“Ngày tận thế”: Cơn thịnh nộ của lửa

Sự kiện: Ngày tận thế 2012

666 theo như mô tả trong Kinh thánh là con số của đại họa. Đó là lý do tại sao các tín đồ Cơ đốc giáo Châu Âu đã bước vào năm 1666 với nỗi lo sợ về sự kiện có thể làm thay đổi toàn bộ thế giới.

Một bệnh dịch kéo dài năm 1665 làm chết nhiều người ở London (Anh) còn chưa kịp lắng dịu thì tiếp đó lại xảy ra trận hỏa hoạn nhấn chìm thành phố trong biển lửa. Người dân hoang mang nghĩ rằng ngày tận thế đã đến, ngọn lửa đó chính là “cơn thịnh nộ khủng khiếp của Chúa trời, là chuyến viếng thăm cuối cùng của Ngài lên Trái đất đầy những tội lỗi” (theo trích dẫn từ cuốn sách mang tên “The Great Fire of London: In That Apocalyptic Year, 1666” – 2002).

Và cũng thật trùng hợp, niềm tin mãnh liệt về ngày thế giới kết thúc lại càng được củng cố bởi những lời tiên đoán của Nostradamus (một bác sĩ và nhà tiên tri nổi tiếng người Pháp). Dù đã hơn 400 năm kể từ ngày mất nhưng tên tuổi của ông vẫn được nhắc đến với hơn 1000 dự đoán và quá nửa trong số đó đã trở thành sự thật (mặc dù với cách diễn đạt mơ hồ, một số nhà nghiên cứu cho biết chẳng qua chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên). Người ta tin rằng ngọn lửa tận thế này từng được Nostradamus nhắc đến qua đoạn thơ sau:

“Máu sẽ chảy khắp London/ Bị đốt cháy bởi ngọn lửa vào năm 66/ Các quý bà sẽ rơi xuống từ nơi cao/ Và nhiều người trong cùng một giáo phái sẽ bị giết”.

“Ngày tận thế”: Cơn thịnh nộ của lửa - 1

Nhà tiên tri Nostradamus. (Ảnh: Public domain)

Trận đại hỏa hoạn của London thời trung cổ là một đám cháy vô cùng lớn xảy ra từ chủ nhật 2/9 đến thứ tư 5/9/1666. Nó đã khiến 13.200 ngôi nhà, 87 nhà thờ giáo xứ, Thánh đường và hầu hết các tòa nhà của chính quyền thành phố bị phá hủy, hàng ngàn người mất nhà cửa, gần 3/4 London bị thiêu rụi hoàn toàn trong biển lửa. Tuy chỉ có 6 trường hợp tử vong được xác nhận rõ ràng nhưng con số thực tế chắc chắn gấp nhiều lần với số lượng không nhỏ các nạn nhân hóa thành tro bởi sức nóng khủng khiếp của nó.

Với người London, ngọn lửa đó chính là phán quyết khủng khiếp của Chúa trời, nhiều người tin thời điểm tận cùng đã đến. Tuy nhiên, sự thật của những lời tiên tri này liệu có đúng như vậy?

Từ những ghi chép còn sót lại của Vua Charles II kết hợp với việc phân tích một số nguồn tài liệu lịch sử khác, các nhà sử học đã đi đến kết luận ngọn lửa tận thế chẳng qua chỉ là sản phẩm tưởng tượng, nó xảy ra hoàn toàn là do sự bất cẩn của con người chứ không hề có liên quan đến vị Chúa trời nào.

Hỏa hoạn bắt đầu khi một người giúp việc quên dập tắt các ngọn lửa nhỏ trong tiệm bánh của Thomas Farynor - một thợ làm bánh cho nhà vua - ở Lane Pudding, gần London Bridge vào đêm chủ nhật 2/9 và nhanh chóng lan ra phía tây thành phố London. Gia đình Thomas Farynor đã thoát ra được, chỉ có người giúp việc bị mắc kẹt và trở thành nạn nhân đầu tiên của đám cháy.

Vậy nhưng khi báo động được đưa ra, nó đã không được thực hiện nghiêm túc, thậm chí người giữ sổ sách Samuel Pepys tuy là một trong những người đầu tiên nhìn thấy ngọn lửa nhưng cũng chẳng nghĩ nhiều về nó.

“Ngày tận thế”: Cơn thịnh nộ của lửa - 2

Tháng 9/1666, toàn bộ London chìm trong biển lửa. (Ảnh: Getty Images)

Vào thời điểm đó, hầu hết các tòa nhà và công trình xây dựng đều được làm bằng gỗ, đường phố lại chật hẹp. Hơn nữa, những vụ hỏa hoạn nhỏ là chuyện xảy ra thường xuyên ở đây. Chính Vua Charles II đã cảnh báo Thị trưởng London về sự nguy hiểm nếu có cháy nhưng không một ai chú ý đến điều ấy.

Ngoài ra, năm 1666 đã trải qua một mùa hè rất dài và rất nóng, kết quả là thành phố luôn trong tình trạng khô hạn cùng với nguồn dự trữ nước bị cạn kiệt. Đại hỏa hoạn bắt đầu từ một đám cháy nhỏ nhưng đã không được quan tâm đúng mức để đến ngày hôm sau, nó đã trở nên rất khó khăn để có thể dập tắt với những phương tiện có sẵn không hiệu quả.

Các khu vực của thành phố đã bị phá hủy đặc biệt là những khu ổ chuột bẩn thỉu liên quan đến các bệnh dịch lớn càn quét qua thành phố vào mùa hè năm trước. Dù để lại những hậu quả nghiêm trọng nhưng cũng không thể phủ nhận được rằng nó có tác dụng làm sạch, khử trùng thành phố.

Và tất nhiên, dự đoán về ngày tận thế đã không trở thành hiện thực, bằng chứng chính là sự phát triển của thành phố London sầm uất ngày nay.

Nhân loạt bài về ngày tận thế, xin giới thiệu đến bạn đọc bộ phim khoa học về chủ đề này, do kênh truyền hình Discovery thực hiện. Đoạn phim dưới đây là phần 1. Các phần tiếp theo sẽ được giới thiệu trong các bài sau.

____________

Đón đọc bài “Ngày tận thế” 1955: Điềm báo từ ngoài hành tinh vào 10h ngày 6/12/2012.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Vũ (Tổng hợp) ([Tên nguồn])
Ngày tận thế 2012 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN