Nghệ An: Dân bức xúc kéo vào hầm quặng vì cho rằng tạo ra sụt lún nhà mình

Sự kiện: Tin nóng Nghệ An

Nhiều gia đình không dám ngủ trong ngôi nhà đã gắn bó mấy đời nay, các giếng nước khô cạn bởi xuất hiện nhiều hố "tử thần".

Chiều 27-5, trong khi cơ quan chức năng đang tìm nguyên nhân dẫn đến xuất hiện sụt đất, nhiều hố "tử thần" ở xã Châu Hồng (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) thì gia đình ông Vi Văn Hòa lại bị sụp cả đáy giếng nước.

Người dân vào sâu trong hầm khai thác quặng

Người dân vào sâu trong hầm khai thác quặng

Gia đình ông Hòa và các hộ gần đó đang lo sợ sụt lở đất ảnh hưởng đến các ngôi nhà. Rạng sáng cùng ngày, vợ chồng ông Điền Minh Tứ ở bản Na Hiêng giật mình bởi tiếng động từ lòng đất. Hai vợ chồng ra kiểm tra thì hốt hoảng phát hiện có hố "tử thần" dưới móng nhà. Vợ chồng ông Tứ lao ra khỏi nhà kêu cứu.

Hiện tài sản trong nhà ông Hòa, ông Tứ và các hộ dân gần đó đã được chuyển đi nơi khác an toàn hơn, đề phòng sập nhà.

Một mỏ khai thác quặng ở xã Châu Hồng

Một mỏ khai thác quặng ở xã Châu Hồng

Trước việc hố "tử thần" xuất hiện bất thường, người dân đã bức xúc kéo đến mỏ khai thác quặng trên địa bàn xã Châu Hồng yêu cầu vào trong kiểm tra đường hầm lò. Người dân nghi ngờ do khai thác quặng nên dẫn đến sụt lún đất.

Người dân đã kéo nhau đi sâu vào trong đường hầm khai thác quặng của Công ty Tân Hoàng Khang xem khai thác có đúng hay không. Đường hầm khai thác quặng sâu và rộng xe tải có thể chạy vào được.

Lực lượng công an đã kịp có mặt nhắc nhở người dân ổn định trật tự, không gây gổ với công nhân nhà máy khai thác quặng.

Ông Trần Đức Lợi, Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp cùng đoàn công tác đã vào kiểm tra hiện trường và đến giải thích với người dân.

Rất đông người dân vào hầm khai thác quặng để truy tìm nguyên nhân làm sụt đất

Rất đông người dân vào hầm khai thác quặng để truy tìm nguyên nhân làm sụt đất

"Để xảy ra sụt lún đã khiến người dân hết sức hoang mang. Do đó, người dân kiểm tra thực tế và thấy doanh nghiệp không còn bơm hút nước nữa. Sau đó, tôi trực tiếp giải thích cho người dân và tuyên truyền để rời khu vực mỏ", ông Lợi nói.

Chiều nay, lãnh đạo UBND huyện Quỳ Hợp tiếp tục có mặt tại xã Châu Hồng kiểm tra và chỉ đạo công tác di dời dân đến nơi an toàn.

Theo ông Trương Văn Hóa - Chủ tịch UBND xã Châu Hồng, hiện trên địa bàn xã Châu Hồng có tới 299 giếng nước bị khô không có nước sinh hoạt, 24 hố sụt lún, 191 hộ gia đình bị lún nhà, nứt tường hư hỏng.

Việc sụt lún đất cũng làm ảnh hưởng đến ngôi nhà làm việc hai tầng của UBND xã Châu Hồng và ba trường học cùng Trạm Y tế xã Châu Hồng.

Nguồn: [Link nguồn]

Xuất hiện 'hố tử thần không đáy', dân lao ra khỏi nhà kêu cứu

Hiện chưa rõ nguyên nhân xuất hiện nhiều vụ sạt lún đất, "hố tử thần" không thấy đáy ở miền núi Nghệ An khiến nhiều hộ dân không dám ở trong nhà.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo ĐẮC LAM ([Tên nguồn])
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN