Nghẹn lòng trước cặp song sinh dính liền ngực

Ngày 2/10, TS-BS Trương Quang Định, Phó giám đốc BV Nhi đồng 2 TPHCM, cho biết vừa tiếp nhận 2 bé trai dính nhau là con của chị Nguyễn Thị Hồng L, ở xã Hồ Hải, Huyện Ninh Hải, Tỉnh Ninh Thuận.

Chị L. sinh mổ ngày 25/9 tại BV Ninh Thuận, một ngày sau đó cặp song sinh thở mệt nên chuyển đến BV Nhi đồng 2 cấp cứu. Qua thăm khám và hội chẩn tại bệnh viện, các bác sĩ cho biết hai trẻ dính nhau có 2 bộ phận sinh dục bình thường, hậu môn bình thường, đã tiêu phân su; tứ chi bình thường, không dị tật.

Nghẹn lòng trước cặp song sinh dính liền ngực - 1

Hai bé trai dính liền nhau

Theo bác sĩ Định hai bé dính nhau phần ngực và bụng, chỗ dính vùng ngực cao cách đầu trên xương ức 2cm, phía dưới cách cuống rốn khoảng 3cm, 2 bé có chung một rốn. Trong khi siêu âm bụng, phát hiện hai bé dính nhau phức tạp ở phần gan và đường mật; hai tim dính nhau, có chung màng ngoài tim. “Hiện tại cả hai bé đang suy hô hấp do viêm phổi nên được đặt nội khí quản và cho thở máy”- bác sĩ Định cho biết.

Nghẹn lòng trước cặp song sinh dính liền ngực - 2

Trường hợp phức tạp

Theo các bác sĩ sau khi điều trị viêm phổi ổn định sẽ tiến hành chụp CT scan cho 2 bé để xác định rõ các cơ quan nội tạng dính nhau để lên phương án điều trị. Các chuyên gia nhận định đây là trường hợp song sinh dính nhau ngực bụng khá phức tạp, có thông nối giữa các mạch máu, buồng tim, cũng như gan và đường mật rất khó khăn trong việc phẫu thuật tách rời, đồng thời có thể diễn tiến xấu do các dị dạng bẩm sinh đi kèm.

Theo chị L. lúc mang thai 5 tháng tuổi đã đến BV Từ Dũ TPHCM thăm khám, các bác sĩ tại đây phát hiện song thai dính nhau. Tuy nhiên do thai quá lớn nên chị L. vẫn giữ lại.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Nguyễn (Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN