nam vĩ đại”, “một người lính vĩ đại” và “một con người xuất chúng”.

Trong bản thông cáo của mình, Ngoại trưởng Fabius nói: “Tôi rất buồn khi nghe tin tướng Giáp qua đời. Ông là một người yêu nước vĩ đại được toàn thể nhân dân yêu quý và tôn kính vì những đóng góp to lớn của ông trong việc xây dựng nền độc lập cho đất nước.”

Ngoại trưởng Pháp tiếc thương Tướng Giáp - 1

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius

Ngoại trưởng Fabius nhấn mạnh rằng Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một người am hiểu rất sâu sắc nền văn hóa của nước Pháp và có khả năng nói tiếng Pháp “hoàn hảo”. Ông cũng tuyên bố: “Trong bối cảnh Pháp và Việt Nam đã trở thành đối tác chiến lược của nhau, tôi xin nghiêng mình tưởng nhớ một nhân vật kiệt xuất và xin bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn tới gia quyến của ông và toàn thể nhân dân Việt Nam.”

Ngoại trưởng Fabius khẳng định: “Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một nhà yêu nước vĩ đại, đồng thời là một người lính vĩ đại.”

Tuy không được đào tạo bài bản chính quy về quân sự, nhưng Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã thành công với các chiến lược của mình để đánh bại thực dân Pháp và cả đế quốc Mỹ, trở thành người anh hùng quân sự của đất nước Việt Nam độc lập, và được coi là một trong những nhà chiến lược quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử.

Năm 1954, Đại tướng Võ Nguyên Giáp bằng tài năng và trí tuệ của mình đã nghiền nát tập đoàn cứ điểm “bất khả xâm phạm” Điện Biên Phủ, chấm dứt ách thống trị của thực dân Pháp ở Đông Dương.

Ngoại trưởng Pháp tiếc thương Tướng Giáp - 2

Đại tướng Võ Nguyên Giáp chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ

Trong trận chiến này, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã cho kéo pháo và vận chuyển tất cả các vũ khí, khí tài cùng lương thực thực phẩm vượt qua đèo dốc vào chiến trường Điện Biên Phủ để bao vây tập đoàn cứ điểm của quân đội viễn chinh Pháp đóng ở đó.

Cuộc vây hãm kéo dài 2 tháng này kết thúc bằng cuộc tấn công ào ạt của quân ta vào ngày 7/5/1954, đánh chiếm cứ điểm cuối cùng tại Điện Biên Phủ, buộc quân Pháp phải đầu hàng vô điều kiện.

Giáo sư William Duiker thuộc Viện Nghiên cứu Đông Á tại Đại học Pennsylvania, Mỹ nhận định: “Phần lớn những chiến công trong trận Điện Biên Phủ đều thuộc về tướng Giáp và cách thức mà ông xoay chuyển tình thế theo từng hoàn cảnh. Chiến lược của ông là tìm một nơi mà thất bại của quân Pháp sẽ phát huy được tối đa hiệu quả tuyên truyền cho mình.”

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Liberation) ([Tên nguồn])
Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN